Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

BẮC NINH – ĐIỂM ĐẾN VĂN HÓA VÀ LỊCH SỬ VIỆT

Trong ngày thứ Năm (11/10/2018) vừa qua, tổ Xã hội trường THCS – THPT Newton đã tổ chức chuyến học tập trải nghiệm tích hợp liên môn tại khu văn hóa, lịch sử Đền Đô, phòng tuyến sông Như Nguyệt, đền thờ Lý Thường Kiệt, đền Trương Hống, Trương Hát – Bắc Ninh dành cho học sinh khối lớp 7. Với những chương trình trải nghiệm như vậy, nhà trường  mong đem đến cho học sinh những hiểu biết thực tế quan trọng về Lịch sử, về Địa lý, về văn hoá các địa phương, giúp các em ghi nhớ sâu hơn, lâu hơn những kiến thức trên lớp, đồng thời có thêm nhiều cảm xúc với trường, với lớp, cũng có thêm nhiều kỹ năng sống quan trọng…Học bằng trải nghiệm thực tế đã được triển khai từ nhiều năm nay tại trường THCS-THPT Newton. Qua mỗi năm, các chương trình lại được thiết kế hay hơn, hiệu quả hơn.

Với chuyến học tập tại Bắc Ninh – vùng đất Kinh Bắc nghìn năm văn hiến, với những truyền thống văn hóa và lịch sử vẻ vang của dân tộc, các em học sinh khối 7 có thể quay ngược thời gian và đứng trên điểm nhìn thực tế để nhìn nhận sâu hơn những vấn đề của đất nước cách đây hơn 1000 năm.

(Thầy trò trường THCS – THPT tại đền Lý Thường Kiệt – Bắc Ninh)

Suốt dọc hành trình từ Hà Nội về với Bắc Ninh, các em học sinh đã qua những cánh đồng lúa bát ngát, trù phú của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Theo những chuyến xe, ngắm nhìn các bác nông dân trên những cánh đồng bạt ngàn, vàng tươi, thơm mùi lúa mới, các em học sinh như đã thấu hiểu hơn về cuộc sống vất vả nhưng cũng đầy thi vị nơi làng quê đồng bằng Bắc bộ.

(Ảnh cánh đồng lúa và người nông dân trong vụ mùa thu hoạch)

Theo dọc con đường từ huyện Yên Phong đến bờ đê dòng sông Như Nguyệt, thầy và trò chúng tôi đã có mặt tại đền thờ Lý Thường Kiệt – một người anh hùng của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Tống dưới triều đại nhà Lý (cuối thế kỷ X đầu thế kỷ XI). Theo tương truyền ông là tác giả của bài thơ thần Nam quốc sơn hà, tại đây, chúng tôi đã dâng hương để thể hiện lòng thành kính trước anh linh bậc tiền bối – vị tướng lừng danh  của dân tộc Lý Thường Kiệt.

(Học sinh làm lễ tại đền Lý Thường Kiệt)

Đến với đền thờ Lý Thường Kiệt các em học sinh đã được nghe những câu chuyện lịch sử về vị tướng tài ba này từ cụ từ coi giữ đền. Các em biết thêm được về thân thế, cuộc đời của ông, đồng thời hiểu rõ hơn nghệ thuật quân sự trên phòng tuyến sông Như Nguyệt chống quân xâm lược nhà Tống (1075 – 1077).

(Học sinh nghe câu chuyện lịch sử tại  đền Lý Thường Kiệt)

Men dọc theo bờ đê của phòng tuyến sông Như Nguyệt, thầy trò chúng tôi đã đến đền Trương Hống, Trương Hát – một di tích lịch sử ghi chép lại những kì tích về câu chuyện Lý Thường Kiệt đánh đuổi quân Tống. Tại đây lại một lần nữa, chúng tôi được lắng nghe bài thơ thần Nam quốc sơn hà và những giai thoại về trận đánh quân xâm lược Tống trên mảnh đất anh hùng này. Nghe giọng đọc, lời bình của cô giáo Lê Thị Chính – Hiệu trưởng nhà trưởng về bài Nam quốc sơn hà và những câu chuyện lịch sử của cô giáo Hoàng Thi Tươi – giáo viên Lịch sử, các em học sinh khối 7 như một lần nữa được sống lại vời thời kỳ lịch sử oanh liệt đó. Chỉ có học tập thực tế như vậy, mắt thấy, tai nghe như thế các em học sinh mới biến những kiến thức từ trong trang sách thành kiến thức của riêng mình, nhớ lâu, hiểu kĩ hơn.

(Học sinh học tập tại đền Trương Hống, Trương Hát và phòng tuyến sông Như Nguyệt)

Đối với các em, mỗi chuyến đi là một hành trình mới – hành trình để tiếp cận kiến thức và thâm nhập thực tế cuộc sống. Đến đền Đô các em học sinh đã hiểu rõ hơn Lý Công Uẩn và công cuộc dời đô về Thăng Long, về các vị vua triều Lý và những đóng góp to lớn của Vương triều Nhà Lý vào sự phát triển của lịch sử dân tộc.

Chúng tôi tin chắc, chuyến học tập trải nghiệm thực tế tại Bắc Ninh đã khắc sâu trong trí nhớ của các em học sinh khối 7 trường THCS – THPT Newton một tình yêu, sự trân trọng, lòng biết ơn với những anh hùng dân tộc, có ý thức tiếp nối truyền thống cha ông trong công cuộc giữ nước và xây dựng đất nước phồn vinh.

 Khuất Văn Toản – Tổ Xã hội

Nguồn tin: Trường THCS – THPT Newton

Ảnh: Cô giáo Hà Hòa

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289