Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

CÓ NHỮNG ĐIỀU CÒN TUYỆT VỜI HƠN THẾ !

Dự giờ lớp 8G0 khi các con học bài  Thông tin v “Ngày Trái Đt năm 2000”. Thật ngạc nhiên khi bắt đầu giờ học lại là tiếng đàn organ  đang tấu lên  bản tình ca “Thư gi Elise” bất hủ của thiên tài âm nhạc Beethoven.

Tiếng đàn kết thúc trong tiếng vỗ tay đầy hứng khởi của cả lớp và lời dẫn của MC càng làm người dự ngạc nhiên hơn : “Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các bạn, bản nhạc này không liên qua gì đến giờ học của chúng ta ngày hôm nay, nhưng đó lại là một ý tưởng táo bạo của Thủ tướng Đài Loan để biến một ốc đảo rác trở thành một trong những đất nước xanh – sạch – đẹp nhất trên hành tinh. Và chúng con cũng muốn thực hiện dự án với mong muốn Việt Nam trở thành một trong những đất nước xanh – sạch – đẹp, sánh cùng các cường quốc trên thế giới”.

(MC của tiết học)

Giờ học diễn ra thật nhẹ nhàng. Các con đã trình bày thật mạch lạc sự hiểu  biết của mình về nội dung của văn bản, về nguyên nhân, hậu quả và đưa ra những giải pháp. Có giải pháp thiết thực trước mắt và có giải pháp lâu dài với mong muốn giảm thải, hạn chế dùng và xả thải đồ nhựa ra môi trường. Hàng ngày, bên cạnh việc dùng phấn trắng, các cơ quan, trường học còn dùng cả bút dạ – một loại bút vỏ nhựa, nắp nhựa, ruột nhựa và mỗi năm xả thải ra môi trường một lượng lớn đồ nhựa khó tiêu hủy. Với dự án táo bạo, năm học 2018 – 2019 khi đang học lớp 7G1 (nay là lớp 8G0), các con đã sáng tạo ra loại bút dạ mới : vỏ nhựa, nắp nhựa nhưng ruột làm bằng bột ngô. Sau nhiều lần thí nghiệm và thành công, nhóm học sinh đã gửi sản phẩm tham gia cuộc thi tại một trường Đại học lớn (Hoa Kì) và đạt giải Triển vọng.

(Nhóm học sinh lớp 7G1 trường Liên cấp Newton trong cuộc thi tại Hoa Kì. Ảnh chụp tại khuôn viên của trường )

 

Và năm học này (năm học 2019 – 2020), các con tiếp tục cải tiến sản phẩm bút dạ của mình : vỏ bằng tre, lõi bằng tre và bột ngô. Để tránh mực bị thấm, nhóm dự án đã tận dụng những phế liệu từ những hiệu may, nhà may, xưởng may. Và thời gian sản phẩm bị phân hủy ngoài môi trường của loại bút này là 1 năm đến 1 năm rưỡi .

(Nhóm hc sinh tiếp tc hoàn thin d án và trình bày trong gi hc)

Đã có ý kiến phản biện của các bạn

  • Các bạn sẽ thuyết phục thế nào để các nhà sản xuất bút dạ nhựa chuyển sang sản xuất bút dạ tre khi họ đầu tư cho bút nhựa giá thành sẽ rẻ hơn, tiện dụng hơn?”.
  • “Sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trườ Đó là xu thế tất yếu. Các nhà đầu tư muốn duy trì sự phát triển lâu dài phải nghĩ đến   môi trường. Nếu sản xuất loại bút này, nguyên vật liệu ở Việt Nam rất sẵn. Các bạn thấy đấy, anh Nguyễn Văn Mão – Giám đốc Công ty TNHH Sáo trúc Mão Mèo đã sản xuất ống hút bằng tre thay cho ống nhựa và thu hàng chục tỉ mỗi tháng ”. Các thành viên trong nhóm học tập đã tự tin trả lời.

Và ngày 14 tháng 11 vừa rồi, các bạn đã mang sản phẩm mang tên “Agrimark”  tham gia tranh tài với 141 đội thi, tại trường Đại học NTU – Singapore.

(Sn phm d thi ca nhóm hc sinh lp 8G0 trường Liên cp Newton ti Singapore)

Với sự tự tin, với khả năng “bắn” tiếng Anh tuyệt vời cùng sản phẩm đặc biệt này, các bạn học sinh lớp 8G0 (đại diện cho Việt Nam) đã thuyết phục được ban giám khảo và các đoàn tham gia dự thi.                                                                                                                 

 

 

(Giới thiệu sản phẩm với BGK và bạn bè Quốc tế)

 

(Vượt qua 141 đội thi, đoàn học sinh trường Liên cấp Newton đã giành Huy chương Bạc)

Ham học hỏi, say mê sáng tạo, đó là niềm vui của các bạn học sinh 8G0 trường Liên cấp Newton khi đến trường, đến với chân trời mới của tri thức, với tình yêu “Trái đất này là của chúng mình”. Cây bút nhỏ mang tên “Agrimark” là lời sẻ chia của học sinh Việt Nam với bạn bè Quốc tế về sứ mệnh, về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với Trái Đất – ngôi nhà chung của nhân loại vì “Môi trường là nơi chúng ta gp nhau, là nơi đem li li ích cho mi người, là điu mà tt c chúng ta đu chia sLady Bird Johnson

Thành tích này của các bạn lớp 8G0 là món quà đầy ý nghĩa dâng tặng ngôi trường Newton, nhân kỉ niệm 10 năm Kỉ niệm Ngày Thành lập trường và Lễ kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Xin cám ơn các bạn nhỏ lớp 8G0 nhưng đã mang dáng dấp, tầm vóc của những nhà khoa học, những nhà đầu tư tuyệt vời trong tương lai.   

Newton, ngày 18 tháng 11 năm 2019

Người viết : Hà Thị Hòa – Giáo viên tổ Ngữ văn

 

 

 

 

 

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289