Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

STEM DAY VÀ CÁCH HỌC SINH NEWTON BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

“Vì ngược gió nên những con diều bay cao” – Triết lý ấy đúng với những gì đã và đang diễn ra tại ngôi trường mang tên nhà khoa học lừng danh Newton.

Ngay từ những ngày đầu cả nước phải đối phó với dịch Covid 19, thầy và trò trường Newton đã đồng thuận một tư tưởng: Nghỉ dịch chứ không nghỉ học. Việc học online lập tức được triển khai; đi đầu và chủ động. Tình hình dịch bệnh phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Bằng các hình thức học tập linh hoạt, ba tháng nghỉ dịch trở thành cơ hội vàng cho sự sáng tạo của thầy và trò Trường Newton.

Trong thời gian học online, học sinh vẫn được hoạt động teamwork với các dự án học tập như thuyết trình, tranh biện, làm dự án giá đỗ, rau mầm, nước rửa tay khử khuẩn…vv. Tất cả là cảm hứng để các con bắt tay ngay vào chuỗi các hoạt động học tập sáng tạo và có những bứt phá quay lại trường.Những bài giảng video, những bài học online được thiết kế theo các chủ đề có ý nghĩa và sát với thực tế cuộc sống khiến khoa học trở nên gần gũi và khơi gợi được nguồn cảm hứng tuyệt vời cho mỗi học trò. Và ngay ở tuần thứ hai trở lại trường, thứ sáu, 15/5/2020, tại Newton đã diễn ra ngày hội của sáng tạo không ngừng và đam mê cháy bỏng: STEM DAY.

Ngày hội sáng tạo STEM DAY 2020 ngày 15/5 tại Hệ thống Trường liên cấp Newton

Với sự phối hợp của tổ Tự nhiên và các giáo viên Science hệ Quốc tế, các chủ đề khoa học được gợi ý cho từng khối lớp. Các con hào hứng nghiên cứu, tìm hiểu, lựa chọn hình thức trình bày… Trong một thời gian ngắn có 3 ngày; những ý tưởng sáng tạo đã được hiện hình đầy hấp dẫn trong không gian trưng bày đậm tính khoa học. Điều ấn tượng hơn nữa là các con đã dùng khoa học xóa mọi khoảng cách và ranh giới với hình thức thuyết trình bằng Tiếng Anh. Tiếng Anh học thuật được các con sử dụng tự tin, trôi chảy, thuần thục. Những bài thuyết trình mạch lạc, sắc sảo, lưu loát và đầy cảm hứng đã thể hiện tình yêu với khoa học và tài năng đáng ngưỡng mộ của học sinh.

Các bạn học sinh trình bày và sản phẩm của mình

Colorful yogurt ( chế biến các món ngon từ sữa chua tự làm)

Sữa chua do học sinh khối 6 và khối 7 thực hiện

Những sản phẩm như : sữa chua, khắc thủy tinh… dựa trên các lý thuyết khoa học được trình bày và thể hiện đầy sáng tạo, mang bản sắc và phong cách học sinh Newton đã tạo được những ấn tượng đặc biệt.

Racing car (Thi chế tạo và đua xe thế năng từ một dốc nghiêng cho trước)

Các bạn học sinh thử thách cho xe đi xuống dốc

Glass Etching ( thiết kế, chế tạo cốc/ly thủy tinh khắc chữ mang thông điệp ý nghĩa)

Sản phẩm cốc khắc chữ của học sinh

Buzz wire Kit ( chế tạo bộ đồ chơi điện và thử thách vượt qua đường zic zac nhanh nhất mà không làm sáng đèn)

Thiết kế bộ đồ chơi điện tử và thử thách không làm đèn sáng

Trong cuộc sống, những tình huống bất thường có thể xảy ra không theo ý mình, nhưng đối diện với nó theo ý mình muốn là thái độ sống mà thầy và trò trường Newton đã lựa chọn. Chúng ta không mong những điều bất thường, nhưng nếu thuận lợi là cơ sở thì khó khăn sẽ là động lực cho sự phát triển bền vững dựa trên sự chủ động, sáng tạo tại Newton. Covid 19 đã làm học sinh đoàn kết , trân trọng và sáng tạo hết mình trong các hoạt động teamwork tại trường.

Các bạn học sinh cùng thầy giáo chủ nhiệm và thầy giáo hướng dẫn

Hi vọng thế giới sớm chiến thắng đại dịch Covid 19. Và STEM DAY sẽ là sự khởi đầu cho chuỗi hoạt động học tập sáng tạo vô cùng hấp dẫn tại ngôi trường Phổ thông liên cấp Newton.

Cô giáo: Nguyễn Thị Hoa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289