Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NHỮNG GIỜ SINH HOẠT LỚP HIỆU QUẢ VÀ ĐƯỢC ĐÓN ĐỢI TẠI LỚP 7G1 – TRƯỜNG PTQT NEWTON

Những giờ Sinh hoạt lớp vẫn được coi là tiết học vô cùng quan trọng của giáo viên chủ nhiệm để tổng kết một tuần học về các mặt nề nếp, học tập và triển khai các hoạt động trong tuần kế tiếp. Không chỉ dừng lại ở đó, những tiết Sinh hoạt lớp “Là Của Gia Đình” tại lớp  7G1 (2018 – 2019) còn được tổ chức theo các chủ đề nhằm đảm bảo tính hiệu quả và rất được các bố mẹ, học sinh vô cùng đón đợi.

Ngoài các chủ điểm của Nhà trường với các sự kiện chung: Chương trình Định hướng năm học (BAY), Lễ hội Trung thu; Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam/ Quốc tế Phụ nữ (20/10 & 8/3), Chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam; Giáng sinh an lành (Đêm hội Noel), Chào mừng Ngày Thành lập Đoàn (26/3)… giáo viên chủ nhiệm, được sự gợi ý rất tận tâm của cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng Nhà trường, đã cùng phụ huynh học sinh và các con lớp 7G1 lên ý tưởng cho chủ đề mỗi tiết Sinh hoạt lớp trong tháng. Việc lựa chọn chủ đề sao cho vừa phù hợp năng lực, mối quan tâm của lứa tuổi, vừa phát huy được  đặc điểm cá tính của các bạn trong lớp, từ đó, vừa định hướng cách nhìn nhận – hành động văn minh, tích cực, vừa tạo hứng thú đón đợi đối với mỗi giờ học.

Sinh hoạt lớp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cùng Phụ huynh học sinh

Các nam sinh 7G1 gửi quà và lời chúc đến mẹ và các bạn nữ giờ Sinh hoạt lớp

Bữa tiệc Giáng sinh với sự tham gia của Phụ huynh trong giờ Sinh hoạt lớp

Bắt đầu mỗi năm học, giờ Sinh hoạt lớp được mở màn với các chủ đề: Văn hóa giao tiếp bằng nụ cười; Nghi thức hát Quốc ca và quy định về trang phục khi đến trường; Màu cờ và quốc hoa của các quốc gia trên thế giới…. Qua đó, không những giáo viên nhẹ nhàng uốn nắn, tạo thói quen tốt cho các con khi đến trường mặc đúng trang phục, bắt đầu cuộc giao tiếp với bạn bè, thầy cô hoặc bất cứ ai bằng nụ cười, mà còn khích lệ tinh thần ham học hỏi, trau dồi tri thức nền về cuộc sống vốn đa dạng và đầy hấp dẫn.

Năm học lớp 7 của cấp Trung học cơ sở, các bạn nhỏ phải đối mặt với những dấu hiệu của tuổi dậy thì trong thời đại mới: những thay đổi về sinh lí; những mối quan tâm về bạn khác giới; các vấn đề xã hội ngay khi xuất hiện đã được đông đảo các bạn trẻ theo dõi trở thành trào lưu; khó khăn khi sắp xếp thời gian biểu cá nhân hay sử dụng thiết bị công nghệ hiệu quả và thông minh…. Từ đó, ý tưởng về chủ đề các giờ Sinh hoạt lớp nhanh chóng được đặt ra, vừa là cơ hội các con được khám phá bản thân, vừa để các bạn cùng lớp chia sẻ câu chuyện cá nhân. Đây cũng là thời điểm giáo viên chủ nhiệm khéo léo dẫn dắt, lồng ghép cách nhìn nhận đúng đắn. Vào mỗi thứ Sáu, các nhóm được phân công chuẩn bị báo cáo theo chủ đề được lựa chọn với đa dạng các hình thức: thuyết trình bằng powerpoint, thuyết trình bằng sản phẩm trực quan, sân khấu hóa…. đều rất háo hức với phần trình bày của nhóm mình. Các chủ đề của giờ Sinh hoạt lớp được kể đến như: Văn hóa thần tượng và việc lựa chọn thần tượng, Cuộc chiến tuổi dậy thì, Sống và làm việc có kế hoạch, Internet và công nghệ 4.0 trong cuộc sống hôm nay…đều là những tiết học thành công, vui và thú vị.

Học sinh trình bày “Quy tắc 5 ngón tay” trong chống xâm hại tình dục

Học sinh trình bày “Quy tắc Đồ lót” trong chống xâm hại tình dục

Học sinh trình bày tác hại của xâm hại tình dục trẻ em

Học sinh thuyết trình về điều tra xu hướng thần tượng của giới trẻ

Học sinh nêu quan điểm về lựa chọn và dành thời gian cho thần tượng

Việc lựa chọn những cuốn sách hay và truyền tay nhau đọc, trao đổi về những chi tiết nghệ thuật thú vị và những bài học có ý nghĩa đã trở thành một thói quen tốt ở lớp 7G1. Các bạn nhỏ cùng cô chủ nhiệm đã lên kế hoạch chuẩn bị cho một lớp học giả trí thức có văn hóa đọc cao bằng cách mỗi giờ Sinh hoạt lớp, lần lượt các bạn báo cáo về cuốn sách mình yêu thích bằng hai thứ tiếng: Anh và Việt. Đây cũng là cơ hội để các bạn lớp G rèn luyện và thể hiện tài năng nói tiếng Anh vượt trội của bản thân. Cả lớp sẽ không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm đọc và kĩ năng nói trước đám đông được một lần nữa rèn luyện. Mỗi trang sách được các bạn nhỏ say sưa nói về, như nói về những kỉ niệm của mình và cùng thắp sáng lên ước mơ trong nhau. Cùng nhau đi đến những miền đất hứa rất giàu và đẹp của nhân loại qua trang sách, thật vui và thú vị phải không nào?

Hình ảnh bài báo cáo sách của học sinh

Hình ảnh bài báo cáo sách của học sinh

Hình ảnh bài báo cáo sách của học sinh

Hình ảnh bài báo cáo sách của học sinh

Những ngày tháng Tư vội vã đang sắp cạn, sắp không còn nhiều những giờ Sinh hoạt lớp đáng nhớ bên nhau nữa. Các bạn nhỏ chuẩn bị phải tạm xa mái trường, thầy cô để thực hiện những kế hoạch nghỉ hè vui và thú vị. Chắc chắn, hình ảnh và kỉ niệm về những tiết học Sinh hoạt lớp sẽ luôn in đậm trong dấu ấn hành trang của mỗi cá nhân các con trên con đường sắp tới.

Những giờ Sinh hoạt lớp Là Của Gia Đình tại 7G1 – Xin chào và sớm hẹn gặp lại!

                                            Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2019

                                   Ảnh và bài viết

                                         Cô giáo Nguyễn Thanh Huyền- GVCN lớp 7G1

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289