Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NEWTON DEBATING CHAMPIONSHIP SEASION 4 – TOẢ SÁNG PHONG THÁI NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI.

Nhằm tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích cho học sinh toàn trường vào dịp cuối năm học, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kĩ năng tranh biện về những chủ đề học đường đang được xã hội quan tâm, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của cá nhân học sinh trong môi trường trường học. Hệ thống Trường liên cấp Newton đã tổ chức Cuộc thi  Newton Debating Championship  .

 Newton Debating Championship  (NDC) là cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh được Trường THCS – THPT Newton tổ chức với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho các học sinh được thể hiện và phát triển tư duy phản biện cũng như sự hiểu biết của bản thân về các vấn đề xã hội đang quan tâm hiện nay; đồng thời tạo cơ hội nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kĩ năng tranh biện cho học sinh.

Cuộc thi bắt đầu khởi tranh từ ngày 25/11/2019 với 3 vòng đấu. Những nội dung được đưa ra làm chủ đề cho mỗi vòng đều là những chủ đề được xã hội vô cùng quan tâm.

Vượt qua nhiều vòng đấu, chỉ có 2 đội trong tổng số 19 đội tham gia được lựa chọn vào tranh giải vô địch NDC. Sáng ngày 13/12/2019, tại Nhà đa năng Hệ thống Trường liên cấp Newton đã diễn ra vòng bán kết và chung kết với nhiều phần tranh luận đầy kịch tính

Tham dự cuộc thi có Cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Newton, Cô Hoàng Thị Mận – Phó Hiệu Trưởng nhà trường, tổ giáo viên nước ngoài trong Ban giám khảo, Cô Lê Bích Ngọc – Thanh Tra tổ Tiếng Anh, Cô Đồng Thị Tuyết Trinh – Tổ trưởng khối THCS tổ tiếng anh, Cô Hà Thị Nga – Tổ trưởng khối THPT tổ tiếng tiếng anh cùng nhiều thầy cô là Giáo viên chủ nhiệm và các bạn học sinh tại trường THCS – THPT Newton.

Bán kết 1: “Abortion should be banned”

Trận bán kết 1 diễn ra giữa hai đội đến từ 10G1 và 11G1.1 với chủ đề tranh biện : “Nạn phá thai có nên cấm hay không?”.

Là đội đồng tình, lần lượt các thành viên của 10G1 đã đưa ra rất nhiều các lỹ lẽ và bằng chứng đầy thuyết phục. Theo họ, nạn phá thai nên bị cấm bởi đó là đạo đức của con người, là tình mẫu tử thiêng liêng. Phá thai đồng nghĩa với việc giết người, hơn nữa những phụ nữ sau khi phá thai sẽ bị ảnh đến cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Nạn phá thai làm giảm số lượng những đứa trẻ được xin làm con nuôi. Để minh chứng cho điều này, đội 10G1 còn đưa ra con số họ tìm hiểu được đó là 2,6 triệu người Mỹ đang tìm kiếm con nuôi.

Về phía 11G1.1, các thành viên phản biện hết sức sôi nổi và không kém phần thuyết phục. Sau khi đưa ra định nghĩa cho chủ đề, đội 11G1.1 khẳng định nạn phá thai nên được phép bởi đó là quyền lựa của người mẹ khi họ chưa có đủ sức khỏe, kinh nghiệm, kinh tế để nuôi một đứa trẻ. Có nhiều trường hợp, họ bị ép mang thai, bị cưỡng bức… những đứa trẻ như thế khi được sinh ra sẽ không có tuổi thơ và tương lai trọn vẹn. Sau một khoảng thời gian tranh biện đầy kịch tính, cuối cùng BGK quyết định lựa chọn đội đi tiếp vào vòng chung kết là đội của lớp 10G1.


Bán kết 2: “Healthcare should be free of charge”

Tiếp theo khán giả lại được chứng kiến màn tranh biện giữa đội 10A1 và 11G1.2. Chủ đề cho trận bán kết 2 là: “ Các dịch vụ y tế công cộng nên được miễn phí”. 10A1 là đội đưa ra các tranh luận đồng tình. Theo họ, việc này mang lại hiệu quả kinh tế, giảm tỷ lệ tỷ vọng, tỷ lệ phá sản. Lần lượt các thành viên đưa ra các minh chứng, các số liệu hết sức thuyết phục.

Bên cạnh đó, đội 11G1.2 cũng phản đối quyết liệt, theo họ việc cung cấp dịch vụ y tế miễn phí làm suy dịch vụ y tế tư nhân dẫn đến ít cạnh tranh và ít cải tiến như vậy chất lượng dịch vụ sẽ kém đi. Thêm vào đó, bệnh nhân chỉ có thể nhận những gì mà nhà nước cung cấp, họ không có sự lựa chọn, và rồi các bác sĩ chịu nhiều áp lực vì số lượng bệnh nhân tăng lên, các bệnh viện quá tải… Sau thời gian cân nhắc, BGK uy tín đã chọn 10A1 là đội đi tiếp.

 

Vòng chung kết: “This house supports the migration of rural citizens into urban areas in Vietnam.”

“Việc di cư từ nông thôn lên thành thị” là chủ đề tranh biện trong trận chung kết NDC season 4.

10G1 với vai trò là đội ủng hộ, đã đưa ra các lý lẽ và bằng chứng về những thuận lợi của vấn đề này như thúc đẩy nền kinh tế thành thị, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người.

Trái lại, đội 10A1 rất tự tin khi trình bày tranh luận của mình về việc phản đối vấn đề. Theo họ, việc di cư này gây ra thiếu lực lượng lao động ở các vùng quê, điển hình như ở Thanh Hóa, Phú Thọ. Việc này dẫn đến nhiều đất đai đồng áng bỏ không. Hơn nữa, khi người dân di cư lên thành thị họ không tìm được công việc phù hợp dẫn đến thu nhập thấp, sinh hoạt phí đắt đỏ, và còn gây ảnh hưởng xấu đến đô thi như ô nhiễm môi trường, thiếu nơi ở…

Bằng những luận điểm chặt chẽ và sắc sảo, phần thắng chung cuộc đã thuộc về đội 10A1.

Phát biểu tại chương trình, cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Newton đã chia sẻ “Debate – Tranh biện là một trong những năng lực và kỹ năng không thể thiếu của công dân toàn cầu, những nhà lãnh đạo tương lai. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội và sân chơi cho các em được thể hiện quan điểm của bản thân và rèn luyện bản lĩnh để hướng tới thành công trên con đường phía trước”.

 Newton Debating Championship  được tổ chức tại Hệ thống trường liên cấp Newton từ năm 2015. Sau 4 mùa tổ chức, với những lập luận sắc sảo, quy mô hoành tráng và chuyên nghiệp, NDC đã thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh và phụ huynh trong và ngoài nhà trường.

 

Với định hướng “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”, Hệ thống Trường liên cấp Newton luôn mong muốn tạo điều kiện cho mỗi học sinh được thể hiện hết khả năng của bản thân và được trang bị đầy đủ hành trang để vững bước trên con đường chinh phục kiến thức cũng như làm chủ cuộc sống sau này.

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289