(Về Cuộc thi tranh biện Newton Debating Championship 2018 (NDC) dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông năm 2018)

THÔNG BÁO

Trung học cơ sở và Trung học phổ thông năm 2018)

I. MỤC TIÊU

Nhằm tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích cho học sinh toàn trường vào dịp cuối năm học, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kĩ năng tranh biện về những chủ đề học đường đang được xã hội quan tâm, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của cá nhân học sinh trong môi trường trường học. Tổ tiếng Anh quyết định tổ chức Cuộc Thi tranh biện Newton Debating Championship 2018. Dưới đây là nội dung của cuộc thi và hướng dẫn chi tiết để học sinh tham gia:

II. QUY ĐỊNH CHUNG

Phạm vi áp dụng: Thể lệ này được áp dụng cho Cuộc Thi Tranh Biện Chủ đề học đường 2018.

Thành phần dự thi: Học sinh khối THCS – THPT Trường THCS – THPT Newton. Mỗi lớp cử 3 học sinh tham gia cuộc thi.

III. NỘI DUNG VÀ THỂ THỨC THI

Thể thức thi

– Cuộc thi có 2 vòng thi đấu: Vòng sơ khảo và Vòng chung kết.

– Các thí sinh sẽ được gửi trước các chủ đề để chuẩn bị.

IV. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

Thời gian:

+ Vòng sơ khảo: từ tiết 2 đến tiết 8 thứ Hai, ngày 21/05/2018. ­­Học sinh tham gia tập trung tại Thư viện tầng 7 lúc 8h25

+ Vòng chung kết: từ tiết 2 đến tiết 7 thứ Tư, ngày 23/05/2018. Học sinh tham gia tập trung tại Hội trường tầng 6 lúc 8h25.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

– Phần thưởng:

+ 03 giải Nhất: 1.000.000 VNĐ/ Giải + Giấy chứng nhận

+ 03 giải Nhì: 500.000 VNĐ/ Giải + Giấy chứng nhận

VI. LƯU Ý

– Giáo viên chủ nhiệm, Ban cán sự, Ban chấp hành chi đoàn triển khai nội dung cuộc thi tới từng thành viên trong lớp. Giáo viên tiếng Anh gửi trực tiếp danh sách thí sinh trong đội thi của lớp mình cho thầy Linh – Giáo viên tổ tiếng Anh tại phòng Giáo viên tầng 4 hoặc qua gmail phunglinh2109@gmail.com trước 11h30 thứ 6 ngày 18/05/2018

– Các thí sinh tham gia dự thi có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các nội dung trên.
– Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, nếu có vướng mắc, các lớp phản ánh bằng văn bản cho Ban Tổ chức Cuộc thi để kịp thời giải quyết. Căn cứ vào thực tế nếu có bổ sung, sửa đổi Thể lệ, Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định và thông báo bằng văn bản cho các thí sinh dự thi.

HOÀNG THỊ MẬN

THỂ LỆ CUỘC THI VÀ CHỦ ĐỀ CÁC VÒNG THI

I. Thể lệ cuộc thi:

Vòng sơ khảo

Các đội thi bốc thăm để quyết định cặp tranh biện.

Ban tổ chức bốc thăm chủ đề tranh biện của cặp đấu.

Các đội thi bốc thăm chọn vai trò (Đồng ý / Phản đối) của đội.

Mỗi đội thi sẽ có 5 phút để chuẩn bị ý tưởng và chiến thuật trình bày.

Hai đội sẽ tiến hành tranh biện. Khi thời gian tranh biện kết thúc, Ban giám khảo sẽ chấm điểm và công bố ngay sau đó.

Đội chiến thắng sẽ tiếp tục bước vào vòng sau.

Vòng sơ khảo sẽ kết thúc khi chọn ra 2 đội xuất sắc nhất của 6 khối (6, 7, 8, 9, 10 và 11).

Vòng chung kết

– Vòng chung kết được chia thành 3 cặp đấu riêng biệt

+ Ca 1: Khối 6 và Khối 7

+ Ca 2: Khối 8 và Khối 9

+ Ca 3: Khối 10 và Khối 11

– Ở mỗi ca, sau khi Ban Tổ chức bốc thăm chủ đề, 4 đội sẽ bốc thăm vai trò của đội mình (2 đội theo Đồng ý, 2 đội theo Phản đối)

– 2 đội (Đồng ý và Phản đối) sẽ có thời gian là 7 phút để chuẩn bị ý tưởng và chiến thuật trình bày.

– Sau khi cả 3 vòng kết thúc, Ban giám khảo chấm điểm và công bố người chiến thắng của mỗi ca.

* Lưu ý:

– Mỗi đội thi sẽ được phát giấy trắng và bút. Các đội tự chuẩn bị sách từ điển.

– Luật thi sẽ áp dụng luật Vietnam Schools Debating Championship (gửi kèm cùng thông báo này).

Đối với vòng sơ khảo: Thời gian nói của mỗi lượt sẽ là 3 phút.

II. Nội dung thi

Các vấn đề, hiện tượng xung quanh môi trường học đường đang được xã hội quan tâm. Các thí sinh cùng nhau đưa ra những quan điểm, luận điểm của bản thân về những vấn đề, hiện tượng đó. Danh sách các chủ đề như sau:

Vòng sơ khảo:

Games should be officially one of the subjects in school.

Internet should be restricted in school.

Single – gender schools are better than co-educational schools.

– Vòng chung kết:

+ Khối THCS

1. Junk food should be banned in school.

2. Students should be allowed to choose their subjects.

3. Exams should be ignored in school.

4. Teacher should not provide homework.

5. Cooking and soft skills classes should be added in school.

6. Students should wear uniform when going to school.

+ Khối THPT

1. During summer break, students should have a part-time job.

2. Students should be allowed to choose their subjects.

3. Sex education should be one of the main subjects in school.

4. Exams should be ignored in school.

5. Students should wear their clothes when going to school.

6. Students should be allowed to choose their subjects.

III. Các trường hợp xử lý tình huống

– Khi số đội thi bị lẻ cặp thì sẽ tiến hành bốc thăm để quyết định hoặc đội lẻ sẽ được chọn vào vòng trong.

– Tại vòng chung kết: Nếu chủ đề vòng 1, 2, 3 trùng nhau thì sẽ tiến hành bốc thăm lại.