Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

TRUNG THU YÊU THƯƠNG, HẠNH PHÚC TRÀN NGẬP NGÔI TRƯỜNG

Tháng Mười về, trong những ngày trời trong, cao và xanh nhất trong năm, trong nắng thu ngọt mềm, cùng với hàng triệu gia đình và trẻ em trên mọi miền Tổ quốc, thầy và trò trường THCS-THPT Newton lại náo nức chờ đón Tết Trung thu.

Tết Trung thu hay Tết Đoàn viên từ xưa đến nay vẫn luôn là dịp lễ quan trọng và gắn bó với truyền thống các quốc gia trong vùng văn hóa Đông phương. Với người Việt, Tết Trung thu vừa là Tết đoàn viên, vừa là một ngày lễ dành cho thiếu nhi luôn được các em đợi chờ mỗi dịp thu về. Trong cuộc sống hiện đại với tốc độ phát triển ngày một nhanh chóng, Tết Trung thu nói riêng, những giá trị văn hóa truyền thống vẫn luôn được chú trọng gìn giữ, phát huy.

Tại Hệ thống trường Liên cấp Newton, mỗi mùa Trăng rằm không chỉ đơn giản là một dịp để tất cả mọi người vui chơi mà còn là cơ hội để gắn kết học sinh, giáo dục cho các em về nét đẹp và giá trị của văn hóa cổ truyền. Mùa Trung thu năm nay, thầy và trò nhà trường lại náo nức trông trăng, cẩn thận chuẩn bị, trang hoàng cho từng lớp học, từng dãy hành lang để tạo nên một không khí lễ hội thật ấm áp, thân thuộc tràn ngập ngôi trường thân thương – ngôi nhà thứ hai của tất cả mọi người.

Ngày chính hội đến sau bao mong chờ, chiều ngày 1/10, tại sân khấu trung tâm, thầy và trò nhà trường đã có một Lễ hội Trung thu – một Trung thu yêu thương mang đặc sắc riêng của Newton. Hội chợ Trung thu với những gian hàng do các tập thể lớp khối 9,10,11 mở bán những loại mặt hàng theo chủ đề Trung thu đa dạng, phong phú thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Những gian hàng hấp dẫn lời chào hàng của học sinh

Một không gian kết hợp hài hòa, nhuần nhị giữa Trung thu xưa và nay, những loại đồ ăn, thức uống rực rỡ sắc màu, đậm vị đồ ăn Việt và các quốc gia khác cùng được giới thiệu, phục vụ các bạn học sinh.

Bên cạnh các gian hàng ẩm thực là các gian giới thiệu, tổ chức các trò chơi dân gian. Những hoạt động quen thuộc trong sinh hoạt văn hóa dân gian của trẻ em Việt thời xưa cũng thu hút rất đông các sinh và cả các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô người nước ngoài đang giảng dạy tại trường quan tâm.

Cùng với hoạt động của Hội chợ Trung thu, trong không gian lớp học của các khối 6,7,8 diễn ra phần thi Trình bày mâm cỗ Trung thu cũng diễn ra vô cùng đặc sắc, hấp dẫn. Những mâm cỗ Trung thu được trình bày thật rực rỡ, đủ đầy, công phu là kết quả của sự chung sức, đồng lòng kết hợp giữa các bạn học sinh, các thầy cô chủ nhiệm lớp và các bậc phụ huynh.

Mỗi lớp học đều được các bạn học sinh tự tay trang hoàng, tự làm những chiếc đèn lồng từ giấy, từ các vật liệu tái chế,… đã làm nên một không gian Trung thu thực sự ấm cúng, nhiều ý nghĩa. Những thức quà quen thuộc, gắn liền với mùa thu Hà Nội, những loại bánh Trung thu truyền thống… đã được sắp xếp, trang trí thật đẹp mắt. Những ý tưởng trình bày đầy sáng tạo: Trung thu xanh – hướng đến thông điệp bảo vệ môi trường, Trung thu yêu thương – gắn kết tình cảm tập thể lớp, gia đình và nhà trường, Trung thu xưa và nay – vẻ đẹp của ngày lễ cổ truyền trong đời sống hiện đại… đã được thể hiện, trình bày song ngữ Anh – Việt đầy ấn tượng bởi những học sinh tài năng của Newton.

Tết Trung thu là hoạt động ngoại khóa khởi động năm học mới của thầy và trò  Trường Newton, nhưng chương trình đã vượt qua khuôn khổ của một hoạt động ngoại khóa thông thường mà thực sự trở thành một dịp gắn kết bền chặt tình cảm giữa thầy – trò, gia đình – nhà trường, Tết Trung thu đã thực sự trở thành Tết Đoàn viên khi mỗi học sinh, mỗi thầy cô coi trường là gia đình thứ hai, mỗi thành viên đều là một người thân yêu thương của mình.

Mỗi hoạt động, chương trình kết thúc, học sinh Newton lại tích lũy được thêm những kĩ năng tổ chức, thực hiện, thêm chủ động, năng động. Hơn hết, các em có đã có những khoảng thời gian được sống hết mình, vui chơi hết mình, được hạnh phúc bên cạnh thầy cô, bạn bè, cha mẹ mình. Đó, chính là mục tiêu mà nhà trường hướng tới – xây dựng một trường học hạnh phúc, mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai đồng thời là một đứa trẻ hạnh phúc.

Minh Thanh

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289