Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

TIẾT DẠY ĐẦU XUÂN ĐẶC BIỆT

Sau kì nghỉ Tết dài, được ăn, được vui chơi, được ngủ thoải mái, đồng hồ sinh học đang quen với nhịp thức dậy lúc 9 giờ, 10 giờ, bây giờ chúng tớ (học sinh lớp 5G Trường Newton) phải lên dây cót để trở về với thói quen đến lớp đúng giờ quả là không dễ chút nào. Thế nhưng cảm giác đó đã tan đi nhanh chóng khi bước chân đến trường được các bạn hớn hở hỏi han: “Tết này cậu được đi đâu chơi? Được lì xì bao nhiêu?”.

Đầu xuân, các bạn học sinh Trường Newton chúng tớ thì còn vui hơn khi bắt đầu học tập bằng việc viết thư pháp và chơi các trò chơi dân gian. Vui hơn nữa khi lớp 5G chúng tớ năm nay được cô Chủ tịch Lê Thị Bích Dung chọn dạy tiết đầu xuân và cô đã lìxì cho chúng tớ thông qua bài học vô cùng thú vị nữa cơ.

Mới đầu chúng tớ ai cũng ngạc nhiên vì mọi khi cô Dung dạy các anh chị lớn, sao hôm nay cô lại vào dạy lớp 5 chúng tớ. Cô Dung còn giới thiệu đây là một bài trong chương trình toán của lớp 11. Vậy chúng tớ là học sinh lớp 5 thì làm sao mà “tải” được nhỉ?. Thế nhưng thật bất ngờ, tiết học bắt đầu từ bao giờ chúng tớ cũng không biết nữa bởi mọi thứ diễn ra thật tự nhiên, chúng tớ bị cuốn vào bài học từ lúc nào không hay.

Cô giáo bắt đầu bài học bằng đầu bài “CHỌN THƯỞNG ĐẦU XUÂN”, chúng tớ đã vui vì chuẩn bị được thưởng, lại được “chọn” thưởng nữa. Bắt đầu tiết học, cô đưa ra 3 cách chọn thưởng hoa điểm tốt bằng lì xì, ban đầu chúng tớ tưởng đó là một trò chơi có thêm chút tính toán. Chúng tớ đã được cô phát phiếu bài tập hoạt động nhóm luôn. Kết quả chúng tớ đã tìm ra được cách chọn thưởng hiệu quả nhất và cũng rút ra được thứ tự tăng nhanh, chậm của từng cách thưởng. Từ việc tạo cách thưởng cho những hoa điểm tốt chúng tớ được chuyển dần về lập được công thức toán cho bài. Trong một tiết học chúng tớ đã hiểu được khái niệm về những dãy số có tính đặc biệt: cấp số cộng, cấp số nhân. CôDung đã dẫn dắt chúng tớ, đi từ ví dụ cụ thể rồi lập được công thức tính số hạng tổng quát cho 2 dãy số trên. Lần đầu tiên chúng tớ biết từ “Tổng quát” và chúng tớ hiểu nếu có “Tổng quát” thì chúng tớ dễ dàng có được các trường hợp cụ thể. Nhìn thấy cô khoanh lại 2 công thức Toán lớp 11 mà chúng tớ lập được, vui quá, Toán lớp 11 hay lắm nhé!

Kiến thức toán vừa thật quen mà cũng thật lạ, các khái niệm thật mới mẻ nhưng hấp dẫn, thiết thực. Sau bài học, cô còn mở rộng cho chúng tớ ứng dụng bài toán vào đời sống thực tế qua câu chuyện về “Bàn cờ vua” và “Sự tàn phá của quả bom nguyên tử từ bài học” nữa chứ.

Tiết học trôi qua thật nhẹ nhàng, hăng say và sôi nổi. Những câu hỏi cô giáo đưa ra luôn hấp dẫn và gợi cho chúng tớ sự tò mò để khám phá và chinh phục.

Cô giáo lắng nghe và chỉ bảo cho chúng tớ những điều chưa biết về bài toán.

Lớp học rất sôi nổi với phần hoạt động nhóm.

Cùng chung cảm nhận với tớ, sau tiết học, các bạn Dương Đăng Khoa, Nguyễn Hoàng Phương Linh, Nguyễn Nhật Nam đều nói rất thích tiết học của cô và cô dạy thật dễ hiểu. Còn các bạn Đặng Trần Bảo Đan và Nguyễn Lê Nhật Nam thì có cùng cảm nhận: “Mới đầu tớ thấy sợ lắm vì đây là toán lớp 11, nhưng sau tiết học thì tớ thấy hay, rất vui và thoải mái, cô thật gần gũi và hiểu chúng tớ”.

Chúng tớ thấy kiến thức nếu được đi từ thực tế thiết thực thì dễ hiểu. Bài toán hôm nay quả là một khoản “lìxì đầu năm” thật ý nghĩa và vui bởi chúng tớ đều hiểu rằng cô giáo muốn chúc chúng tớ có một năm học đầy bổ ích và thú vị dưới mái Trường Newton.

Thay mặt các bạn học sinh, chúng con xin kính chúc cô Dung luôn có thật nhiều sức khỏe để vững tay chèo lái con thuyền Newton, kính chúc các thầy cô trong trường luôn tràn đầy nhiệt huyết và yêu thương, chúc các bạn học sinh luôn hăng say và đạt kết quả cao trong học tập để không phụ lòng các thầy cô của Trường Newton.

Hà Nội, ngày mùng 8 Tết Kỷ Hợi

Học sinh Lê My Lan, lớp 5G

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289