KHAI BÚT ĐẦU XUÂN

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một nét văn hóa , một truyền thống hiếu học của dân tộc và đặc biệt là truyền thống Khai bút của học sinh Newton. Khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp…. và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nghi thức này để thể hiện tâm tư, bày tỏ ước muốn, nguyện vọng của mình trong năm mới, hay tự nhắc nhở bản thân hướng đến những điều tốt đẹp để phấn đấu.

KHAI BÚT ĐẦU XUÂN

Với mục đích và ý nghĩa nhân văn đó, ngày đầu tiên khi học sinh trở lại trường sau kì nghỉ Tết, bắt đầu một ngày học đầu năm mới, trường PTQT Newton tổ chức lễ khai bút trong từng đơn vị lớp. Đây cũng là dịp để giáo dục lòng yêu nước, đạo làm người, khơi dậy niềm đam mê học tập cho các em.

Theo quan niệm dân gian, những chữ  “khai bút đầu xuân” nên do mình tự nghĩ ra, chứ không nên sao chép của người khác. Vì thế, nhà trường yêu cầu mỗi lớp tự nghĩ ra một vế đối, rồi gửi về văn phòng đoàn. Sau đó, các lớp sẽ tiến hành bốc thăm để tìm cách đối lại. Giấy để trình bày câu đối được phát cho mỗi lớp (khổ A0), và thống nhất kích thước chung.

Ngày đầu tiên trở lại trường, trong không khí của một mùa xuân mới, giờ học đầu tiên sau Tết Nguyên đán của học sinh trường PTQT Newton chính là giờ các emcùng tập trung thảo luận về nội dung vế đối còn lại và tiến hành khai bút. Những nét chữ đầu tiên của đầu năm mới được viết nắn nót, trang trọng và thành kính, vì đó là tâm nguyện, là ước muốn cháy bỏng cho một năm học, cho một mùa xuân mới của tuổi học trò.

Khi những câu đối đã hoàn thành, sản phẩm của các lớp được trưng bày tại sảnh lớn của trường, bên sắc đào thắm đỏ, bên bảng vàng danh dự, nơi học sinh, phụ huynh và khách đến thăm trường thường qua lại, ngắm nhìn… Và thầy cô – thành phần BGK (Tổ Xã hội và tổ Văn – Thể – Mĩ) sẽ  tiến hành chấm điểm.

Câu đối của các em có thể chưa thật tinh tế về ý, về chữ (về thanh và về loại), chữ viết của các em có thể chưa được như “rồng bay phượng múa”, nhưng nội dung câu đối của các em đều xuất phát từ những suy nghĩ, những ước nguyện trong sáng, giản dị và thành tâm nhất, khi tâm hồn nghệ sĩ của tuổi học trò bay bổng và lãng mạn nhất.

Khởi đầu cho một năm mới, một ngày học mới, một giờ học mới bằng những phút giây khai bút cùng bạn bè của học sinh trường PTQT Newton, đó là không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, duy trì một nét văn hóa truyền thống đẹp của dân tộc mà còn là một giờ trải nghiệm thực tế, một cách học độc đáo. Xin kính chúc các thầy cô giáo, các em học sinh một năm mới – năm Mậu Tuất – có thêm nhiều thành công mới và nhiều niềm vui mới và như những lời trong ước muốn của các vế đối!

Sau đây là những hình ảnh của buổi khai bút đầu xuân Mậu Tuất  ở Trường  PTQT Newton :

(Thành phần BGK – Thầy cô trong tổ Xã hội và tổ Văn – Thể – Mĩ)

Newton, ngày 24 tháng 2 năm 2018

Bài và ảnh : Hà Thị Hòa