Ở trung tâm Hà Nội có ngôi nhà mà giờ đây đã trở thành di tích lịch sử thiêng liêng của dân tộc. Tại đây, Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân ta đã viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Năm tháng trôi đi, căn nhà đó vẫn trường tồn cùng cùng những trang sử vẻ vang của non sông đất nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở ngôi nhà 48 Hàng Ngang từ ngày 25/8/1945 đến 2/9/1945. Tại đây, Người đã viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu bước phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam.Từ năm 1970, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được dành làm nơi lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, ngôi nhà được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia.

 

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang năm xưa

Càng tự hào về căn nhà mang dấu ấn về lịch sử, văn hóa này bao nhiêu thì chúng tôi càng bất ngờ bấy nhiêu khi phát hiện ra chủ nhân căn nhà này – gia đình nhà họ Trịnh: Trịnh Văn Bô, nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng của Việt Nam lại chính là ông nội của Trịnh Hồng Quân- một thành viên của tập thể 10A1.

Trịnh Văn Bô (1914-1988) là một doanh nhân Việt Nam giữa thế kỷ 20. Ông là một nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc, từng ủng hộ cho Chính phủ Cách mạng Lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng, tương đương số tiền gần gấp đôi ngân khố chính phủ bấy giờ. Hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi tại số 48 phố Hàng Ngang quận Hoàn Kiếm Hà Nội, trước Cách mạng tháng Tám cũng là nhà riêng của ông.

Ông Trịnh Văn Bô và Bà Hoàng Thị Minh Hồ

 Năm 1932, ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ (sinh 1914) con gái của ông Hoàng Đạo Phương. Trong sự nghiệp kinh doanh của ông có công sức không ít của bà. Bà Hoàng Thị Minh Hồ cũng chính là người đã từng tiếp xúc với cụ Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quãng thời gian hai người ở trong căn nhà 48 Hàng Ngang chuẩn bị cho Cách mạng tháng 8 năm 1945 đồng thời là chủ của căn nhà cho đến tận bây giờ. Dù năm nay đã 103 tuổi, bà vẫn giữ được sự minh mẫn cũng như những ký ức của mình về những câu chuyện của bác Giáp, cụ Hồ trong những năm tháng chiến tranh dữ dội, khói lửa.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ năm nay đã 103 tuổi.

Chúng tôi đến biệt thự 34 Hoàng Diệu, căn nhà hiện tại của gia đình. Khắp căn nhà treo đầy những bức ảnh đen trắng với nhiều kỉ vật gợi nhớ đến truyền thống của gia đình cùng những chứng tích về một thời lịch sử hào hùng. Rồi sau đó, tất cả chúng tôi cùng quây quần bên nhau nghe cô Lê Thị Chính – hiệu trưởng nhà trường, giảng dạy về những bài học lịch sử, những năm tháng hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam , những đổ máu để giành được độc lập, hòa bình như hiện nay. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, toàn thể học sinh chúng tôi đều chăm chú lắng nghe từng câu chữ một. Chúng tôi đang hoài niệm, chúng tôi đang hồi tưởng. Và rồi cảm xúc, sự xúc động, niềm tự hào mãnh liệt đã đến với chúng tôi một cách tự nhiên nhất. Chúng tôi tự hào vì có một người bạn có một gia đình với truyền thống lịch sử cùng sự đóng góp lớn cho cách mạng như vậy. Một niềm tự hào không tả xiết.

Và rồi tạm biệt bà, chúng tôi tiếp tục lên đường đến ngôi nhà số 48 Hàng Ngang. Theo đúng dự kiến ban đầu, cả lớp sẽ sang viếng thăm ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ngay bên cạnh căn nhà.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã được gia đình bà được tặng lại cho nhà nước, làm nơi để cất giữ và trưng bày những tư liệu và hiện vật lịch sử. Tại đây chúng tôi được tham quan lần lượt các gian phòng trong căn nhà rộng lớn của nhà tư sản nổi tiếng một thời. Chúng tôi được tham quan những hiện vật, căn phòng nơi bác hồ viết bản tuyên ngôn độc lập, chiếc bàn Bác dùng để họp trước khi lên đường hay chiếc võng mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nằm nghỉ.

Kết thúc chuyến đi, mỗi người lại mang trong mình một cảm xúc khác nhau, nhưng tựu trung lại là sự ngỡ ngàng, thích thú xen lẫn tự hào sau khi được trải qua một chuyến đi đầy bổ ích. Chuyến đi này đã giúp chúng tôi hiểu hơn về lịch sử để biết trân trọng, giữ gìn nó và cùng bảo nhau phải cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

The end

- Nguyễn Mỹ Hằng- Lớp trưởng 10A1-  

 
 

Thông báo Trường Phổ Thông Newton

Trường Phổ Thông Newton thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Nội dung chương trình:

 • Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12 năm học 2016-2017 từ 02/01/2015 đến 31/07/2016 (hoặc dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu)
 • Tuyển sinh khóa học "Bé làm quen với lớp 1", khai giảng khóa 1: từ 01/03/2016 đến 30/03/2016. Khóa 2: 02/06/2016 đến 24/07/2016.

Tại sao Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

Những tiêu chí để Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

 • THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

  Ban lãnh đạo Nhà trường
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình học
 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị cơ sở vật chất


Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Red Oranges Green Purple Pink

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction