Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NHỮNG “KỸ SƯ” NHÍ NEWTON TRANH TÀI LẬP TRÌNH VÀ ĐIỀU KHIỂN ROBOT ĐIÊU LUYỆN

Từ đầu năm học 2017 – 2018, nhằm xây dựng sân chơi khoa học, thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy cho học sinh, trường Tiểu học Issac Newton đã kết hợp cùng Huna Việt Nam mở các lớp học lắp ghép sáng tạo robot ngoài giờ học. Bất ngờ “đột nhập” một buổi học của CLB, các NGSers nhí đã khiến người xem kinh ngạc khi bộc lộ khả năng lập trình và điều khiển robot thành thạo dù chỉ mới 8 -10 tuổi.

Hiện Trường PTQT Newton đang áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến STEAM vào giảng dạy ở các cấp học nhằm xây dựng cho học sinh tính chủ động, phát triển toàn diện cả về 5 mặt quan trọng như: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học thông qua những giờ học lôi cuốn và thú vị, từ đó hội nhập nhanh với nền giáo dục tiên tiến của thế giới. Bên cạnh những giờ học lập trình Scratch, CLB sáng tác truyện tranh và làm phim hoạt hình…, các khóa học lắp ghép robot của CLB Huna tại trường Newton cũng thu hút được rất đông học sinh hưởng ứng. Sau kỳ học miệt mài tại lớp học của Huna, được làm quen với Khoa học – Kỹ thuật – Vật lý – Toán học thông qua việc nghiên cứu và lắp ghép sáng tạo robot, các giáo viên của CLB đã quyết định tổ chức buổi giao lưu thi đấu cho các NGSers nhí tại Nhà đa năng của Trường Tiểu học Newton vào ngày 07/05/2018.  

Khoảnh khắc NGSer say sưa đọc sách hướng dẫn lắp ráp robot của Huna Việt Nam

Các bạn nhỏ Newton chăm chú lắp ghép robot của đội mình

Ở vòng thi đầu tiên, mỗi lớp của Hệ cơ bản và Hệ lập trình được chia thành 4 đội và cùng nhau thi đấu ở hạng mục robot đẩy hàng. Theo đó, sau 15 phút lắp ghép và lập trình cho robot cho đội của mình, các “kỹ sư” nhí Newton có nhiệm vụ điều khiển sao cho robot mang các khối gỗ có màu của đội mình tới đích trong thời gian nhanh nhất. Để làm được điều này, các NGSers Tiểu học đã phải tập trung cao độ và điều khiển thật chính xác.

Đội trưởng các hệ nỗ lực điều khiển robot di chuyển những khối gỗ về đúng vị trí quy định dưới sự giám sát nghiêm ngặt của trọng tài

Đội Hệ lập trình chặn robot để ngăn đội bạn ghi thêm điểm

Qua 3 lượt thi đấu gay cấn và vô cùng căng thẳng, các trọng tài đã chọn được 2 đội chiến thắng của mỗi hệ để bước vào vòng tiếp theo mang tên Robot đá bóng. Tại đây, không khí diễn ra vô cùng sôi nổi khi các chiến binh lắp ráp thi nhau đưa bóng vào gôn của đối phương. Liên tục bị đội Hệ lập trình ép sân chưa kể robot còn gặp vấn đề đã khiến tinh thần của đội Hệ cơ bản hơi lung lay. Tuy nhiên được sự cổ vũ hết mình của các bạn cùng sự hướng dẫn nhiệt tình từ các thầy cô chỉ đạo viên, đội Hệ cơ bản đã có cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục. Ở những phút cuối cùng của trận chung kết, đội trưởng của Hệ cơ bản đã có pha làm bàn xuất sắc làm nổ tung cả khán phòng. Với tỷ số 2-1, Hệ cơ bản đã chính thức ghi tên mình trở thành đội xuất sắc nhất.

Học viên chuẩn bị cho lượt thi đấu của mình với sự tư vấn của giáo viên hướng dẫn

Hệ cơ bản lo lắng khi liên tục bị robot của Hệ lập trình ép sân

Cố lên chút nữa nào, bóng sắp vào gôn rồi

Đánh giá về buổi thi đấu giao hữu giữa các lớp học, trọng tài chia sẻ: “Các em học sinh Newton đều rất thông minh và sáng tạo. Cá nhân tôi thấy các đội thi có chất lượng tương đối đồng đều và tinh thần thi đấu rất xuất sắc.” Được đồng đội tin tưởng cử tham gia nội dung thi robot bóng đá, bạn Đào Minh Đức, lớp 4A2 cho biết: “Điều khiển robot đưa bóng vào khung thành đối thủ ban đầu khá khó nhưng tập quen tay rồi thì dễ hơn rất nhiều. Em thấy các hoạt động ở CLB Robot Huna vô cùng thú vị. Chúng em không chỉ được thầy cô hướng dẫn ứng dụng kiến thức khoa học vào việc xây dựng các mô hình cơ bản mà còn được thỏa sức sáng tạo lập trình nên robot theo trí tưởng tượng của riêng mình như: robot lau nhà, xe gom rác, trực thăng cứu hộ, máy lọc nước...”

Lắp ghép robot là một bộ môn khoa học đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và sức sáng tạo phong phú

Phó Hiệu trưởng trường thầy Nguyễn Duy Khuê bày tỏ sự vui mừng khi biết rằng các bạn nhỏ Newton rất hứng thú với các hoạt động lắp ráp robot tại CLB Huna. “Nhà trường hy vọng các NGSers sẽ cùng học cùng chơi và có thật nhiều kỷ niệm vui vẻ với bạn bè của mình tại CLB. Qua những buổi học như thế này với nhiều chủ đề thú vị, các con sẽ phát huy được tính sáng tạo, tư duy hình ảnh qua việc lắp ghép mô hình robot, rèn luyện kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình…”, thầy Khuê nhấn mạnh.

Các “kỹ sư nhí chế tạo robot” của Newton chụp ảnh lưu niệm sau buổi thi đấu giao hữu

Tự hào là ngôi trường liên cấp có mô hình giáo dục chất lượng, không ngừng nâng cao mọi điều kiện học tập để các thế hệ học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng hội nhập quốc tế; Hệ thống Giáo dục Newton tin tưởng rằng việc hợp tác cùng Huna Việt Nam sẽ tiếp tục thắp lên trong các NGSers ngọn lửa về tình yêu dành cho tri thức và khoa học. 

Người viết: Thu Hương

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289