Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

HỌC SINH KHỐI 7 TRƯỜNG PHỔ THÔNG LIÊN CẤP NEWTON VỚI TRẢI NGHIỆM “TỪ TRÁI ĐẤT ĐẾN VŨ TRỤ” TẠI ĐÀI THIÊN VĂN HÒA LẠC

Nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án liên môn “Nhà thiên văn tương lai” của học sinh khối 7, sáng ngày 10/09/2019, tổ Tự nhiên trường Phổ thông Liên cấp Newton đã tổ chức buổi học trải nghiệm cho 242 học sinh tại đài thiên văn Hòa Lạc, đơn vị trực thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam VNSC, Viện hàn lâm khoa học quốc gia Việt Nam.  

Khi các con học sinh được thông báo buổi học trải nghiệm mang tên: “Từ Trái đất đến vũ trụ”, các con đều rất háo hức và chuẩn bị kĩ lưỡng, mỗi bạn đều mang theo sổ, bút, máy ảnh nhằm ghi lại những thông tin hữu ích. Tại đài thiên văn Hòa Lạc, 242 bạn học sinh khối 7 được chia thành ba nhóm và được luân phiên thực hiện các hoạt động học tập, khám phá dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và các cô chú cán bộ tại đài thiên văn.

Đầu tiên, các bạn học sinh được tham gia hoạt động trải nghiệm Nhà chiếu hình vũ trụ. Đây là một trong những hoạt động gây nhiều sự hứng thú cho học sinh nhất bởi tại đây, các con không chỉ được học hỏi, được cung cấp các kiến thức rất bổ ích và lý thú từ các cô chú cán bộ tại đài thiên văn mà thú vị hơn là các con được lần đầu trải nghiệm cảm giác quan sát bầu trời và các chòm sao qua cùng lúc 6 máy chiếu HD hiện đại nhất hiện nay, tạo cảm giác như đang du hành vào vũ trụ. Mỗi lần khi từng khung cảnh được hiện ra trên bầu trời: hàng ngàn ngôi sao lấp lánh, các chòm sao, các cung hoàng đạo với công nghệ vô cùng chân thực….thì các con học sinh lại thốt lên: “ồ, à, đẹp quá!…” với đầy sự ngạc nhiên, bất ngờ và thích thú. Không chỉ được học hỏi về các kiến thức về thiên hà, ngân hà, chòm sao, các hành tinh với một sự hứng thú và thái độ trân trọng, tự hào vẻ đẹp của vũ trụ, mà các con còn được giải thích về cách tính toán đo chu vi trái đất, giải thích các khái niệm năm ánh sáng; giờ ánh sáng; phút ánh sáng; cung hoàng đạo… với sự lôi cuốn không thể rời mắt. Cuối cùng trong hoạt động trải nghiệm tại nhà chiếu hình vũ trụ, một bộ phim khoa học về Trái Đất và vũ trụ được chiếu, cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích cho các con học sinh.

HS thích thú khi được trải nghiệm “Nhà chiếu hình vũ trụ”

Màn chiếu hình vũ trụ giải thích năm ánh sáng và cách tính chu vi Trái Đất

Rời nhà chiếu hình vũ trụ, các bạn học sinh theo chân các cô chú cán bộ đến phòng trưng bày để thực hiện hoạt động tìm hiểu về kính thiên văn, đài thiên văn. Ở hoạt động này, các con được cung cấp rất nhiều thông tin về lịch sử, công dụng, phân loại về kính thiên văn; thực hành quan sát kính thiên văn.

HS háo hức được trải nghiệm thực hành quan sát kính thiên văn

Cán bộ đài thiên văn giới thiệu về kính thiên văn

HS được tham quan và trải nghiệm đài thiên văn

Một trong những nội dung hấp dẫn không kém đó là các con được tìm hiểu về lý thuyết các chòm sao tại căn phòng số 3. Vẻ mặt thích thú hiện rõ trên khuôn mặt các con khi được lắng nghe về nguồn gốc tên gọi các chòm sao và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

HS chăm chú lắng nghe bài học về câc chòm sao

GV và HS chụp ảnh lưu niệm tại phòng trưng bày

Buổi học trải nghiệm kết thúc để lại nơi học sinh rất nhiều cảm xúc vui tươi, hứng khởi và đầy niềm hy vọng. Mỗi con học sinh như một phi hành gia du hành vào vũ trụ và trải nghiệm nơi vũ trụ bao la, rộng lớn ấy biết bao điều thú vị, bất ngờ cũng như những thành tựu của Việt Nam trên con đường chinh phục vũ trụ. Không chỉ giúp các con yêu hơn, trân trọng hơn Trái Đất và vũ trụ này, mà cũng chính từ đây sẽ khơi gợi, sẽ đánh thức nơi các con học sinh những hy vọng, những ước mơ chinh phục và khám phá thế giới. Hãy cứ mơ những giấc mơ của các con, nuôi dưỡng ước mơ, biết đâu một ai đó trong số các con hôm nay sẽ là người Việt Nam tiếp theo thực sự bay vào không gian, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và hơn thế nữa…

Bài  viết : Cô Cao Hường- tổ KHTN

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289