Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NGS Unlock possibilities tháng 4: Học tập sáng tạo như học sinh Newton

Vẽ tranh tuyên truyền và thuyết trình bằng tiếng Anh như một nhà hùng biện, tự làm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn hay sản xuất thành công chuỗi 3D Vlog về Khoa học trong thực tiễn,… là những gì học sinh Hệ thống trường liên cấp Newton biến những ngày học ở nhà trở nên thật thú vị!

Học tập thông qua việc tự lên kế hoạch, tiến hành xây dựng dự án và đánh giá kết quả là một trong những cách học hiệu quả được triển khai thường xuyên tại Hệ thống trường liên cấp Newton nhằm giúp học sinh phát huy tính chủ động, khả năng phối hợp nhóm và tăng cường trải nghiệm thực tế.

Khối Tiểu học: Học ở nhà vẫn vui!

Với các bạn Tiểu học, kết quả học tập không phải điều quan trọng nhất mà chính là sự tự tin, niềm vui và cảm hứng sáng tạo khi học tập. Vì thế, thời gian học sinh học ở nhà vì dịch COVID-19, các bạn học sinh khối Tiểu học của Hệ thống trường liên cấp Newton đã có rất nhiều các dự án học tập thú vị và bổ ích, đặc biệt, những dự án này đều có ý nghĩa hướng đến cộng đồng. “Điều phi thường bình dị” là một dự án như thế.

Khi dịch bệnh bùng phát, mỗi người đều là một chiến binh, tất cả đều cố gắng từ những điều nhỏ nhất để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Với sự hướng dẫn của giáo viên môn Mỹ thuật, các bạn nhỏ đã vẽ những bức tranh với mong muốn nhắn gửi, tri ân và lan tỏa những thông điệp yêu thương, tích cực đến cộng đồng. Các bạn vẽ những bác sĩ, nhân viên y tế tận tụy trong màu áo trắng, có bạn lại vẽ về những chú công an, bộ đội ngày đêm túc trực sẵn sàng nhận lệnh trong mùa dịch,… ; Nhưng cũng có những điều phi thường bình dị khác như tuân thủ việc cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài và làm tốt phần việc của mình… đó cũng là những cố gắng rất nhiều của cộng đồng và của các con trong thời gian này. Đó là những thông điệp yêu thương, lạc quan mà học sinh Hệ thống trường liên cấp gửi đến mọi người.

Tranh của học sinh khối Tiểu học Hệ thống trường liên cấp Newton
Tranh của học sinh khối Tiểu học Hệ thống trường liên cấp Newton

Thật vui khi những học trò của Hệ thống trường liên cấp Newton lại nghĩ về cộng đồng, về đất nước với sự tự hào, trân trọng và biết ơn như vậy. Có thể thấy, đối với các bạn học sinh của Newton, việc học không chỉ về kiến thức mà còn được học về lòng biết ơn và sự yêu quý.
Bên cạnh đó, rất nhiều những dự án học tập thú vị khác như: Tự thiết kế khẩu trang, tự làm nhạc cụ tại nhà hay sáng tác truyện tranh,… đều là những dự án nhằm phát huy hết khả năng học tập của học sinh.

Tự làm khẩu trang xinh nào...
Tự làm khẩu trang xinh nào…

Ngoài việc học trực tuyến, những bài tập nhỏ này vừa giúp các con giải trí sau giờ học, vừa giúp các con có cơ hội tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh, khơi gợi sự sáng tạo qua các mô hình thiết kế và ý tưởng.

“Việc dạy online quả thực không dễ, tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể biến việc này thành ưu điểm. Khi học tập ở nhà, các con đều có không gian riêng, các con có thể chuyên tâm thực hiện các bài tập sáng tạo như vậy hơn trên lớp, từ đó có thể thể hiện bản thân mình nhiều hơn.” – Cô Anna giáo viên môn Tiếng Anh chia sẻ

Khối THCS – THPT: Sự sáng tạo là vô giới hạn

Phương pháp học hiện đại “Learning by doing – Học qua thực hành” vốn là một trong những mục tiêu giáo dục tại Hệ thống trường liên cấp Newton, trong thời gian qua, phương pháp này càng được đẩy mạnh.

Những dự án học tập như thiết kế poster tuyên truyền về bảo vệ mắt khi học về cấu tạo của mắt người, học Hóa học thông qua tìm hiểu các nguyên liệu tạo nên các thiết bị phòng dịch và thiết kế poster giới thiệu về chúng,… đều khiến học sinh vô cùng thích thú.

Một mẫu poster ấn tượng khác
Một mẫu poster ấn tượng khác

Mỗi poster hay inforgraphic được kết tinh từ nhiều ý tưởng độc đáo, có chất lượng về mặt nội dung, mỗi ý tưởng mang đến những cảm nhận rất riêng cho người xem.

Đặc biệt, các thầy cô tổ Khoa học tự nhiên và các học trò (9G2, 10G1, 11A3) đã thực hiện một dự án vô cùng ấn tượng: “3D Vlog Challenges”.
Ba chữ cái D là viết tắt của Dám nghĩ – Dám làm – Dám up! Học sinh Newton luôn luôn phát huy tinh thần chủ động, hạm học hỏi và sáng tạo trong bất kì hoàn cảnh nào. Dự án ra đời nhằm cung cấp các kiến thức về khoa học tự nhiên qua các nội dung mang tính thời sự, thực tiễn như: môi trường không khí, cách sử dụng nhiên liệu thân thiện môi trường và khởi nghiệp dưới góc nhìn Hóa học.

Học sinh THCS-THPT Newton với chủ đề Vlog “Cùng tìm hiểu về xăng sinh học E5”
Học sinh THCS-THPT Newton với chủ đề Vlog “Cùng tìm hiểu về xăng sinh học E5”

Với hình thức học tập thông qua những dự án thực tiễn, học sinh không chỉ nâng cao tính chủ động khi tìm hiểu về các chủ đề khác nhau mà còn thỏa sức sáng tạo với những hình thức trình bày đa dạng: hình ảnh, biểu đồ, video,…Đồng thời, hình thức học tập này cũng ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ, phân tích thông tin nhờ ưu điểm là tính sinh động; học sinh không chỉ ghi nhớ thông thường mà hiểu được bản chất vấn đề và ứng dụng được kiến thức vào trong cuộc sống hàng ngày.

Những dự án học tập thú vị, thực tiễn sẽ tiếp tục trở thành một trong những mục tiêu giáo dục trong chương trình học của Hệ thống trường liên cấp Newton.

Với định hướng “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”, Hệ thống Trường liên cấp Newton luôn mong muốn tạo điều kiện cho mỗi học sinh được thể hiện hết khả năng của bản thân và được trang bị đầy đủ hành trang để vững bước trên con đường chinh phục kiến thức cũng như làm chủ cuộc sống sau này.

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289