ĐẾN VỚI DI SẢN THẾ GIỚI : VỊNH HẠ LONG

Kết thúc những bài thi cuối cùng của học kì II (năm học 2018 – 2019), học sinh khối 10 và 11 trường PTQT Newton đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long–thắng cảnh nổi tiếng ở Quảng Ninh được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Hạ Long, hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới. Vì thế, khi đến với vịnh Hạ Long, du khách sẽ được khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một thiên nhiên kì thú với nhiều hình thù kì lạ.

Trong lịch sử Việt Nam, có những bậc quân vương, nhà thơ như Trần Thái Tông, Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Trịnh Cương, Hồ Xuân Hương… đã tới tham quan, đã cảm tác và để lại nhiều vần thơ trác tuyệt cho đời. Cách đây hơn 500 năm, Nguyễn Trãi – nhà thơ lớn của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới – người đầu tiên và duy nhất – đã mệnh danh Hạ Long là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao” (Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan).

Không gì vui thích và hạnh phúc hơn khi được đứng trên boong tàu cùng bạn bè, thầy cô chiêm ngưỡng một bức tranh thủy mặc khổng lồ vô cùng sống động với hàng ngàn đảo đá và như lạc vào chốn “Bồng lai – tiên cảnh” Hạ Long giữa trời nước bao la.

Nếu bạn nhìn đủ sâu, bạn sẽ thấy âm nhạc; trái tim của thiên nhiên là âm nhạc ở khắp nơi. (Thomas Carlyle). Vẻ đẹp tuyệt diệu của Hạ Long khiến du khách bất ngờ nghe thấy những giai điệu kì lạ nhẹ nhàng ngân rung trong trái tim mình. Đã có bạn say sưa đọc bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận), có bạn đọc những vần thơ Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) – dù chưa học đến chương trình Ngữ văn 12. Có bạn xuýt xoa:  “Tớ được đi du lịch nhiều nơi ở những quốc gia khác, nhưng vẫn thấy không đâu đẹp bằng đất nước mình”…  Có bạn thấy xúc động và tự hào khi trên mặt vịnh là những đoàn tàu du lịch quốc tế với những du khách từ nhiều nơi trên thế giới đến ngoạn cảnh Hạ Long.

Không gì hạnh phúc hơn khi thầy trò cùng nhau ghi lại những giây phút tuyệt diệu giữa làn sóng xanh Hạ Long, mây trời Hạ Long, giữa miền di sản của quê hương mình, đất nước mình.

Rời tàu, theo chân hướng dẫn viên, thầy và trò háo hức đến với hang mang cái tên khiến người nghe thấy rất sửng sốt – Hang Sửng Sốt.

Hang Sửng Sốt trong đảo Bồ Hòn, nằm ở khu vực trung tâm vịnh Hạ Long. Đây là một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh  và đây cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được.

Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Trần hang như được phủ bằng một lớp “thảm nhung”, trên đó được treo những “chùm đèn” bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… Bước vào ngăn thứ hai bằng một con đường nhỏ. Một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ, hang mở ra một khung cảnh mới hoàn toàn khác lạ: cây đa cổ thụ tán lá sum suê, chú gấu biển, khủng long… Tới đỉnh cao nhất của hang, một khu “vườn thượng uyển” mở ra trước mắt ta, có hồ nước trong vắt, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, muôn loài cây cỏ cùng nhiều loài chim muông sinh sống…

Chưa hết choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ của hang Sửng Sốt, thầy và trò tiếp tục thăng hoa trong cảm xúc khi đến với bãi tắm Ti Tốp – Viên đá quý tuyệt đẹp giữa lòng Vịnh Hạ Long.  Đảo được Bác Hồ đặt tên khi nhà du hành vũ trụ người Nga Gherman Stepanovich Titov ghé thăm vịnh Hạ Long lần đầu năm 1962. Ông là người đầu tiên bay quanh trái đất và cũng là người đầu tiên dành cả ngày trên tàu vũ trụ vào ngày 6/8/1961, trên con tàu Vostok 2, trước đó là Yuri Gagarin trên tàu Vostok 1.

Không có gì du dương hơn buổi hoàng hôn (Claude Ddebussy). Sau gần 6 giờ đồng hồ say sưa giữa kì quan thế giới, cả đoàn trở về nghỉ ngơi tại khách sạn 5 sao.

Từ khách sạn sang trọng này, hướng ra mặt vịnh Hạ Long, giữa cảnh hoàng hôn huyền ảo, thầy và trò lại ngẩn ngơ khi bắt gặp những cánh chim chiều mải miết bay về phía trời xa.

Và phía bên kia đường, dưới chân khách sạn là hàng cây lặng lẽ in bóng xuống mặt hồ yên tĩnh trước thời khắc thành phố lên đèn.

Đêm buông xuống, giữa thành phố biển rực rỡ, thầy và trò cùng chung vui  trong đêm Gala Mùa hè sôi động. Tình bạn, tình thầy trò như gắn kết hơn, thương yêu nhau hơn, thấu hiểu và thấy giàu năng lượng hơn, trân quý hơn thời khắc bên nhau trong chương trình văn nghệ đáng nhớ này.

(Hình ảnh thầy cô trong chuyến đi)

Một trải nghiệm đầy háo hức và thích thú khác khi các em được đến với công viên Sun World để tham gia những trò chơi Phi Long thần tốc – tàu lượn siêu tốc, hay Tê Giác cuồng nộ, Theo dấu chân Rồng, Tàu hải tặc… hay thả thuyền trên dòng nước êm đềm, trong xanh, để khắc in vào chuyến đi những cảm giác đặc biệt không thể nào quên.

Trở về khách sạn, nơi đoàn học sinh và giáo viên trường PTQT Newton được phục vụ thật tận tình. Những bức ảnh quý được chụp trước khi xe lăn bánh trở về Hà Nội sẽ là giây phút thật khó quên.

Hai ngày du lịch Hạ Long đã kết thúc, nhưng chắc chắn những giây phút  được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, của tình bạn, của tình yêu đất nước trong miền di sản tuyệt đẹp của nhân loại vịnh Hạ Long sẽ còn mãi trong kí ức của mỗi cô cậu học trò khối 10 và 11 trường PTQT Newton.

Newton, ngày 12 tháng 5 năm 2019

Nguồn ảnh : Cô Hồng Thụy, cô Vũ Thị Bích, thầy Tuấn Minh