Tin tức - Sự kiện

HỌC ONLINE VÀ NỖ LỰC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TẠI TRƯỜNG NEWTON

Nhân loại đã bước sang năm thứ 3 bị dịch Covid. Sự bất thường ấy làm thế giới buộc phải chọn hướng chuyển sang trạng thái bình thường mới. Mọi mặt cuộc sống và đặc biệt là lĩnh vực giáo dục toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến những thay đổi lớn. Tuy nhiên,  ở một góc độ khác, covid chỉ là cú hích để xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số xuất hiện và khẳng định sớm hơn mà thôi. Trong bối cảnh đó, Trường Newton đã chọn cách thích ứng hiệu quả trước những biến đổi không ngừng bằng sự chủ động, nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học.

Một trong những ngôi trường thực hiện học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam; Ngay từ đầu năm 2020, khi Covid mới xuất hiện ở Việt Nam và các nhà trường phải tạm thời nghỉ học, Newton đã chủ động triển khai học online. Các nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất nhanh chóng được trang bị, những kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm dạy học online được đào tạo bài bản cho tất cả giáo viên. Hệ thống quản lý, điều hành, và dạy trực tuyến được kích hoạt chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu. Cả bộ máy lãnh đạo, ban giám hiệu và tập thể cán bộ giáo viên nhà trường nhanh chóng, chủ động, nỗ lực tham gia đào tạo và tự đào tạo để phát triển bản thân nhằm đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong tình hình mới. Phụ huynh và học sinh ban đầu có những nghi ngại, băn khoăn. Nhưng chỉ sau vài buổi học, chất lượng và hiệu quả học tập đã thuyết phục được họ.

(Học sinh Newton học online)

Sớm tiếp cận và ứng dụng hiệu quả dạy học 4.0; Newton đã có gần 3 năm không ngừng nỗ lực, tìm hiểu, cập nhật và hoàn thiện việc dạy và học cùng hầu hết các hoạt động giáo dục của nhà trường bằng hình thức online. Hạn chế những tồn tại và tối đa hóa các lợi thế của dạy học trực tuyến, đến nay, học online ở Newton không còn là giải pháp tình thế nữa mà đã trở thành lựa chọn của nhiều phụ huynh và học sinh ngay cả khi điều kiện thực tế cho phép các con có thể đến trường.

Tối đa hóa giá trị, hiệu quả của những phần mềm dạy học, quản lý lớp học, đánh giá kết quả như: Padlet, Quizizz, Livewordshet, Class dojo, Classpoint, Classkick, Azota… đã trở thành những công cụ tuyệt vời giúp các thầy cô biến mỗi tiết học trở thành một thiên đường sáng tạo hấp dẫn, thú vị, hỗ trợ hiệu quả, tối đa hóa sự tương tác, kích thích tư duy và kiểm soát việc học của học sinh. Chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, offline thành online, biến thách thức thành cơ hội, Newton đã làm như thế để đưa học sinh từ không gian lớp học bình thường sang lớp học kì diệu trên không gian của công nghệ số; không khoảng cách, tương tác mạnh mẽ, sáng tạo vô hạn.

Nâng tâm giá trị giáo dục bằng nghệ thuật và xúc cảm trong dạy học online. Hơn cả dạy học online bằng tài năng, kiến thức chuyên môn và khả năng công nghệ, giáo dục Newton không chỉ mang giá trị trí tuệ mà còn rất đậm nét các giá trị cảm xúc và tâm hồn. Đó là những thấu hiểu, sẻ chia, quan tâm, động viên, khích lệ, tôn trọng và yêu thương được gửi trao trong và ngoài giờ học, sự quan tâm tỉ mỉ, sâu sát đến học sinh, sự phối hợp thường xuyên và chân thành, gần gũi với phụ huynh từ  giáo viên và nhà trường đã tạo được giá trị và môi trường giáo dục vô hình trong cảm xúc của người học. Chính vì thế, Newton luôn là nhà với mọi học sinh, phụ huynh và giáo viên ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng; cả khi các con đến trường hay trong bối cảnh phải học online tại nhà. Chúng tôi gọi đó là: DẠY HỌC BẰNG CẢ TRÁI TIM.

(Học sinh Newton học online)

Con đường hoa ngược chiều gió thổi rực rỡ với bảng thành tích đáng tự hào chính là thành quả kì diệu từ những nỗ lực phi thường của giáo viên và học sinh Newton.  Trải qua gần ba năm sóng gió bởi Covid, Newton vẫn có  rất rất nhiều thành tích tại các sân chơi trí tuệ, văn hóa, xã hội; các cuộc thi học sinh giỏi từ cấp quận, thành phố, Quốc gia và Quốc tế, học sinh Newton đều có sự góp mặt ấn tượng cả về số lượng và chất lượng trong các cuộc thi nổi tiếng về độ khó:  Huy chương Vàng cuộc thi WICO tại Hàn Quốc , HCV Nghiên cứu khoa học tại Mĩ, 3 giải tại cuộc thi  Tin học trẻ toàn quốc, 3 giải Quốc gia tại cuộc thi Global Leadership English Challenge bàn về các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, giả 3 cuộc thi Thiết kế sposter giáo dục toàn cầu Unicep…

Newton đã vươn xa trên không gian, đi sâu vào lòng người, và vững mạnh qua thời gian bằng quan điểm giáo dục thích ứng và làm chủ mọi hoàn cảnh một cách tuyệt vời như thế. Từ online, Newton vươn tới tầm cao!

Tin liên quan
Xem thêm