Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

Chuyến đi tham quan Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh

 HƠN CẢ MỘT CHUYẾN ĐI!

“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc…”. Câu văn trong chuyện ngắn “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh đã khắc họa được hết vẻ đẹp của ngày thu tháng 10. Trong buổi sáng mùa thu tươi mát ấy, các em học sinh Trường TH I-sắc Niu-ton CS2 tưng bừng náo nhiệt, hồi hộp mong chờ chuyến đi tham quan dã ngoại tại Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Từng lớp, từng lớp xếp hàng ngay ngắn, như những đoàn tàu nhỏ xíu nối đuôi nhau theo hành lang vào Lăng. Nhìn những hình ảnh của Bác trên màn ảnh rộng được chiếu dọc đường đi, các con càng thêm  háo hức muốn được tận mắt được nhìn thấy Bác Hồ. 

Càng gần đến Lăng Bác, những tiếng nói chuyện càng nhỏ dần. Các con bảo nhau: “Nói nhỏ thôi, không Bác thức dậy đấy!”. Đi sau cô giáo là các bạn nhỏ trật tự nối đuôi nhau. Bác vẫn nằm đó, như một “Ông Tiên”, chứng kiến hàng ngàn lượt thế hệ học sinh vào viếng.

Sau khi viếng Bác, cô giáo đưa các con đi thăm nhà sàn, nơi Bác Hồ từng sống và làm việc. Các con được tận mắt thấy cái giường Bác nằm, cái đèn Bác ngồi làm việc, chiếc điện thoại Bác dùng để liên lạc, đôi dép cao su Bác đi, chiếc mũ Bác đội, và rất nhiều, rất nhiều đồ dùng khác nữa… Tất cả đều được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Khu nhà sàn Bác ở, như một khu rừng tuyệt đẹp, với bạt ngàn các loại cây cối, hoa quả. Các con có dịp hiểu thêm một số loại cây như cây vú sữa, cây dâm bụt… Các con còn biết bắt chước Bác vỗ tay, gọi cá ngoi lên. Ôi, thú vị làm sao!

Cũng trong ngày hôm đó, các em học sinh còn đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm tại Số 19B Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ những tư liệu hiện vật và tư liệu hình ảnh về lịch sử nước nhà nói chung và cuộc đời Hồ Chủ tịch nói riêng.

Bước chân vào bảo tàng, đi qua một hành lang dài, các con dừng chân lại trong  căn phòng nhỏ nơi treo những bức ảnh về Hồ Chủ tịch trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của người. Từng đoàn học sinh nối tiếp nhau với những bước chân lặng lẽ và bằng một ánh mắt trìu mến. Có lẽ phải hiếm hoi lắm mới thấy các em học sinh ngây thơ, vui nhộn thường ngày lại nghiêm túc và trật tự đến vậy.

 

Đi qua căn phòng thân thương nơi lưu giữ những bức ảnh về Hồ Chủ tịch, các con bước chân lên tầng hai, nơi trưng bày những hiện vật, những hình nộm và mô hình về Cách Mạng tháng Tám, về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta được tái hiện một cách chân thật và sống động trong căn phòng này.

Qua hành trình lần này, những gì đọng lại trong tâm trí của các con có lẽ là hình ảnh rất đỗi thân thương và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những mô hình xe tăng, mô hình máy bay mà ẩn trong đó là lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Đây không chỉ là một chuyến đi tham quan dã ngoại đơn thuần mà nó còn là một buổi học trực quan sinh động về lịch sử dân tộc, về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người Cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Qua chuyến đi đó, tình yêu với quê hương đất nước, với lịch sử dân tộc và với Hồ Chủ tịch nồng nàn hơn bao giờ hết trong trái tim mỗi em học sinh.

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289