Tin tức - Sự kiện

NGSERS CHUNG TAY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG NĂNG ĐỘNG VÀ XANH

Nhựa gắn liền với cuộc sống của chúng ta hôm nay và đến mãi “mai sau”. Bởi các vật dụng bằng nhựa khi thải ra môi trường không thể bị phân hủy ngay mà tồn tại trong thời gian rất  dài, có thể hàng trăm, hàng ngàn năm sau.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đẩy vào môi trường một lượng rác thải nhựa khổng lồ. Theo thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình nước ta có tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt là 25 triệu tấn/năm. Trong đó, lượng chất thải nhựa và túi ni-lông chiếm 8-12% và chỉ có 11-12% lượng rác thải nhựa được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. Cứ như vậy, một ngày nào đó, rác thải nhựa sẽ chiếm lĩnh môi trường sống của chúng ta. Đó là một thảm họa ô nhiễm môi trường.

Vậy nên chúng ta cần có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chính mình. Nhưng chúng ta không thể từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa. Vì vậy chúng ta cần thay đổi cách ứng xử với nhựa.

Tại ngôi trường Newton, hằng năm nhà trường đều tuyên truyền và kêu gọi thế hệ tương lai hành động vì môi trường dưới nhiều hình thức khác nhau. Nằm trong khuôn khổ dự án học tập môn Khoa học tự nhiên về Chủ đề: Vật liệu – Nhiên liệu – Nguyên liệu và Sự phát triển bền vững, thầy cô đã phát động cho các con thiết kế những poster tuyên truyền, báo cáo các hoạt động thu gom và xử lý rác, nhất là rác thải nhựa tại chính khu vực các con sinh sống.

(Hình ảnh GV chức thảo luận và làm poster tuyên truyền về “rác thải nhựa”)

 

Hoạt động này nhằm giúp cho mỗi HS Newton hiểu rõ về những vấn đề mà rác thải nhựa gây ra, từ đó sẽ có những cách ứng xử phù hợp, hình thành cho HS thói quen phân loại rác thải, biến rác thành những đồ tái chế đầy tính sáng tạo. Việc tăng cường tái chế là một cách giúp kéo dài vòng đời của nhựa nói riêng và các loại vật liệu nói chung, tận dụng được hết tính năng của sản phẩm, từ đó góp phần giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm môi trường.

 (Những poster tuyên truyền do chính các em HS lớp 6 thiết kế và những hành động thiết thực cùng gia đình tại nơi sống)

(Đồ dùng học tập, đồ chơi, đồ trang trí làm từ vật liệu tái chế)

Mỗi một hành động nhỏ của chúng ta đều tác động trực tiếp vào môi trường. Vậy nên hãy chung tay bảo vệ nơi chúng ta đang sống, hãy cùng tham gia tái chế với các bạn nhỏ Newton để giảm thiểu tối đa lượng rác thải vào môi trường.

Hành động vì một Việt Nam năng động và xanh!

Tin liên quan
Xem thêm