Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TẠI RỪNG QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG NINH BÌNH

Sau hơn hai giờ đồng hồ, thầy và trò học sinh khối 8, trường PTQT Newton đã vượt hơn 120 km để đến với rừng Quốc gia Cúc Phương để thực hiện chuyến trải nghiệm và làm bài tập Ngữ văn tích hợp với các môn Khoa học Tự nhiên.

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía Tây nam, cách thành phố Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Cúc Phương có diện tích 25.000ha, tiếp giáp 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Khu rừng như một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở Việt Nam. Vì thế, đến với Cúc Phương, các bạn nhỏ khối 8 thực sự phấn khởi, hào hứng vì có điều kiện để quan sát, ghi chép, chụp ảnh, quay video… để hoàn thành bài tập của mình.

Thật thú vị, khi ngồi trên ô tô xuyên qua những cánh rừng, giữa những hàng cây, gốc cây cổ thụ lấp lóa dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông. Những rặng thông cao vút, những cây đại thụ như Chò xanh, Đăng, Sấu  những dây leo thân gỗ uốn lượn như những con mãng xà chạy dài mấy trăm mét giữa các tầng rừng …, tất cả tạo nên một cảnh hoang sơ đầy bí ẩn nhưng vô cùng hùng vĩ mang đặc trưng của rừng mưa nhiệt đới.   

Sau bữa ăn trưa ở ngôi nhà sàn giữa rừng, cả lại đoàn hăm hở leo nhiều tầng bậc đá để đến với Động Người Xưa – một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử.  Đường lên thật quanh co với nhiều gộp đá.Nhưng trước khi đến Động Người Xưa, khách tham quan thật mãn nhãn khi ngắm nhìn những gốc cây, những thân cây mọc lên, vươn lên từ đá, bám lấy đá mà sống, mà tồn tại, mà khẳng định sức sống mãnh liệt của mình.

Động Người Xưa dài 300m. Đây là hang động khô mang đặc trưng của núi đá vôi. Động rất thoáng vì có một cửa hang ở trên đỉnh núi hút gió vào toàn bộ hang nên không khí ở đây rất dễ chịu. Trong hang tối, nhiều chỗ lối đi hẹp, những ánh đèn lấp lóa, những tiếng xuýt xoa, trầm trồ, những lời nhận xét của các bạn, các nhóm học sinh bên những nhũ đá, những vòm đá, những đám vỏ ốc biển bám chặt nơi đáy hang, thành hang…

Hoang sơ, bí ẩn nhưng những đỉnh núi đá vôi đang giăng giăng, những hang đá, những đám vỏ ốc trước mắt kia như gợi lại quá trình hình thành trong lòng đại dương cách đây khoảng 200 triệu năm. Hỡi những chú ốc xinh trong Động Người Xưa ơi! Các chú có nhớ không tiếng sóng biển, giữa những làn sóng xanh điệp trùng? Có nhớ không những lần trồi sụt bởi sự vận động của vỏ trái đất để hàng triệu triệu năm sau, các chú nằm yên trong Động Người Xưa như một chứng tích, một kỉ niệm về một thời hồng hoang dữ dội và vĩ đại của bà mẹ thiên nhiên?

Lưu luyến rời đỉnh núi với Động Người Xưa, các bạn nhỏ tiếp tục đến với khu bảo tồn những động vật quý hiếm ở rừng Quốc gia Cúc Phương.

Đó là một con đường nhỏ, hai bên là những hàng cây cổ thụ với hình thù cong queo, vặn vẹo, bên dưới là những cây kim giao và trải dọc theo lối đi là hàng dương xỉ xanh mướt mát. Khách tham quan như đang đi vào một khu vườn cổ tích.

Con đường nhỏ ấy dẫn các bạn đến trung tâm nuôi và chăm sóc rùa.

Nơi đây được ví như “Gia đình Rùa”. Những cá thể Rùa  này được những  cán bộ của trung tâm đã tìm cách ấp nhân tạo thành công trứng của 13 loài rùa quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam như: Rùa hộp trán vàng, Rùa sa nhân, Rùa Trung bộ, Rùa răng, Rùa bốn mắt, Rùa núi vàng, Rùa cổ sọc…

Tính đến nay, “Gia đình Rùa” ở Vườn Quốc gia đầu tiên tại Việt Nam đang cứu hộ và nuôi nhốt hơn 900 cá thể thuộc 21 loài rùa, trong đó có 3 loài rùa ở Cúc Phương. Xót xa vì những cá thể rùa vẫn đang bị những kẻ hám lợi nhẫn tâm lùng sục để tận diệt, để bán kiếm lời, để thỏa mãn những thú vui ăn uống… là tâm trạng chung của các bạn học sinh. Chung tay giúp sức bảo vệ loài rùa hiền lành, đáng yêu là nhiệm vụ chung của mọi người, của mọi nhà trường, của mỗi cá nhân học trò trên dải đất hình chữ S này!

Chia tay “Gia đình Rùa”, các bạn đến với  Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm. Trung tâm đang nuôi dưỡng trên 150 cá thể của 15 loài và phân loài sinh trưởng, trong đó có 6 loài linh trưởng chỉ được chăm sóc tại đây mà không nơi nào trên thế giới nuôi nhốt với mục đích bảo tồn. Đó là: Voọc mông trắng , Voọc Hà Tĩnh, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà và Voọc Chà vá chân xám. Có 9 loài Thú linh trưởng đã cho sinh sản thành công, trong đó có 3 loài lần đầu tiên được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt ở trên thế giới đó là: Voọc Mông trắng, Voọc Hà Tĩnh, Voọc Chà vá chân xám (Nadler 1996).

Theo tay chỉ của cán bộ Trung tâm, các bạn nhỏ hiểu rằng, nhiều cá thể  linh trưởng đã được trở về với môi trường tự nhiên và khi chiều xuống, chúng sẽ “tề tựu” đông đủ quanh khu bảo tồn này. Ngắm nhìn những đôi mắt tròn xoe của những loài Voọc quý, khách tham quan không hiểu vì sao vẫn có kẻ táng tận lương tâm giết chúng một cách man rợ, rồi đăng đàn lên mạng xã hội như một “chiến tích”, như một thú vui mới lạ, giật gân? Ai cũng mong pháp luật có những hình phạt thích đáng đối với những phần tử vô văn hóa này!

Lên xe để trở về trường, những vị khách tham quan của trường PTQT Newton thấy thêm yêu thiên nhiên, lòng tự hào về vẻ đẹp của rừng Quốc gia Cúc Phương cùng sự cảm phục và kính trọng những cán bộ Trung tâm đang ngày đêm bảo vệ, nuôi dưỡng và nhân giống những cá thể động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt diệt. Cũng từ chuyến đi này, người đến tham quan càng thấm thía hơn công sức của những lực lượng kiểm lâm không tiếc công sức và cả máu xương của mình để bảo vệ rừng khỏi nạn lâm tặc đang hoành hành ngày một tinh vi, hung hãn và xảo quyệt.  

Tạm biệt rừng Quốc gia Cúc Phương. Xe lại lăn bánh, loang loáng bên cửa xe là những tán cây đung đưa như những bàn tay vẫy. Ngân lên đâu là tiếng hát tha thiết của NSUT Trung Đức qua sáng tác của nhạc sĩ Trần Trung :

Nhớ một thuở hồng hoang, rừng chưa có tên. Mưa nắng thiên thu rừng cây non thành rừng đại ngàn. Rừng bao nhiêu tuổi rừng đâu có nhớ, sao ta mãi gọi là em khi đất nước đặt tên cho rừng. Ơi Cúc Phương ơi! Chiều nay tôi đến thăm em. Bâng khuâng giữa Động Người Xưa, vui với cây Chò ngàn năm. Cho tôi ngủ lại cùng cỏ cây hoa lá rì rào qua mùa trăng. Tưởng nghe con sóng mênh mông ngàn xưa vỗ về. Ơi Cúc Phương ơi ! Mà nghe xao xuyến tên em. Ơi hương sắc rừng Việt Nam cho đất nước một kỳ quan. Bên em một lần để rồi xa nhớ mãi tình rừng xanh ngàn thu trầm dâng câu hát yêu thương về vui giữa đời… Cúc Phương ơi…Cúc Phương ơi …!

Cúc Phương, ngày 25 tháng 12 năm 2018

Bài và ảnh : Hà Thị Hòa

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289