Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

TOEFL hay IELTS để chuẩn bị du học?

IELTS và TOEFL là hai chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu. Đây là chứng chỉ bắt buộc cần phải có khi bạn đến học tập hoặc làm việc tại một quốc gia nào đó sử dụng tiếng Anh. Một số trường có thể miễn chứng chỉ này với học sinh sở hữu bằng tốt nghiệp Tú tài IB, A Level,… Trước khi bạn quyết định chọn luyện thi TOEFL hay IELTS bạn cần biết được định hướng của bạn cho việc học tiếng Anh khi đi du học.

 

1. Về tên gọi

IELTS (International English Language Testing System) được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

– TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS).

2. So sánh chi tiết TOEFL iBT và IELTS

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết các nội dung thi và hình thức câu hỏi trong hai bài thi TOEFL và IELTS để các bạn tham khảo và thấy là cấu trúc bài thi có sự khác biệt như thế nào và lựa chọn bài thi nào phù hợp nhất với bạn.

IELTS có vẻ là bài thi dễ thi hơn TOEFL iBT và IELTS đánh giá được chính xác hơn năng lực tiếng Anh của thí sinh so với TOEFL iBT:

– Thiết kế: IELTS được thiết kế phù hợp với môi trường học thuật khi thí sinh phải làm bài thi trên giấy và phần nói thì thí sinh được trao đổi với giám khảo bản ngữ. Trong khi đó, TOEFL iBT, việc đánh giá bị phụ thuộc hoàn toàn vào máy tính. Giả sử trục trặc kỹ thuật hay đường truyền, chất lượng ghi âm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm phần nói của bạn.

– Tương tác: IELTS tạo ra một môi trường tương tác khi thi nói, thí sinh được nói chuyện với giám khảo người bản xứ, các phần thảo luận tự nhiên không bị cứng nhắc. Phần thi nói của TOEFL iBT thì phải “nói chuyện” với máy tính nên thiếu tính tương tác.

– Ôn luyện: Việc ôn IELTS rất đơn giản, bạn chỉ cần sách và bút. Trong khi ôn thi TOEFL iBT, bạn cần phải có máy vi tính và phần mềm giả lập để làm quen với dạng bài thi.

– Tâm lý: Việc TOEFL iBT thi trên máy vi tính tạo ra một sức ép tâm lý với thí sinh bởi lẽ nhiều thí sinh có khả năng tiếng Anh tốt nhưng có thể do không quen sử dụng máy vi tính một cách thành thạo thì có thể mất nhiều thời gian loay hoay làm quen và áp lực tâm lý sẽ lớn hơn khi thi IELTS theo phong cách truyền thống trên giấy.

– Rủi ro: Thi IELTS hoàn toàn trên giấy, bạn không bị lệ thuộc vào máy tính, trong khi đó với TOEFL iBT bạn bị lệ thuộc rất nhiều vào máy tính. Ví dụ: nếu bạn nào không quen đánh máy nhanh thì có khả năng không hoàn thành phần viết do thời gian có hạn.

– Thời gian: Thời gian của bài thi IELTS là khoảng 2 giờ 45 phút ngắn hơn so với bài thi TOEFL iBT khoảng 4 giờ 30 phút. Thời gian kéo dài lại thi trên máy vi tính nên sức ép tâm lý với thí sinh thi TOEFL iBT cao hơn và bị mệt mỏi hơn chứ không thoải mái như thi IELTS.

– Ôn cấp tốc: Nếu bạn cần phải ôn thi cấp tốc để lấy điểm tiếng Anh nộp xin học bổng thì IELTS là lựa chọn tốt hơn vì thời gian để thích nghi với bài thi nhanh hơn so với bài thi TOEFL iBT.

– Chấp nhận bởi các trường nước ngoài: Nếu như trước đây các trường ở Mỹ chưa chấp nhận IELTS thì bây giờ họ đã chấp nhận nên bạn có điểm IELTS thì thoải mái xin du học ở Châu Âu và Châu Mỹ.

3. Nên chọn thi IELTS hay TOEFL

Học sinh vào trường mình muốn đăng kí học xem yêu cầu cụ thể là gì. Do hình thức thi TOEFL là hoàn toàn trên máy tính nên bài thi khó hơn so với IELTS. Nếu trường yêu cầu phải là IELTS thì các bạn nên học IELTS. Nếu trường yêu cầu hoặc IELTS hoặc TOEFL thì nên xem xét các yếu tố sau:

– Phần nghe của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số người không quen sẽ không làm tốt bài thi nghe của TOEFL.

– Phần Reading của TOEFL có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thì sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Câu hỏi trong TOEFL khó hơn câu hỏi của IELTS, đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.

– Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thởi gian trình bày 45s-60s sẽ bị áp lực lớn hơn. Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyên với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra 1 môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi,các bạn có thể khéo léo hỏi lại mà không ảnh hưởng đến số điểm.

– Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 qui trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40p. Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kĩ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS sẽ rời rạc hơn.

Ai nên chọn học và thi TOEFL ?

  • Các bạn có nhiều thời gian và muốn sử dụng thành thạo 4 kĩ năng thì TOEFL sẽ giúp các bạn hoàn thiện việc phối hợp các kĩ năng.
  • Trường bạn muốn học yêu cầu phải là TOEFL (tuy nhiên hầu hết tất cả các trường trên thế giới đều công nhận cả TOEFL và IELTS).

Ai nên chọn học và thi IELTS ?

  • Các bạn còn tương đối ít thời gian và cần điểm gấp để nộp cho trường.
  • Các bạn chưa kết hợp thành thạo 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì IELTS sẽ có lợi thế hơn.
x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289