Bắc Ninh là một tỉnh nhỏ nhất cả nước nhưng ngược lại với bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa: 41 lễ hội đáng chú ý trong năm được duy trì (hội chùa Dâu, hội Lim, hội đền Đô, hội đền Bà Chúa Kho...); con người với truyền thống văn hoá, hiếu khách, cần cù và sáng tạo, những bàn tay khéo léo mang đậm nét dân gian của vùng trăm nghề như tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, làm giấy, tranh vẽ dân gian...; nổi bật là những làn điệu dân ca quan họ. Theo dấu chân lịch sử và lòng yêu thích văn hóa dân gian, các thầy cô trong tổ Khoa học Xã hội trường PTQT Newton dưới sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường đã dẫn học sinh Trại hè NGS đến dâng hương tại đền Đô vào ngày 21/7/2017. 

Câu chuyện lịch sử


 Cách xa trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Đông Bắc, chúng tôi có mặt ở Bắc Ninh lúc 9h00’. Thầy và trò trường Newton nhanh chóng di chuyển vào trước chính điện của ngôi đền linh thiêng, tiến hành dâng hương và được Ban quản lí di tích giới thiệu những truyền thuyết lịch sử gắn với quá trình xây dựng, về tên gọi đền Cổ Pháp hay đền Lý Nam Đế cùng cái nhìn tổng quan về quần thể kiến trúc nơi đây.
Dâng hương tại Ban thờ Tám vị vua triều Lý
Dưới mái thủy đình được ôm trọn trong lòng hồ bán nguyệt, chúng tôi chăm chú học Lịch sử qua câu chuyện về các vị vua triều Lý dưới lời giảng hấp dẫn của cô giáo Trần Mai. Giữa không gian văn hóa trầm tích lâu đời, các bạn nhỏ ở Trại hè NGS lắng nghe và gửi gắm tình yêu lịch sử dân tộc trên mảnh đất phát tích của triều Lý vàng son với hơn 200 năm trị vì.

Nghe truyện lịch sử dưới mái thủy đình


Từ đây, các chuyến đi dã ngoại của Newton ngày càng thêm đong đầy sự hào hứng đón chờ của các em HS.


Bữa trưa vui vẻ


Các bạn nhỏ dùng bữa tại nhà ăn của Ban quản lí di tích. Nhanh nhẹn và tự giác, học sinh Newton ngồi vào bàn ăn với thái độ biết ơn người làm ra hạt gạo.
Các bạn chia sẻ với nhau những món ăn bạn mình yêu thích, xới cơm cho nhau, phê bình người kia ăn ít rau, khen người nọ chan canh khéo, và khi bữa ăn kết thúc, ta còn thấy được rét rạng rỡ trên gương mặt khi một số em “thi” nhanh xem ai nhớ được nhiều chi tiết lịch sử nhất.


Ăn trưa vui vẻ tại nhà ăn Ban quản lí đền


Nghe quan họ trên miền quê quan họ
Bắt đầu buổi chiều của chuyến dã ngoại, chúng tôi được thưởng thức “món ăn tinh thần” là những làn điệu dân ca qua lời hát của các liền anh, liền chị. Những làn điệu dân ca cổ truyền quen thuộc: Mời trầu, Bèo dạt mây trôi, Tiễn bạn,... được các nghệ nhân thể hiện đậm chất ân tình. Chắc hẳn, đây sẽ là tài liệu quý giá để mỗi HS mang về cho mình để thể hiện tốt hơn trong các môn học: Âm nhạc, Ngữ văn, Địa lý,...Chăm chú thưởng thức quan họ


Ngoài ra, với làn điệu dân ca đậm chất trình diễn, thầy và trò Newton được “chiêu đãi” tiết mục Cô đôi thượng ngàn giàu tính nhân văn và đậm đà tín ngưỡng dân gian.


Học sinh Newton giao lưu với tiết mục “Cô đôi thượng ngàn”


Chúng tôi ra về khi bước qua cánh cổng còn lại ở Ngũ Long Môn với ước muốn được giỏi giang, tinh tấn, văn – võ song toàn. Hà Nội đón các bạn nhỏ Trại hè NGS bằng tiết trời dịu mát như tâm hồn của các em mang về sau chuyến đi.
Ảnh: Vũ Minh Châu
Bài viết: Nguyễn Thanh Huyền.

 

 
 

Thông báo Trường Phổ Thông Newton

Trường Phổ Thông Newton thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Nội dung chương trình:

 • Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12 năm học 2016-2017 từ 02/01/2015 đến 31/07/2016 (hoặc dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu)
 • Tuyển sinh khóa học "Bé làm quen với lớp 1", khai giảng khóa 1: từ 01/03/2016 đến 30/03/2016. Khóa 2: 02/06/2016 đến 24/07/2016.

Tại sao Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

Những tiêu chí để Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

 • THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

  Ban lãnh đạo Nhà trường
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình học
 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị cơ sở vật chất


Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Red Oranges Green Purple Pink

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction