HỌC SINH NEWTON TÌM VỀ LỊCH SỬ QUA HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM

Với định hướng chú trọng tới các hoạt động học tập trải nghiệm thực tế, Trường THCS – THPT Newton tổ chức cho các bạn học sinh khối 7,8 dự buổi công diễn vở kịch “Huyền tích Chùa Một Cột” vào chiều ngày 06/09/2022 tại Nhà hát chèo, số 1P Phố Giang Văn Minh, Hà Nội với nhiều bài học nhân văn.

(Các bạn học sinh hào hứng tham gia chuyến trải nghiệm)

 “Huyền tích Chùa Một Cột” là câu chuyện kể về bậc quân vương Lý Thái Tông, một vị vua nhân từ, “là người trầm mặc, cơ trí, biết trước mọi việc, giống như Hán Quang Vũ đánh đâu được đấy, công tích sánh với Đường Thái Tông”. Sự anh minh của ông đã được thể hiện khi đứng trước âm mưu của những kẻ mưu phản, những kẻ ngoại bang cố tình can thiệp, hủy diệt long mạch phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, vở kịch cũng hé lộ những bí ẩn xung quanh sự ra đời của Chùa Một Cột – ngôi chùa mang ý nghĩa “Phúc lành dài lâu” – biểu tượng văn hoá ngàn năm của Việt Nam.

Khai thác đề tài lịch sử những câu chuyện về đạo trị quốc, về quan điểm lấy đức trị nhân, về đạo làm người và sức mạnh của tình đoàn kết, tinh thần cảnh giác để dẹp yên thù trong giặc ngoài đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Vở diễn mang đến cảm nhận trọn vẹn cho người xem, khi bắt đầu bằng màn khai từ là giấc mơ của nhà vua trong tiếng chuông, tiếng mõ và kết thúc là hình ảnh ngôi chùa trong mơ đã trở thành hiện thực. Từ những giây phút đầu tiên của vở diễn các bạn học sinh đã thực sự chăm chú, cảm nhận từng cử chỉ, hành động, lời thoại của các diễn viên trên sân khấu.

“Sâu sắc”, “nhân văn”, “kịch tính”, “độc đáo” chính là những từ khóa được các bạn học sinh dùng để miêu tả vở diễn với đề tài Sử Việt này. Kết thúc buổi biểu diễn, đại diện các thầy cô trong tổ Ngữ văn cùng các bạn học sinh đã có một món quà nhỏ gửi đến các nghệ sĩ như một lời cảm ơn đến tinh thần cống hiến hết mình vì nghệ thuật, mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn học sinh trường Newton.

Thông qua hoạt động hoc tập, trải nghiệm tiếp cận hình thức kịch sân khấu giúp trang bị thêm cho học sinh những kĩ năng cơ bản để vận dụng trong học tập bộ môn Ngữ văn và Lịch sử. Bên cạnh đó, những vở kịch hay sẽ truyền tải những thông điệp ý nghĩa, nhân văn, giúp các bạn học sinh có thêm hiểu biết lịch sử, trân trọng, nâng niu những giá trị văn hóa, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tình yêu nước, tình đoàn kết dân tộc.

(Lưu giữ kỉ niệm cùng các nghệ sĩ)

 

Tin liên quan
Xem thêm