Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

Lễ sơ kết học kỳ 1 và Gala sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 04

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm 2018, Trường THCS-THPT Newton đã long trọng tổ chức Lễ sơ kết học kì I và Gala sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 4. Buổi lễ đã tổng kết, đánh giá những nỗ lực và kết quả phấn đấu của thầy và trò nhà trường trong học kỳ vừa qua, từ đó đặt mục tiêu, kế hoạch thi đua cho học kỳ tới.

LỄ SƠ KẾT HỌC KÌ I VÀ GALA SÂN KHẤU HÓA TPVH MÙA 04

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm 2018, Trường THCS-THPT Newton đã long trọng tổ chức Lễ sơ kết học kì I và Gala sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 4. Buổi lễ đã tổng kết, đánh giá những nỗ lực và kết quả phấn đấu của thầy và trò nhà trường trong học kỳ vừa qua, từ đó đặt mục tiêu, kế hoạch thi đua cho học kỳ tới.

Tại buổi lễ, có sự tham gia của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục cùng toàn thể các em học sinh khối THCS và THPT Trường PTQT Newton. Sau nghi lễ chào cờ, nhà giáo Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt Ban giám hiệu đọc Báo cáo sơ kết Học kì I và tuyên dương các tập thể lớp, các học sinh có thành tích xuất sắc trong học kì.

Điều đặc biệt trong Lễ sơ kết học kỳ năm nay, Trường PTQT Newton đã rất vui mừng khi được chào đón Dàn hợp xướng sinh viên Hoa Kì tới thăm, giao lưu và biểu diễn. Tại đây, đoàn đã mang lại cho thầy và trò Trường Newton nhiều cung bậc cảm xúc với phần thể hiện hết sức đẳng cấp qua những bản hòa âm tuyệt vời, ở nhiều cung bậc khác nhau. Đặc biệt, hai ca khúc dân ca Bắc Bộ là Trống cơm, Bèo dạt mây trôi đã được đoàn chuyển thể bằng một hợp âm hiện đại nhưng chứa chan tình cảm yêu mến, sự trân trọng với đất nước Việt Nam.

Cả hội trường như ngưng đọng trước bản hợp âm của đoàn SV Hoa Kì

Những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn của nhà trường với toàn đoàn

 

Sau phần Lễ sơ kết học kì I, thầy và trò Trường PTQT Newton lại rộn ràng cho hội diễn Gala sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 04.

Đến với mùa hội diễn năm nay là 18 tiết mục được tuyển chọn kĩ lưỡng qua vòng sơ khảo. Với 18 tiểu phẩm được dàn dựng công phu bởi tài năng và tâm huyết của các thầy giáo cô giáo tổ xã hội cùng các tập thể lớp, Gala sân khấu hóa tác phẩm văn học năm nay thực sự đã khiến đông đảo các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và hàng ngàn học sinh Trường Newton ngỡ ngàng và trầm trồ trước khả năng diễn xuất của các diễn viên cùng thông điệp sâu sắc của nhiều vở diễn.

Cùng nhìn lại những hình ảnh thật ấn tượng của các tiết mục tham dự chung khảo Gala sân khấu mùa 4.

Nhân vật Lý Thường Kiệt trong Tiểu phẩm Nam Quốc sơn hà của lớp 10E

Một cảnh trong Vụ án Lệ chi viên của lớp 10G

Nỗi đau của những người lính trước sự hi sinh đồng đội trong tiểu phẩm Tây Tiến của lớp 10A1

Các cô gái TNXP trẻ trung, năng động trong Những ngôi sao xa xôi (9A2)

Sự ngạc nhiên của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc trong tiểu phẩm Làng của lớp 9A1

Và thật sự xúc động với vở diễn Tuổi thơ dữ dội của lớp 11G

Vợ chồng anh Tràng qua tiểu phẩm Vợ nhặt của lớp 11A1

Ngay cả những tác phẩm tưởng chừng như khó dàn dựng nhất (như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ) cũng được tập thể lớp 11A2 làm nên ấn tượng sân khấu đặc biệt trong Gala.

Bước ra từ thế giới cổ tích, ngụ ngôn đầy bí ẩn, các cô, cậu học trò khối THCS đã hóa thân mình vào những nhân vật quen thuộc như Ếch, Hổ, Rùa, Cóc với thông điệp sâu sắc nhưng cũng đầy vui nhộn, dí dỏm qua Ếch ngồi đáy giếng (6G1)

Hạnh phúc hơn hết khi Sơn Tinh và Thủy Tinh đồng lòng hòa thuận xây dựng đất nước

Ngược dòng thời gian, khán giả như được gợi nhắc về nguồn gốc Bánh chưng bánh giầy qua phần thể hiện hết sức công phu của các diễn viên đến từ tập thể lớp 6A1

(Tiểu phẩm Cóc kiện Trời – lớp 7A3)

(Tiểu phẩm Đồng chí – lớp 8G2)

(Tiểu phẩm Đại cáo bình Ngô – lớp 7A1)

Có thể nói, tại Trường PTQT Newton, mỗi thày cô giáo đồng thời là một đạo diễn hoặc diễn viên xuất sắc, mỗi hoc sinh có thể hóa thân vào nhiều nhân vật, nhiều cảnh đời khác nhau qua các tác phẩm văn học, để có thể trên bất cứ sân khấu nào cũng có thể tỏa sáng. Dạy văn, học văn bằng những trải nghiệm, bằng sự hóa thân, bằng sân khấu hóa tác phẩm thật sự là một phương pháp tốt, mang lại những hiệu quả khó kể hết.

Một cảnh trong kịch Cinderela

Đến tận tiết mục cuối cùng của Mùa Gala 2018, hội trường vẫn chật kín người xem, và vở diễn vẫn để lại ấn tượng tuyệt vời nhất về nhiều phương diện.

Một mùa Gala đã kết thúc. Ban giám khảo đã phải rất khó khăn trong việc xếp giải. Thêm nhiều giải Nhất, thêm nhiều giải Nhì, rất ít giải Ba và không có giải Khuyến khích là kết quả chung cuộc của Ga la sân khấu mùa 4. Hai giải Đặc biệt thuộc về tập thể lớp 11G với Tuổi thơ dữ dội và 8G2 với Kịch Cinderela. Bảy giải Nhất được trao cho các tập thể: 6A1, 6G1, 9A1, 9G2, 10E, 11A1và 11A2. Bảy giải Nhì dành cho các tiết mục của các lớp: 6A3, 6G2, 7A1, 9A2, 10A1, 11A3, 10G. Hai giải Ba dành cho các tập thể: 7A3 và 8A2. Bên cạnh đó, Ban giám khảo đã quyết định trao giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất cho vật Mừng trong Tuổi thơ dữ dội (11G), và Người lính hiện đại trong Ánh trăng của 9G2; vai nữ chính xuất sắc nhất cho nhân vật bà mẹ trong Vợ nhặt (11A1) và Tấm trong Tấm Cám của 6A3.

Ga la sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 4 của thầy và trò Trường PTQT Newton đã để lại những ấn tượng và cảm xúc thật khó quên. Hẹn Gala mùa sau sẽ thành công hơn nữa.

Newton, ngày 10 tháng 01 năm 2018

Bài và ảnh: Nguyễn Thúy Hà

Giáo viên tổ Xã hội

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289