Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

NIỀM VUI CÙNG TOÁN HỌC

Trong ngày thứ 6 (05/10/2018) vừa qua, tổ Toán học trường THCS – THPT Newton đã tổ chức thành công chương trình Toán học vui dành cho học sinh khối lớp 6. Đại diện của 8 lớp khối 6 được chia thành 4 đội mang tên các nhà toán học nổi tiếng của Việt nam và thế giới: đội Newton, đội Lê Văn Thiêm, đội Pascal và đội Ngô Bảo Châu. Đây là chương trình vô cùng bổ ích và lý thú mà các Thầy, Cô trong tổ Toán của nhà trường đã dày công xây dựng và tổ chức cho các em học sinh khối lớp 6. Chương trình có sự đan xen giữa các hoạt động học tập mới như: trải nghiệm, sân khấu hóa, thuyết trình, trưng bày sản phẩm… Điều đó nhằm giúp các em học sinh có nhiều hứng thú hơn nữa với việc tìm hiểu, học tập môn toán trong nhà trường cũng như các lĩnh vực toán học khác nhau và biết được nhiều ứng dụng của toán học trong các môn học, đặc biệt trong thực tế cuộc sống.

(Chương trình có sự  hỗ trợ của các thầy cô nhiều bộ môn khác nhau)

Toán học vui vừa là một sân chơi tri thức, vừa là một tiết học bổ ích – sáng tạo mà các thầy cô trong tổ Toán của nhà trường đã dành tâm huyết cho các em học sinh khối lớp 6. Ngay từ khi phát động cuộc thi, các em học sinh khối 6 luôn háo hức và tích cực học tập, rèn luyện để có thể vượt qua vòng Sơ khảo và vào vòng Chung kết. Trên khuôn mặt của các em luôn tràn đầy một niềm vui, một năng lượng và một sự cố gắng không ngừng nghỉ đối với chương trình này nói riêng và với môn học Toán nói chung.

(Các em học sinh khối 6 rất hứng khởi, vui vẻ trước chương trình – Ảnh: Hà Hòa)

Chương trình được tổ chức qua nhiều phần thi: Chào hỏi, khởi động, chủ đề toán học, trưng bày sản phẩm ứng dụng toán học. Mỗi phần thi trôi qua, các em học sinh khối 6 đã từng bước tự khẳng định được tài năng và kiến thức siêu Việt của mình về lĩnh vực Toán học mà các em đã được học trên lớp cũng như những kiến thức liên môn Toán học ở thực tế mà các em biết.

(Các em học sinh khối 6 sẵn sàng cho phần thi chào hỏi )

(Các em học sinh khối 6 sẵn sàng cho phần thi chào hỏi )

(Các em học sinh khối 6 chuẩn bị cho phần thi khởi động – Ảnh: Hà Hòa)

(Các đội thi đang từng bước chinh phục các câu hỏi của chương trình )

Các em học sinh khối 6 – Trường THCS – THPT Newton không chỉ có kiến thức Toán học giỏi, tài năng trong diễn xuất mà các các em còn có một tư duy nhạy bén, khoa học. Trải qua lần lượt các phần thi chào hỏi, khởi động đến chinh phục chủ đề Toán học, trình bày các sản phẩm ứng dụng của Toán học trong thực tế cũng không làm khó được các học sinh nhỏ tuổi đến từ các đội thi.

Cả 3 đội thi đều có óc sáng tạo và có kiến thức thực tế vô cùng sâu, chắc. Chính vì lẽ đó, sản phẩm mà các đội trưng bày và thuyết trình trực tiếp tại chương trình vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Trong vòng 15 phút các đội thi đã xây dựng lên ý tưởng vô cùng khoa học và các sản phẩm được tạo ra cũng vô cùng lý thú, hấp dẫn. Nó vừa mang tính khoa học, logic của Toán học nhưng cũng mang theo màu sắc giản đơn của thực tế đời sống.

(Sản phẩm ứng dụng Toán học trong thực tế của các đội thi )

(Sản phẩm ứng dụng Toán học trong thực tế của các đội thi )

Với các em, chương trình là một sân chơi đã kết hợp hài hòa giữa chơi và học (chơi khoa học trên nền tảng của tri thức Toán học). Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, các em học sinh khối 6 đã cổ vũ nồng nhiệt cho các đội thi đại diện cho các lớp tham gia thi đấu tại vòng Chung kết. Cùng đến dự chương trình, cô giáo Hoàng Thị Mận – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ: Chưa bao giờ tôi thấy các con khối 6 nhiệt tình, hứng khởi và đáng yêu, tài giỏi đến thế. Với lời chia sẻ đó của cô, cùng với những quan sát mà chúng tôi đón nhìn được, quả thật, niềm vui đang rạng ngời trên những gương mặt thân thiện, trong sáng của các em.

Kết thúc chương trình với một niềm vui, niềm hạnh phúc dâng tràn trong huyết quản của thầy và trò khối lớp 6 Trường THCS – THPT Newton. Sau chương trình Toán học vui này, tôi tin chắc các em học sinh khối 6 đã trau dồi thêm cho mình được rất nhiều kiến thức về lĩnh vực Toán học, dù đó là kiến thức trong sách vở hay kiến thức ngoài thực tế.

Sau chương trình này, Nhà trường cũng mong muốn sẽ tạo được nhiều sân chơi tri thức hơn nữa để giúp các em học sinh Trường THCS – THPT Newton luôn luôn tự tin và bứt phá hết mình, thể hiện đa dạng, phong phú những kiến thức, những tài năng mà các em đang có.

GV đưa tin: Khuất Văn Toản – Tổ Xã hội

Nguồn tin: Trường THCS – THPT Newton

Ảnh: Cô giáo Hà Hòa

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289