Tin tức - Sự kiện

Mizzou- Một chương trình giáo dục mang lại nhiều giá trị

Những dòng này là những tâm sự hết sức chân thành của tôi, một cô giáo trẻ trở về Việt Nam từ xứ cờ hoa. Tôi cũng giống như bao người trẻ khác nhiệt huyết và muốn cống hiến cho đất nước. Mang hành trang trở về từ nước Mỹ xinh đẹp, tôi cứ trăn trở mãi mình nên làm gì để giúp học trò của mình để nền giáo dục của mình cũng tiến bộ như nền giáo dục của họ. Câu hỏi đó cứ mãi trong tâm trí của tôi đến một ngày tôi nhận nhiệm vụ giảng dạy chương trình Mizzou- chương trình song bằng trung học quốc tế của đại học Missouri, Mỹ ( University of Missouri) tại Trường Newton.

Chương trình Mizzou là chương trình song bằng của đại học Missouri kết hợp với chương trình của bộ Giáo dục & Đào Tạo Việt Nam. Ngoài các môn của chương trình Việt Nam, học sinh sẽ học thêm 6 môn mà trường đại học Missouri đã nghiên cứu rất kỹ. Đây là những môn học bằng tiếng Anh mà không có trong chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam cung cấp kiến thức và kĩ năng rất cần thiết cho học sinh Việt Nam: Tư duy phê phán và kĩ năng học tập (Critical Thinking & Study Skills), Khoa học sức khỏe (Health), Kĩ năng viết cơ bản&Kỹ năng viết và nâng cao (Writing A & B), Lịch Sử Mỹ cơ bản&Lịch sử Mỹ nâng cao (History A & B).

Không thể phủ nhận giá trị bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của trường đại học Missouri mà chương trình Mizzou mang lại (điều mà phụ huynh Việt Nam chắc chắn sẽ quan tâm đầu tiên), nhưng hơn hết là chương trình học cung cấp cho các em những kiến thức về giá trị cuộc sống, kỹ năng sống để học sinh có thể thích nghi với cuộc sống hàng ngày và chuẩn bị hành trang bước vào đại học sắp tới.

Ths.Trịnh Thị Điệp đại diện nhận chứng chỉ môn học của chương trình Mizzou cho học sinh Trường PTQT Newton

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình cho học trò của mình, hơn ai hết tôi thực sự hiểu được chương trình giúp học sinh phát triển được tư duy, kĩ năng học tập, và trên hết là hoàn thiện nhân cách – mục đích sau cuối của giáo dục theo đúng nghĩa của nó. Ở đây, học trò của tôi đã học được cách nhìn nhận một vấn đề một cách toàn diện (trong môn Tư duy phê phán), học được cách tự tin đưa ra quan điểm và thuyết phục người đọc bài luận của mình (như trong môn Kỹ năng viết), biết cách sống khỏe mạnh và hạnh phúc (trong môn Khoa học sức khỏe),  học được cách trung thực khi làm bài vì Mizzou rất khắt khe với vấn đề đạo văn. Tôi đã từng thấy người Mỹ dạy học sinh những cách nhìn khác nhau về các câu chuyện cổ tích chứ không đồng phục tư duy của học sinh và khuyến khích học sinh được đưa ra quan điểm thực của mình và ở chương trình Mizzou cũng vậy. Ở đây, học trò của tôi cũng thêm yêu lịch sử không chỉ của Mỹ mà cả lịch sử Việt Nam nữa. Các em đã biết trân trọng đất nước của mình hơn. Nhìn nội dung của chương trình có tới 2 môn lịch sử mới thấy người Mỹ giáo dục trẻ em của họ phải yêu đất nước thế nào, và học trò của tôi cũng càng ngày càng yêu đất nước của mình hơn.

Tôi hy vọng càng ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam được tiếp cận với chương trình Mizzou để các em không chỉ có thêm kiến thức, kĩ năng mà còn quan trọng nhất là hoàn thiện nhân cách trên con đường chuẩn bị tương lai. Dưới đây là một số hình ảnh của tôi đại diện đi nhận chứng chỉ môn học và bảng điểm cho học sinh của Trường Newton từ đại học Missouri cũng như tôi và các thầy cô giáo khác tham gia vào khóa tập huấn giáo viên của chương trình Mizzou.

 

Tin liên quan
Xem thêm