Tin tức - Sự kiện

THUYẾT TRÌNH TIẾNG ANH – SPEAK OUT VỚI CÁC BẠN NHỎ TRƯỜNG TIỂU HỌC I-SẮC NIU-TƠN

Để thành công ở thế kỷ 21, kĩ năng thuyết trình là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó không đơn giản chỉ là “trình bày về một chủ đề” mà nó đã trở thành một “nghệ thuật trong giao tiếp” dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những phương pháp học tiếng Anh toàn diện nhất hiện nay chính là học thuyết trình bằng tiếng Anh dưới hình thức nói trước đám đông. Vì vậy, rèn luyện và áp dụng thành thạo kỹ năng thuyết trình, đặc biệt là thuyết trình tiếng Anh trước đám đông, học sinh sẽ nhận được vô vàn lợi ích. Đặc biệt khi Tiếng Anh ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế cho nên những kiến thức về từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ này trong thuyết trình trở nên vô cùng hữu ích. Những lợi ích học sinh tích luỹ được cho bản thân mình là:

  • Học thuyết trình bằng tiếng Anh giúp học sinh phát triển đồng thời cả kỹ năng mềm và ngôn ngữ linh hoạt.
  • Quá trình suy nghĩ một bài thuyết trình cải thiện khả năng viết, trình bày ngôn ngữ của học sinh, đặc biệt là ngữ pháp.
  • Giúp học sinh tự tin hơn vào bản thân khi đứng trước đông người.
  • Phát triển khả năng giao tiếp của học sinh, rèn luyện việc phát âm và ngữ điệu trôi chảy, tự nhiên giống như người bản ngữ.
  • Học sinh phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn, thuận lợi cho việc học lên các cấp cao hơn và bước ra ngoài cuộc sống.
  • Học sinh tự tin thể hiện ngôn ngữ cơ thể theo những cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên thuyết trình tiếng Việt đã khó, thuyết trình tiếng Anh lại càng khó hơn. Học sinh sẽ cần đến sự hướng dẫn của những người làm chuyên môn, để có thể tiếp thu nó một cách thoải mái, nhẹ nhàng, không áp lực. 

Con có thể tự tin trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh trước cả lớp
Con có thể tự tin trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh trước cả lớp

Chính vì điều đó mà năm học vừa qua, Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn đã đưa vào môn học “Speak Out”. Speak out là giờ học mà trong đó các con sẽ vận dụng các từ vựng và cấu trúc cũng như kiến thức đã học, đã biết trong các giờ học để thuyết trình trước lớp. Với mục đích hướng dẫn, giúp học sinh trải nghiệm những phương pháp giảng dạy thú vị, tham gia vào chương trình học tuyệt vời được thiết kế với nhiều chủ đề mới lạ, gồm những chủ đề từ cơ bản đến nâng cao xung quanh cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, học sinh chắc chắn sẽ thích thú và trải nghiệm được rất nhiều điều mới tại bộ môn này.

Đến với môn học Speak out, các bạn học sinh Newton được tham gia luyện tập nói với những hình thức khác nhau như thuyết trình, đóng kịch, tranh luận…. Từ đó học sinh phát triển được các kỹ năng mềm quan trọng như: Làm việc nhóm (Teamwork), Lãnh đạo (Leadership), Thuyết trình (Presentation), Lập kế hoạch (Planning),…

Các bạn trình bày bài trước lớp với mô hình và tranh vẽ
Các bạn trình bày bài trước lớp với mô hình và tranh vẽ

Để trình bày tốt bài thuyết trình của mình, bên cạnh việc chuẩn bị bài thuyết trình theo đúng cấu trúc của bài nói mà các thầy cô đã hướng dẫn, các bạn học sinh chuẩn bị sẵn các mô hình, tranh vẽ, hình ảnh, powerpoint hoặc các dụng cụ học tập phù hợp để mô tả. 

Một bài thuyết trình tốt cần có:

– Phần mở đầu: giới thiệu về bản thân và chủ đề muốn truyền tải.

– Phần nội dung: chứa thông điệp chính của bài thuyết trình.

– Phần kết: tổng kết nội dung và những điều có thể rút ra được từ phần chính của bài.

– Cảm ơn và mời đặt câu hỏi.

Chúng mình có thể học Speak Out ở bên ngoài lớp học để thỏa sức sáng tạo với không gian rộng lớn và gần gũi với thiên nhiên
Chúng mình có thể học Speak Out ở bên ngoài lớp học để thỏa sức sáng tạo với không gian rộng lớn và gần gũi với thiên nhiên

Các chủ đề thuyết trình thường liên quan đến bài đọc hiểu trong sách mà các con đã học. Nhờ vậy học sinh có cơ hội được áp dụng những kiến thức của bài đọc vào bài thuyết trình của mình. Ngoài ra, các chủ đề còn được mở rộng liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống, giúp các con có thể đưa ra quan điểm cá nhân của mình và lắng nghe quan điểm khác nhau từ các bạn trong lớp.

Cuối mỗi bài trình bày, thầy cô giáo sẽ đưa ra nhưng tổng kết, nhận xét đánh giá cụ thể giúp học sinh kịp thời nắm được những ưu điểm và nhược điểm cần khắc phục trong phần trình bày của mình với các tiêu chí như:

Eye contact – (Khả năng giao tiếp bằng mắt)

Body language – (Ngôn ngữ được diễn tả thông qua các cử động của cơ thể)

Poise – (Tư thế)

Elocution (clear voice, correct pronunciation) – (Giọng rõ ràng, thân thiện, phát âm đúng)

Subject knowledge (understanding what he/she is saying) – Thông hiểu kiến thức liên quan đến chủ đề đang nói.

Organization (logical, interesting & easy to understand) (logic, thú vị, dễ hiểu)

Mechanics (no misspelling, no grammatical error) – (Đúng chính tả , đúng ngữ pháp)

Tiết học Speak Out đã và đang được áp dụng rất hiệu quả trong các giờ học tiếng Anh của trường Newton. Đây là tiết học luôn được các con háo hức được tham gia mỗi tuần. Bên cạnh việc phát triển kỹ năng nói và mở rộng vốn kiến thức cá nhân, Speak Out còn giúp các con phát triển các kỹ năng mềm khác là những hành trang cần có cho mỗi học sinh trong thời đại mới.

 

Tin liên quan
Xem thêm