Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NHỮNG CHUYẾN ĐI BỔ ÍCH

Tiếp nối những buổi học kiến thức trên lớp, mỗi tuần cứ đến thứ 5 và thứ 6 là các em học sinh khóa hè khóa 2 lại háo hức mong chờ những buổi học dã ngoại đầy lý thú và bổ ích.

Nhằm mục đích thư giãn sau những giờ học tập trên lớp, trong hai ngày là ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2018, Trường Phổ thông Quốc tế Newton tổ chức cho học sinh khóa hè khóa 2 đi tham quan dã ngoại của tuần thứ hai tại các địa điểm ở thành phố Hà Nội. Trong đó học sinh khối 1 đi xem xiếc tại Rạp xiếc Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy. Khối 2 đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh và xem múa rối nước tại bảo tàng. Khối 3,4 và 5 đi xem múa rối nước tại Nhà hát múa rối Việt Nam số 19B Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của ngày hè tháng 7, các em học sinh khối 1 và 2 tập trung tại Trường Phổ thông Newton để chuẩn bị cho buổi tham quan dã ngoại. Sự háo hức là điều được thể hiện rõ trên khuôn mặt từng em nhỏ.

Sự háo hức được thể hiện rõ trên khuôn mặt từng em nhỏ

Bắt đầu bằng chuyến đi đến Rạp xiếc của các con khối 1. Rạp xiếc nằm tại Khu Văn Hóa Nghệ Thuật Mai Dịch, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy. Nơi đây không chỉ là nơi tổ chức những buổi biểu diễn xiếc đặc sắc mà nó còn thực sự là một trung tâm văn hóa của Hà Nội.

Đến đây, các con đã đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác khi các nghệ sĩ biểu diễn những tiết mục xiếc hết sức ngoạn mục. Mở đầu với màn ảo thuật thần kỳ của những nhà ảo thuật gia cho đến màn biểu diễn với chú trăn Nam Mỹ. Tất cả những điều đó khiến Sơn, một học sinh lớp 1 phải thốt lên: “Con thấy bất ngờ quá thầy ạ”.

Màn trình diễn làm biến mất đồ vật của ảo thuật gia

Tiết mục xiếc với chú trăn khổng lồ đến từ Nam Mỹ

Kết thúc chương trình, các con được các nghệ sĩ hướng dẫn cách làm những màn ảo thuật, được tự tay sờ vào thân hình to lớn của chú trăn Nam Mỹ. Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất của các con trong chuyến đi lần này.

Cũng trong ngày hôm đó còn có chuyến đi của các con khối 2 đến Bảo tàng Hồ Chí Minh.Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm tại Số 19B Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ lại những tư liệu hiện vật và tư liệu hình ảnh về lịch sử nước nhà nói chung và cuộc đời Hồ Chủ tịch nói riêng. Đây là chuyến đi mà các em học sinh khối 2 hết sức mong đợi.

Hình ảnh Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bước chân vào bảo tàng, đi qua một hành lang dài, các con dừng chân lại trong một căn phòng nhỏ nơi treo những bức ảnh chụp về Hồ Chủ tịch trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của người. Từng đoàn học sinh nối tiếp nhau với những bước chân lặng lẽ và bằng một ánh mắt trìu mến. Có lẽ phải hiếm hoi lắm mới thấy các em học sinh ngây thơ, vui nhộn thường ngày lại nghiêm túc và trật tự đến vậy.

Lặng lẽ và nối tiếp nhau đi xem ảnh Bác

Chăm chú xem kỷ vật của Bác Hồ

Đi qua căn phòng thân thương nơi lưu giữ những bức ảnh về Hồ Chủ tịch, các con bước chân lên tầng hai, nơi trưng bày những hiện vật, những hình nộm và mô hình về Cách Mạng tháng Tám, về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta được tái hiện một cách chân thật và sống động trong căn phòng này.

Qua hành trình khám phá Bảo tàng, những gì đọng lại trong tâm trí của các con có lẽ là hình ảnh rất đỗi thân thương và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những mô hình xe tăng, mô hình máy bay mà ẩn trong đó là lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Đây có lẽ không chỉ là một chuyến đi tham quan dã ngoại đơn thuần mà nó còn là một buổi học trực quan sinh động về lịch sử dân tộc, về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người Cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Qua chuyến đi đó, tình yêu với quê hương đất nước, với lịch sử dân tộc và với Hồ Chủ tịch nồng nàn hơn bao giờ hết trong trái tim mỗi em học sinh khóa hè khóa 2.

Cũng trong ngày hôm đó, các em học sinh khối 2 còn được đi xem biểu diễn múa rối nước ngay trong chính khuôn viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tiết mục múa rối nước vô cùng hấp dẫn với câu truyện: “Dê đen, dê trắng và con sói già”. Qua tiết mục múa rối nước đặc sắc ấy, các con không chỉ được thư giãn mà còn học được bài học vô cùng ý nghĩa về sự đoàn kết và dũng cảm của hai chú dê đen và dê trắng trước sự hung ác của con sói già.

Cô hướng dẫn viên xinh đẹp thuyết trình trước khi biểu diễn tiết mục “Dê đen, dê trắng và con sói già”

Các nghệ sĩ hướng dẫn các con tập múa rối nước

Sau hai chuyến dã ngoại thành công và không kém phần bổ ích, lý thú của các con khối 1 và khối 2. Thứ 6 ngày 13 tháng 7 năm 2018, Trường Phổ thông Quốc tế Newton tiếp tục tổ chức chuyến đi tham quan dã ngoại cho các con khối 3,4 và 5. Địa điểm lần này là Nhà hát múa rối Việt Nam . Nhà hát múa rối Việt Nam nằm tại số 361 Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là nơi thường xuyên tổ chức biểu diễn những tiết mục múa rối nước và các thể loại kịch thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế đến xem. Có lẽ do là lần đầu tiên được đến đây nên sự háo hức xen lẫn tò mò được thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em học sinh khối 3,4 và 5.

Chờ đợi trước buổi diễn

Buổi biểu diễn hôm đó, các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Việt Nam đã biểu diễn nhiều tiểu phẩm rất đặc sắc trước các em học sinh trong đó mở đầu là một tiểu phẩm hài kịch giữa thị nở – chú cuội – anh hề. Tiểu phẩm đem lại vô vàn tiếng cười và tạo nên một không khí vô cùng sôi động trong nhà hát.

Tiếp đó là tiết mục múa hát rất vui nhộn của những chú sóc chuột. Hình ảnh những chú sóc chuột ngộ nghĩnh múa hát đã làm tăng thêm không khí vốn đã vô cùng sôi động trong hội trường. Có thể nói ban tổ chức nhà hát đã vô cùng khéo léo khi kết hợp giữa những nhân vật thuần Việt như thị nở, anh hề, chú cuội với những nhân vật ngộ nghĩnh như những chú sóc chuột, điều đó đã làm tăng sự hấp dẫn cũng như mới lạ cho buổi biểu diễn.

Khép lại chương trình là buổi biểu diễn dưới nước của những nghệ sĩ đóng vai người chăn vịt. Qua tiểu phẩm, hình ảnh đời thường của cuộc sống làng quê mộc mạc, giản dị được in đậm trong tâm trí các con. Có thể nói sau chuyến đi đến Nhà hát múa rối Việt Nam lần này, các con đã có những trải nghiệm hết sức bổ ích. Các con không chỉ được vui chơi, được nhảy múa cùng những nhân vật đáng yêu và hài hước mà còn học được trong đó những giá trị nhân văn về tình yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam.

Kết thúc những chuyến đi dã ngoại, các con lại tiếp tục chuẩn bị cho một tuần học mới. Nhưng có lẽ hình ảnh về những chuyến đi tham quan dã ngoại vừa qua sẽ in đậm mãi mãi trong tâm trí của các con. Nó nuôi dưỡng tâm hồn các con để từ đó nhân cách và tâm hồn của các con phát triển. Từ những buổi tham quan dã ngoại như thế, tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu con người Việt Nam trong mỗi trái tim các con ngày một đậm đà hơn, sâu sắc hơn để mai này lớn lên, các con sẽ trở thành những người như Hồ Chủ tịch đã từng nói: “Vừa có đức, vừa có tài”.

                                                                              Người viết

                                                         Giáo viên môn Lịch sử : Lê Đình Hùng

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289