Ngày 27/10/2017, tổ Xã hội Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã tổ chức chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Côn Sơn thuộc Chí Linh, tỉnh Hải Dương, dành cho học sinh của khối 10. Chuyến đi với mục đích giúp các em tìm hiểu về di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi – nhà yêu nước vĩ đại,  người anh hùng của dân tộc – nhà thơ, nhà văn lớn của văn học Việt Nam; đồng thời, tích hợp kiến thức của nhiều môn văn hóa khác trong chương trình lớp 10 liên quan đến con người và vùng đất nơi đây. Mỗi lớp các em được phân ra: nhóm quay video và lồng tiếng, nhóm khai thác về Lịch sử, nhóm khai thác và tìm kiếm Địa lý, nhóm tìm hiểu các bài Văn học liên quan đến địa phương này, nhóm được giao bài học Giáo dục công dân, nhóm Mỹ thuật vẽ phong cảnh, nhóm phỏng vấn du khách Việt Nam và nước ngoài,…Giáo viên các bộ môn cũng lần lượt giảng luôn cho học sinh tại thực địa. Đây là cách giảng dạy Trải nghiệm thực tế mà học sinh rất thích và bổ ích.

Khác xa với không khí ồn ào, náo nhiệt của Thủ đô Hà Nội, sáng mùa thu tại Côn Sơn thật đẹp; bầu trời thu trong vắt như ánh mắt trẻ thơ, không khí mát mẻ, thoáng đãng và thanh tịnh. Không còn tiếng còi tàu xe inh ỏi, tiếng ồn ào, náo nhiệt của phố phường; nơi đây chỉ có tiếng suối chảy róc rách và tiếng rì rào của gió, phảng phất mùi thơm của hương trầm và cỏ cây, hoa lá:

 

Trước khung cảnh thiên nhiên đó, em Ngô Vũ Tường Vy (học sinh lớp 10A2) đã không khỏi xúc động chia sẻ rằng: “Hòa mình vào khung cảnh hữu tình, thơ mộng ở Côn Sơn, chúng em mới hiểu vì sao nơi đây được nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa chọn làm nơi ẩn dật, nơi gửi gắm cho những năm tháng cuối đời. Và em cũng hiểu lí do vì sao Nguyễn Trãi đã dành trọn gần nửa cuộc đời mình, đặt nhiều tình cảm sâu sắc cho mảnh đất địa linh nhân kiệt này…”

Tại đây, các em xếp hàng ngay ngắn và dâng lên những nén nhang thành kính gửi lời tri ân sâu sắc đến người anh hùng  dân tộc Nguyễn Trãi ở đền thờ Nguyễn Trãi:

(Đền thờ Nguyễn Trãi)

(Học sinh xếp hàng vào thắp hương tại đền Nguyễn Trãi)

Trong không gian linh thiêng của khói hương đó, các em cùng nhau lắng nghe những bài dạy, những lời chia sẻ với nhiều kiến thức bổ ích của các thầy cô giáo trong tổ Xã hội như: Địa lí, lịch sử, văn học về địa danh Côn Sơn và người anh hùng Nguyễn Trãi. Đặc biệt, tất cả như lắng lại, xúc động sau bài nói chuyện của cô Lê Thị Chính – hiệu trưởng nhà trường; hòa mình trong nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, chắp tay cúi đầu tưởng nhớ về người anh hùng Nguyễn Trãi – một con người đại tài có tấm lòng “ưu dân, ái quốc” nhưng phải gánh chịu nỗi oan khiên bậc nhất trong lịch sử của dân tộc…

(HS thắp hương tại đền Nguyễn Trãi)

(Học sinh nghe giảng tại đền thờ Nguyễn Trãi)

Sau khi ghi chép, chụp ảnh, tìm hiểu về giá trị văn hóa, lịch sử và nghe giảng ở đền thờ Nguyễn Trãi linh thiêng, tất cả học sinh lại tiếp tục hành trình tham quan đền thờ cụ Trần Nguyên Đán, nền nhà Nguyễn Trãi rồi chinh phục đỉnh ngọn núi Côn Sơn - Bàn cờ tiên:

(Học sinh tập trung, chia nhóm và chuẩn bị tham quan)

(Học sinh di chuyển lên  đền thờ Trần Nguyên Đán)

 

(Học sinh lên tham quan nền nhà Nguyễn Trãi)

Đường lên đỉnh núi dài 1.800 mét, nhìn xuống chân đường dẫn lối đi lên là những phiến đá lát mấp mô, có những chỗ độ dốc khá cao, rất hoang sơ. Nơi đây còn nguyên dấu vết của một thời xưa cũ. Bước đi thật chậm, lắng nghe trong mình sự xúc động mãnh liệt, cảm giác như được chạm vào quá khứ, cái quá khứ thật xa xôi nhưng lại cũng thật gần trong giây phút ấy:

(Đường lên đỉnh Côn Sơn)

Trên đường đi, thầy cô giáo cùng học sinh tâm sự, nói chuyện rất vui vẻ, gần gũi; chuyến đi như rút ngắn khoảng cách, khiến cho mối quan hệ giữa thầy trò thêm sâu sắc. Em Trịnh Thị Phương Anh (học sinh lớp 10A1) đã không dấu nổi thi hứng của mình và chia sẻ khi được hòa mình vào khung cảnh dọc đường đi: “Con suối trải dài, uốn lượn với âm thanh tiếng suối róc rách vang vọng gần xa trên suốt con đường dài khiến tâm trạng con người như hoà, như đắm mình với thiên nhiên để rồi bỗng nghe vọng về từ xa xưa lời thơ Ức Trai trong bài thơ Côn Sơn ca mà chúng em đã được học ở lớp dưới “Côn Sơn suối chảy rì rầm/ Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”.

(Học sinh trên đường lên đỉnh Côn Sơn)

(Học sinh trên đường lên đỉnh Côn Sơn)

Gần trưa, trời trở nên nắng hơn; nhưng đói, mệt không ngăn được những bước chân của thầy trò cố gắng đi hết chặng đường để chinh phục đỉnh Côn Sơn. Và mọi thứ như vỡ òa khi một khu đất phẳng lặng, bao la bát ngát chênh vênh trên ngọn núi cao với mây trời, tiếng thông reo vi vu, hòa phấp phới với rừng cây bát ngát xanh:

(Bàn cờ tiên – Đỉnh Côn Sơn)

Tại đỉnh Côn Sơn, các em tiếp tục chụp ảnh, quay video, vẽ tranh ghi lại ấn tượng của mình về bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp đó:

(Tranh của nhóm học sinh 10A1)

(Tranh của nhóm học sinh 10A1)

Chuyến hành trình đã để lại cho học sinh cùng các thầy cô chủ nhiệm khối 10, các thầy cô trong tổ Xã hội trường Phổ thông Quốc tế Newton nhiều tâm trạng khác nhau: những nụ cười vui vẻ đầy phấn khích, những gương mặt đầy tiếc nuối, chưa muốn quay trở về… Chiếc xe chầm chậm lăn bánh đưa tất cả quay trở về Hà Nội; những bàn tay đan cài vào nhau ngoái nhìn về mảnh đất địa linh nhân kiệt: “Côn Sơn đã mang đến cho chúng tôi biết bao cảm xúc, bao giây phút thật hoài niệm mà cũng thật vui tươi. Cảm ơn các thầy cô giáo trong tổ Xã hội, cảm ơn trường Phổ thông quốc tế Newton đã trao cho tôi một cơ hội được tham gia chuyến trải nghiệm thực tế vô cùng bổ ích. Sự kết thúc của hành trình này sẽ mở đầu cho một hành trình khác. Có lẽ, đây sẽ là một trong những chuyến đi mà tôi không bao giờ quên…” (Học sinh Phương Thảo lớp 10A1 chia sẻ).

Chắc hẳn rằng,chuyến đi trải nghiệm tại Côn Sơn sẽ giúp các em học sinh khối 10 cảm nhận và ghi nhớ sâu sắc hơn những kiến thức lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân được hòa vào nhau, được gắn với vùng đất và con người nơi đây; ghi dấu trong  các em nhiều kỉ niệm đáng nhớ; bồi dưỡng, nhắc nhở các em về niềm tự hào dân tộc, sự trân quý những di tích lịch sử, và đặc biệt biết ơn những đóng góp to lớn của nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao kiệt xuất; nhà thơ nhà văn lớn của Việt Nam thế kỷ XV:

“Công giúp hồng đồ cao tựa núi

Danh ghi thanh sử sáng bằng gương”.

  (Hà Nhậm Đại)

Newton ngày 28 tháng 10 năm 2017

Phan Thị Hằng

Thông báo Trường Phổ Thông Newton

Trường Phổ Thông Newton thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Nội dung chương trình:

 • Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12 năm học 2016-2017 từ 02/01/2015 đến 31/07/2016 (hoặc dừng tuyển sinh khi nhận đủ chỉ tiêu)
 • Tuyển sinh khóa học "Bé làm quen với lớp 1", khai giảng khóa 1: từ 01/03/2016 đến 30/03/2016. Khóa 2: 02/06/2016 đến 24/07/2016.

Tại sao Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

Những tiêu chí để Qúy phụ huynh nên chọn Trường Phổ Thông Newton

 • THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

  Ban lãnh đạo Nhà trường
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Chương trình học
 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị cơ sở vật chất


Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Red Oranges Green Purple Pink

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction