Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

Trần Băng Tâm – ‘Nốt nhạc nhỏ’ thánh thót giữa thành Rome cổ kính

Ưa chạy nhảy, hoạt động, thích ăn cánh gà rán và khoai tây chiên như hầu hết bé gái ở tuổi lên 6 nhưng cô bé Trần Băng Tâm, học sinh lớp 1 trường Newton, Hà Nội, cũng hết sức đĩnh đạc, tự tin và tập trung cao độ khi lướt ngón tay trên những phím đàn piano trong một khán phòng nhiều khán giả nước ngoài.
Trần Băng Tâm
‘Nốt nhạc nhỏ’ thánh thót giữa thành Rome cổ kính

 

Trần Băng Tâm tại buổi trao giải ở Rome. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

 

Ưa chạy nhảy, hoạt động, thích ăn cánh gà rán và khoai tây chiên như hầu hết bé gái ở tuổi lên 6 nhưng cô bé Trần Băng Tâm, học sinh lớp 1 trường Newton, Hà Nội, cũng hết sức đĩnh đạc, tự tin và tập trung cao độ khi lướt ngón tay trên những phím đàn piano trong một khán phòng nhiều khán giả nước ngoài.

Đó là những ấn tượng đầu tiên khi được xem Trần Băng Tâm biểu diễn tại buổi Gala trao giải của cuộc thi âm nhạc cổ điển quốc tế Rome Grand Prize Virtuoso, diễn ra tối 19/12/2017 tại Rome, thủ đô Italy. 

Trong số hơn 70 thí sinh được giải của cuộc thi Rome Grand Prize Virtuoso 2017 với nhiều loại nhạc cụ, ở nhiều lứa tuổi, thí sinh Trần Băng Tâm, gần như là thí sinh nhỏ tuổi nhất, lại đã vượt lên, cùng lúc đoạt giải nhất và giải Tài năng xuất sắc tại bảng A.

Nghệ sỹ piano Khánh Linh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), người đã đồng hành cùng Khánh Linh trong suốt hai năm qua nhận xét “Với Băng Tâm, piano gần như là một cơ duyên. Không dễ để một bé gái ít tuổi như vậy chịu luyện đàn đều đặn ít nhất 2 tiếng một ngày suốt hơn 2 năm. Quan trọng hơn, dù Băng Tâm có một trí nhớ tuyệt vời về giai điệu nhưng Băng Tâm vẫn luyện đàn theo các bản nhạc một cách bài bản.” 

Để nhận được hai giải lớn của cuộc thi, từ Việt Nam, Băng Tâm đã gửi ba bài dự thi của mình được thu vào đĩa đến Ban Tổ chức tại Rome. 

Về mặt chuyên môn, ban giám khảo đánh giá các bài dự thi của Băng Tâm đều là các bản nhạc đòi hỏi tính kỹ thuật cao, khó chơi so với độ tuổi của Băng Tâm như nhạc của soạn giả Bach (thời kỳ Barque), bản Sonatine (cổ điển) và một đoạn dân vũ Tarantelle của Italy. 

(Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Khi được thông báo đoạt giải, dù không nhận được nhiều hỗ trợ từ Ban tổ chức giải nhưng gia đình và cô giáo Khánh Linh vẫn quyết định đưa Băng Tâm đến tham gia lễ trao giải và biểu diễn ở đêm Gala cùng các thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Thái Lan, Canada….

Gần như nhỏ tuổi nhất cuộc thi, được gọi lên biểu diễn thứ hai, Băng Tâm đã tự tin chinh phục khán phòng với một đoạn của bản nhạc Sonatine đòi hỏi kỹ thuật cao của soạn giả Clementi được sáng tác vào năm 1797 với những ngón đàn đầy năng lượng. 

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại châu Âu, Băng Tâm rất hồn nhiên kể về lần luyện đàn ngay tại sảnh đến của sân bay Quốc tế Fiumicino (Rome). Say sưa tập luyện cùng cô giáo, buổi luyện đàn của hai cô trò đã biến thành một show biểu diễn nhỏ và thu hút được rất nhiều hành khách tại đây quay phim, chụp ảnh. 

Cũng trong cuộc thi này, Lưu Đình Hoàng Việt, 11 tuổi (Hà Nội), một học sinh khác của giáo viên Khánh Linh cũng đã đoạt giải nhất về piano ở bảng B.

“Chỉ với hơn 2 năm học đàn piano, có lẽ còn quá sớm để nói về tương lai âm nhạc của Băng Tâm, gia đình muốn để Băng Tâm với năng khiếu vốn có của mình sẽ đồng hành cùng piano một cách tự nhiên nhất cũng như các môn nghệ thuật khác như hội họa, dancesport… và quan trọng nhất các các môn học văn hóa. Những cuộc thi như Rome Grand Prize Virtuoso dù cho có quy mô nhỏ nhưng sẽ là cơ hội để Băng Tâm cọ sát quốc tế và khuyến khích, nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc trong cháu,” anh Trung Dân, phụ huynh Băng Tâm chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Rome./. 

Huy chương vàng của em

Video ngày em biểu diễn tại Ý

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289