NHỮNG CON CHỮ BIẾT HÁT- ĐỖ NHẬT NAM

CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG VÀ GIÁO DỤC

Một buổi sáng tháng 6 năm 201311 tôi đưa con đến học lớp 1 tại trường Tiểu học I-Sắc Newton, Gặp Đỗ Nhật Nam đang trợ giảng cho giáo viên người Mỹ trong lớp 1. Nét cười hồn nhiên, rạng rỡ, ngôn ngữ cử chỉ linh hoạt, chuyên nghiệp, và đặc biệt là giọng phát âm Tiếng Anh rất ấn tượng của Nam rất thu hút sự chú ý và hào hứng của các em học sinh. Những củ chỉ ân cần, thân thiện với các em nhỏ cũng là nét đáng yêu đáng quý của Nam. Vào văn phòng Trường PT NEWTON tôi được biết em Nhật Nam trong năm học vừa qua đã đạt được điểm IELTS 8.0 và điểm TOEFL ibt 107/120 – thật là hiếm có ở Việt Nam với độ tuổi  lớp 6 của em.   Nhưng tôi còn ngạc nhiên hơn nữa khi nhìn thấy tấm bằng khen của Sở giáo dục Hà Nội tặng em về sáng kiến kinh nghiệm về đề tài “Phần mềm trong giáo dục giới tính” . Vậy là hôm nay, tôi đã được gặp trực tiếp tác giả cuốn sách Những con chữ biết hát mà tôi đã đọc ngấu trong tuần qua...

Trước đây, tôi biết đến Nhật Nam là một thần đồng ngôn ngữ. Khả năng nói, viết tiếng Anh và tiếng Việt của Nam là tuyệt vời, những kỉ lục mà Nam đạt được thật đáng ngưỡng mộ và tự hào; Dịch giả nhỏ tuổi nhất, giải Nhất cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh Word torm, giải Nhất cuộc thi Stand up, speak out… Nhưng khi đọc Những con chữ biết hát, cảm xúc trong tôi trở nên phúc tạp; hạnh phúc, xúc động, yêu mến và khát khao có được một điều ước- mọi cha mẹ đều được đọc cuốn sách của Nam. Tài sản của bố mẹ Nam không chỉ là một thần đồng ngôn ngữ, với khả năng tư duy xuất sắc mà quý giá hơn là một tâm hồn trẻ thơ trong sáng, thánh thiện, hạnh phúc, vui say cùng niềm dấu yêu tha thiết với cuộc đời.

Cuốn sách là một bài ca hân hoan về hạnh phúc tuổi thơ. Tôi như gặp lại tuổi thơ của chính mình. Nam giúp tôi nhận ra tuổi thơ tôi đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều so với những gì tôi đã cảm nhận được cả đến khi tôi đã là một người mẹ. Tôi quay sang ôm con trai mình vào lòng thật chặt và sự nghẹn ngào khiến thiên thần của tôi ngơ ngác. Cuốn sách của Nam giúp tôi nhìn rõ khuôn mặt của yêu thương và nhận ra cách để yêu thương.Cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo. Nhưng con người hoàn toàn có thể cảm nhận sự hoàn hảo của cuộc sống bằng thương yêu và bao dung. Bé Nam đã hạnh phúc viên mãn trong 12 năm- 144 tháng- 4320 ngày…và đến tận từng phút giây. Không một họa sĩ tâm hồn tài ba nào có thể vẽ lên bức tranh về hạnh phúc tuổi thơ. Phải là chính trái tim chan chứa yêu thương kia cất lời ca hát. Nhật Nam kể về những kỉ niệm tuổi thơ mà chắc chắn nhiều người cũng có. Nhưng cách cảm nhận và sự nâng niu của em khiến mọi khoảnh khắc thời gian đều trở nên quý giá biết nhường nào.

Cũng xin bày tỏ sự mến phục và biết ơn đến tác giả của kiệt tác tâm hồn Đỗ Nhật Nam, đó là bố mẹ em. Sẽ là khiếm nhã và thiển cận nếu so sánh tình yêu con giữa các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng quả thật, bố mẹ Nam đã biết cách biến tình yêu thương thành giá trị giáo dục tuyệt vời. Vẫn biết cả bố và mẹ Nam đều là những nhà sư phạm khả kính song sự tân tụy, kiên trì, bao dung và lạc quan trong giáo dục ngay từ cách chơi cùng con trẻ của anh chị quả thật chúng tôi không dễ gì làm được. Những gì Nam kể về bố mẹ trong tác phẩm của mình đã cho chúng tôi động lực và niềm tin vững chắc vào thành quả tất yếu khi gieo hạt thương yêu lên tâm hồn trẻ thơ. Thương yêu đến tận cùng, trao gửi tất cả bằng lòng vị tha, thời gian dành cho con mới là quan trọng nhất…Như thế, yêu thương sẽ kết trái thương yêu dâng vị ngọt cho đời.         

Trong Những con chữ biết hát, Nam chỉ kể chuyện và chia sẻ những cảm nhận của mình, không đánh giá, bình luận hay nhận xét dù đó là những ưu thể nổi bật trong khả năng ngôn ngữ và tư duy của em. Nhưng cũng chính vì thế mà người đọc đã được đón nhận hoàn toàn tự nhiên và thấm thía. Những câu chuyện của em khiến tôi thấy cuộc sống trở nên ngọt ngào và tràn đầy hương vị. Nam ơi, những con chữ bản thân nó không biết hát đâu, nhưng tâm hồn của em đã làm Những con chữ biết hát đấy! Nếu mọi cha mẹ và trẻ em đều một lần lắng nghe câu chuyện của Nam, đó sẽ là món quà mỗi người tự tặng cho chính mình và con yêu của mình, đồng thời sẽ góp cho đời một khúc hoan ca. Chính vì vậy các em nhỏ học giỏi ở Trường TH I-Sắc  NEWTON đều thích được cô giáo thưởng cuốn sách Những con chữ biết hát  thay bằng các phần thưởng khác.

Thông báo Trường Phổ Thông Newton

Trường Phổ Thông Newton thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Nội dung chương trình:

 • Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12 năm học 2016-2017 từ 02/01/2015 đến 31/07/2016 (hoặc dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu)
 • Tuyển sinh khóa học "Bé làm quen với lớp 1", khai giảng khóa 1: từ 01/03/2016 đến 30/03/2016. Khóa 2: 02/06/2016 đến 24/07/2016.

Tại sao Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

Những tiêu chí để Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

 • THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

  Ban lãnh đạo Nhà trường
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình học
 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị cơ sở vật chất


Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Red Oranges Green Purple Pink

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction