Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

HỌC LỊCH SỬ THẾ NÀO ĐỂ THÍCH

Chương trình tham quan trải nghiệm tuần 2 tháng 6 của các lớp Câu lạc bộ hè 2018 của trường THCS – THPT Newton được các thầy cô tổ Xã hội lựa chọn điểm đến là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam vào sáng ngày 13 tháng 6 năm 2018.

Đây là một trong 6 bảo tàng quốc gia, được thành lập ngày 17/7/1956, địa chỉ tại số 28A đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Tại đây các bạn học sinh đã được tận mắt chiêm ngưỡng những bảo vật Quốc gia, những hình ảnh, tài liệu khoa học bổ trợ, phim tư liệu và sa bàn phản ánh lịch sử quân sự Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc mà nhiều em mới chỉ biết đến qua từng trang sách.

Dưới sự hướng dẫn của các cô chú, hình ảnh về những năm tháng chiến tranh oanh liệt, hào hùng của dân tộc được hiện lên trước mắt các bạn học sinh như những thước phim quay chậm.

Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quýđặc biệt là 04 bảo vật quốc gia, gồm: (Máy bay MIC 21 số hiệu 4324; Máy bay MIC 21 số hiệu 5121, Tấm Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh; Xe tăng T54B số hiệu 843). Nội dung trưng bày được giới thiệu theo tiến trình lịch sử, như: Lịch sử Quân sự Việt Nam từ thời Hùng Vương – An Dương Vương đến trước năm 1930; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1930 -1953; Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1954-1968; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1969-đầu năm 1975; Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn từ sau năm 1975 đến nay.

Chiếc xe tăng 985 là một trong những chiếc xe tham gia trận hợp đồng đánh Buôn Ma Thuật, giải phóng Tây Nguyên vào tháng 3 năm 1975, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Máy bay Mig 21-F94 số hiệu 4324 là hiện vật có giá trị đặc biệt, biểu tượng chiến thắng của không quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

Các bạn học sinh xem phim tư liệu và sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ

Xe đạp thồ “vũ khí đặc biệt” làm nên chiến tháng Điện Biên Phủ”

Chiếc xe tăng T-54B mang số hiệu 843, một trong hai chiếc xe húc đổ cổng chính và cổng phụ của trung tâm đầu não cuối cùng của chính quyền nguỵ Sài Gòn

Hình ảnh xác máy bay bị bắn rơi

Đặc biệt trong khuôn viên Bảo tàng có di tích Cột cờ Hà Nội (còn gọi là Kỳ đài) với kiến trúc độc đáo, được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia năm 1990; nhìn lá Quốc kỳ bay phấp phới mà lòng mỗi chúng ta càng cảm thấy vô cùng tự hào.

Chuyến đi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã để lại ấn tượng khó quên và những kỉ niệm đẹp trong tâm hồn mỗi bạn học sinh. Chuyến đi kết thúc nhưng nhiều bạn còn ghé tai nhau thầm thì đầy luyến tiếc:  “Mình thích học lịch sử tận mắt nhìn thế này, được học các môn đều thế này thì tuyệt quá!”, “Học lịch sử thế này thì yêu môn Lịch sử luôn” . Học trải nghiệm và tham quan đó là cách học của học sinh Trường Newton. Phương pháp học này đã truyền được nội dung bài học vào cho các em rất tốt, được giáo viên Trường Newton kinh nghiệm từ nhiều năm nay.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã trở thành cây cầu nối giữa hiện tại và quá khứ để mỗi du khách đến thăm Bảo tàng sẽ lý giải vì sao một dân tộc nhỏ bé lại có thể đánh đổ những đế quốc hùng mạnh đến thế, để thế hệ trẻ Trường Phổ thông quốc tế Newton nói riêng, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung cùng tiếp nối ngọn lửa truyền thống của cha ông và truyền ngọn lửa ấm áp ấy đến trái tim, tâm hồn của những người yêu chuộng hoà bình.

Người viết: Đặng Vũ Hoa – GV tổ xã hội

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289