Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM STEAM CỦA HỌC SINH KHỐI 6 TẠI XƯỞNG SÁNG TẠO CREATIVE GARA

Khởi động một năm học mới với tinh thần tràn đầy hứng khởi, trong hai ngày 19 và 20/8/2019, các học sinh khối 6 trường THCS – THPT Newton dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo Tổ Tự nhiên, đã có chuyến trải nghiệm STEAM thú vị tại Xưởng Sáng tạo Creative Gara (X98, ngõ 31 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội).

Mở đầu hành trình trải nghiệm, các bạn học sinh cùng tham gia trò chơi Mê cung độc đáo, giúp rèn luyện trí thông minh, sự khéo léo đồng thời nâng cao kĩ năng làm việc nhóm và tinh thần đồng đội. Trò chơi Mê cung còn là một gợi dẫn đối với các bạn học sinh về nguồn gốc của ngành công nghệ điều khiển.

Tiếp đến, các bạn học sinh cùng thăm quan xưởng mộc, tìm hiểu về nguyên vật liệu chế tạo tại xưởng và được nghe giới thiệu về các sản phẩm trò chơi bằng gỗ. Những món đồ chơi ngộ nghĩnh, sáng tạo nhanh chóng thu hút ánh mắt, sự quan tâm của các bạn học sinh.

Điểm đến được mong chờ nhất chính là xưởng chế tạo. Tại đây các bạn học sinh được hướng dẫn về cách sử dụng các dụng cụ như: búa, đinh, cưa,… và một số kĩ thuật chế tạo như: chà nhám, đóng đinh, lắp ghép,… Các hướng dẫn viên tại xưởng sáng tạo cũng rất cẩn trọng lưu ý các bạn học sinh về việc giữ an toàn trong quá trình trải nghiệm.

Sau đó, các bạn học sinh được thực hành tự tay chế tạo sản phẩm. Hai bạn một nhóm sẽ cùng nhau làm nên một sản phẩm mô phỏng chuyển động cơ khí (máy bắn đá, cối xay gió) hoặc một sản phẩm mô phỏng máy chiếu phim 24 hình/s. Tuy thời gian không dài nhưng các NGSer khéo léo đã hoàn thành rất nhiều sản phẩm sáng tạo. Cuối buổi trải nghiệm, nhiều bạn hào hứng vận hành các mô hình do mình chế tạo thành công.

Bạn Vũ Triều Dương lớp 6G2 chia sẻ: “Con cảm thấy chuyến đi rất vui. Con có thêm những ý tưởng sáng tạo. Con học được cách đóng đinh, cách sử dụng búa…, thêm kinh nghiệm về việc chế tạo. Con mong muốn được đi trải nghiệm nhiều hơn, cả ở môn khoa học và các môn học khác”.

Không chỉ với Triều Dương, chắc hẳn, với tất cả các bạn học sinh khối 6, chuyến đi trải nghiệm tại Xưởng sáng tạo là một kỉ niệm học tập đáng nhớ. Qua quá trình làm việc trực tiếp với các công cụ, nguyên liệu từ gỗ, các con được rèn luyện khả năng đo lường, tính toán, công nghệ kĩ thuật…  Cùng với đó là những hiểu biết cơ bản về cơ khí, chế tạo qua việc tự tay làm và vận hành các mô hình. Hơn hết, các con hiểu và trân trọng các sản phẩm sáng tạo, có tinh thần yêu lao động.

Với những khám phá mới mẻ và những kĩ năng được rèn luyện sau buổi trải nghiệm, các bạn học sinh khối 6 rất sẵn sàng, hào hứng bước vào những giờ khoa học trên lớp và cùng chờ đợi các dự án học tập và trải nghiệm tiếp theo.

_Minh Thanh _

 

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289