“Hãy chỉ nhớ những kỷ niệm và để lại những dấu chân.”

 

Trở lại với Hà Nội ồn ào náo nhiệt, với cuộc sống học đường bề bộn ngổn ngang; những kí ức về chuyến trải nghiệm thực tế tại khu di tích Côn Sơn - Chí Linh - Hải Dương vừa rồi có lẽ là dấu ấn đáng nhớ nhất trong quãng thời gian đầu học tập dưới mái trường Phổ thông Quốc tế Newton của tôi…

 

 

Vào ngày 27/10/2017, thay vì những giờ học thông thường tại lớp, chúng tôi đã được thầy cô chủ nhiệm và tổ Xã hội của nhà trường tổ chức một chuyến trải nghiệm thực tế vô cùng lí thú ở Côn Sơn - Chí Linh - Hải Dương.

Trải nghiệm thực tế đối với tôi đây không hẳn là lần đầu tiên. Tôi chưa bao giờ đi trải nghiệm thực tế và cũng chưa bao giờ thích nó, vì tôi không thích sự gò bó, cố định hay các bài báo cáo sau mỗi chuyến đi. Thế nhưng, chuyến trải nghiệm lần này  như là một món quà đầy ý nghĩa đã thay đổi quan điểm của tôi, cho tôi yêu những chuyến đi một cách kì lạ và giúp tôi thu nhận được nhiều bài học quý báu, sâu sắc.

…Quãng đường 84 km tưởng dài hóa ngắn; chúng tôi say sưa hát hò, tán chuyện vui vẻ bên nhau nên chẳng mấy chốc đã tới Côn Sơn.

Không khí nơi đây thật trong lành, quang cảnh thoáng đãng, rợp tán thông che. Những khóm trúc vươn mình bên những mái hiên đã dày lớp bụi của thời gian, tiếng suối róc rách, mát rượi và lớp rêu phong phủ dày trên những phiến đá. Danh nhân văn hóa của dân tộc - Nguyễn Trãi sáu trăm năm trước đã ngồi đây, hòa mình với thiên nhiên, tức cảnh sinh tình gửi lại cho hậu thế nhiều bài  bài thơ tuyệt tác, và chúng tôi đã được học hai bài trong chương trình THCS và THPT Newton: Côn Sơn ca, Cảnh ngày hè.

Tôi lặng ngắm, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Vốn là một cô gái thích uống trà xanh, đọc tản văn, thích ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên và hoài cổ, yên bình nên nơi này thực sự rất hợp với tôi. Âm thanh “tách tách” phát ra không ngừng từ chiếc NIKON D3400 trên tay, tôi mỉm cười và nhanh chóng ghi lại những cảnh sắc thiên nhiên quý giá đó.

Đã quen với việc ngồi học và được nghe giảng trong một phòng học với bàn ghế hiện đại cùng những thiết bị tiện nghi, điều ngạc nhiên và cũng sẽ là kỉ niệm khó quên nhất khi tại đây, trong điện thờ Nguyễn Trãi, trong khói hương linh thiêng, chúng tôi ngồi nghe và ghi chép, học tập. Những câu chuyện về lịch sử, những chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi đã khơi gợi trong tất cả chúng tôi nỗi niềm xúc động về hình ảnh của một con người đại tài, đại nghĩa nhưng mang nỗi oan khiên bậc nhất trong lịch sử Việt Nam:“Về đi sao chẳng sớm toan/Nửa đời vướng bụi trần hoàn làm chi?”

 

Sau khi nghe giảngvề lịch sử Côn Sơn, về người anh hùngdân tộc Nguyễn Trãi và các tác phẩm văn học nổi tiếng của ông, chúng tôi lại khoác ba lô lên vai tiếp tục cuộc hành trình chinh phục đỉnh Côn Sơn -  Bàn cờ tiên.  

Từ đền thờ Nguyễn Trãi lên cũng phải 1km với những phiến đá hoang sơ của thời xưa cũ. Khung cảnh hai bên đường với cánh rừng bạt ngàn cùng những thân cây kì lạ. Có những loại cây vươn mình lên thẳng tắp để đón lấy ánh mặt trời, che khuất cả những thân cây uốn lượn phía dưới. Đối với những loại cây thấp ấy, chúng cong mình thành nhiều hình dạng khác nhau; có lúc tôi lại tưởng như đó chính là những cây xích đu đong đưa qua lại. Chúng tôi lần đầu tiên được leo núi, nhiều lúc đi còn chưa được nửa đường đã muốn ngừng lại vì mệt. Những lúc ấy, cô Hằng - giáo viên bộ môn Ngữ văn luôn đồng hành, dịu dàng đến bên và động viên từng người một; rồi cứ thế, cả lớp cứ vừa đi vừa nghỉ chẳng mấy chốc đã có mặt tại Bàn Cờ Tiên…

Mặt trời chói chang, đã giữa trưa, chúng tôi ngồi ăn với nhau dưới bóng cây thông cổ thụ to lớn; ai cũng ăn một cách ngấu nghiến vì đói, rồi vui vẻ bông đùa với nhau rằng: Chuyến đi này không những bổ trợ chúng tôi về mặt kiến thức mà còn giúp chúng tôi rèn luyện rất nhiều thể chất, sức khỏe.

Chuyến đi của chúng tôi kết thúc. Mọi người ai cũng mệt mỏi thiếp đi. Chiếc xe chầm chậm lăn bánh, đưa chúng tôi về Hà Nội - chốn đô thị phồn hoa náo nhiệt. Côn Sơn đã mang đến cho tôi biết bao cảm xúc, bao giây phút hoài niệm mà cũng thật vui tươi để tôi luôn tự ghi nhắc mình rằng:Đích đến không phải là nơi bạn kết thúc chuyến đi mà là những thu nhận và kỷ niệm bạn đã tạo ra trên suốt chặng đường.

Newton, ngày 28/10/2017

(Lê Phương Thảo – HS lớp 10A1)

 
 

Thông báo Trường Phổ Thông Newton

Trường Phổ Thông Newton thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Nội dung chương trình:

 • Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12 năm học 2016-2017 từ 02/01/2015 đến 31/07/2016 (hoặc dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu)
 • Tuyển sinh khóa học "Bé làm quen với lớp 1", khai giảng khóa 1: từ 01/03/2016 đến 30/03/2016. Khóa 2: 02/06/2016 đến 24/07/2016.

Tại sao Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

Những tiêu chí để Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

 • THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

  Ban lãnh đạo Nhà trường
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình học
 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị cơ sở vật chất


Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Red Oranges Green Purple Pink

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction