Kỷ lục gia nhỏ tuổi Việt Nam xuất bản truyện giả tưởng bằng tiếng Anh

Kỷ lục gia nhỏ tuổi Việt Nam xuất bản truyện giả tưởng bằng tiếng Anh

(Dân trí) – Nguyễn Hạnh Phương (sinh năm 2009, bút danh Rosy Black) vừa nhận kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.


Nguyễn Hạnh Phương là tác giả bộ truyện “Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại”.

Áp dụng phương pháp dạy con phù hợp

Từ bé, chị Hạnh (mẹ của Hạnh Phương) đã hướng con trở thành một bạn nhỏ song ngữ. Với mong muốn con có cơ hội được phát triển toàn diện cũng như phát triển sớm khả năng ngoại ngữ, chị Hạnh đã tạo ra môi trường học thoải mái cho con để con có thể tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất.

“Một đứa trẻ có thể học tới 4 ngôn ngữ một lúc, nhưng mình lựa chọn tiếng Anh cho con vì tính toàn cầu của nó. Mình tìm hiểu khá nhiều đầu sách về các phương pháp dạy song ngữ cho con. Điều quan trọng nhất chính là tạo ra môi trường học tự nhiên để con tự do tiếp cận và thu thập thông tin tự nhiên mà không cần bắt ép.

Bên cạnh đó, gia đình cũng là yếu tố cần thiết. Mình là người chịu trách nhiệm giao tiếp tiếng Anh với con. Vì thế, với Hạnh Phương, việc giao tiếp bằng tiếng Anh tương tự như bạn giao tiếp tiếng Việt”, chị Hạnh tiết lộ.

Hình ảnh Hạnh Phương và mẹ trong buổi lễ công bố kỷ lục vừa qua.

Chia sẻ cơ duyên về bộ truyện lần này, chị Phạm Hạnh bày tỏ: “Vào hè năm tiểu học, con đột nhiên bảo muốn viết truyện bằng tiếng Anh. Mình khá bất ngờ trước ý tưởng của con gái. Sau khi lắng nghe con chia sẻ, mình cảm thấy cốt truyện thú vị và có khả năng phát triển thêm, mình động viên con mạnh dạn viết thử xem thế nào. Không ngờ, tác phẩm đầu tay của con được xuất bản thành công thế này”.

Chị Hạnh đồng hành cùng con từ những ngày đầu tiên khi bộ truyện chỉ vừa hình thành trong trí tưởng tượng. Chị cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi con có thể tự tìm ra niềm đam mê và khả năng của bản thân để phát triển.

Hạnh Phương dành sự chú ý đặc biệt cho đọc sách, STEM (thí nghiệm khoa học, robot) và viết văn. Tính đến thời điểm này, Hạnh Phương đã đọc được hơn 1.000 cuốn sách; trong đó, phần lớn là sách tiếng Anh. Ước mơ của cô bé là lớn lên sẽ trở thành một nhà khoa học hoặc nhà văn.

Cá tính và sáng tạo của cô bé 13 tuổi

Theo chia sẻ của gia đình, Hạnh Phương là một bạn nữ cá tính và sáng tạo. Được phát triển trong môi trường song ngữ, Hạnh Phương nhạy bén trong việc thể hiện bằng ngôn ngữ. Chính vì thế, trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường, em thường xuyên giành giải cao trong các chương trình thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Anh. Hiện tại, Hạnh Phương là cộng tác viên cho một số chương trình trên VTV7 và VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Phương gặt hái nhiều thành tích cao trong các cuộc thi về hùng biện tiếng Anh và khoa học.

Khác với những bạn gái bình thường sẽ yêu thích các thể loại nhẹ nhàng và nữ tính, Hạnh Phương lại yêu thích khoa học, truyện hư cấu. Cô bạn được tiếp xúc với nhiều đầu sách ngay từ khi còn bé nên tư duy ngôn ngữ khá linh hoạt và nhạy bén.

“Mình tâm niệm rằng đọc sách nhiều là tốt nhưng nếu không biết cách áp dụng thì kiến thức vẫn chỉ ở trên sách vở mà thôi. Mình vui khi bộ truyện này là sự tổng hợp mà những gì con học được và chuyển hóa thành sản phẩm của riêng con, mang đậm cá tính của con”, mẹ của Hạnh Phương cho hay.

Trong khi đó, Hạnh Phương bày tỏ: “Mặc dù ý tưởng lớn của bộ truyện đã được hình thành nhưng em vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định. Em thường đi ra ngoài quan sát để tìm kiếm điều mới hoặc sẽ đọc lại những cuốn sách mình có để tìm thấy ý tưởng từ các nhân vật, tình tiết trong truyện”.

Thiết kế bộ truyện được lên ý tưởng từ chính Hạnh Phương và các bạn của em. Bản thiết kế ngay sau đó được nhà xuất bản chỉnh sửa và chuyển thể thành bản 3D.

Đạt được thành công nhất định khi còn nhỏ tuổi là niềm vui của Hạnh Phương cũng như gia đình. Em xem đây là nguồn động lực để cố gắng phát triển bản thân mình hơn nữa trong tương lai.

Hạnh Phương và gia đình cảm thấy hạnh phúc sau khi cuốn sách xuất bản thành công tập một và được Hội đồng kỷ lục Việt Nam chứng nhận. Hiện tại, Hạnh Phương đang viết bản nháp lần ba cho tập hai và dự định sẽ ra mắt trong năm 2022.

Tin liên quan
Xem thêm