Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

VỀ ĐƯỜNG LÂM THĂM NGÔI LÀNG CỔ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM


Một ngày ở nông thôn đáng giá cả tháng ở thành th (Christina Rossetti)  

Câu nói này của Christina Rossetti như nói giùm tâm trạng của cô và trò khối 6 trường PTQT Newton khi đến Đường Lâm – ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam vào ngày 09 tháng 5 năm 2019.

Đây là quê hương nhiều danh nhân như vua Ngô Quyền, Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, Thám hoa Giang Văn Minh, bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng), Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An,… Đường Lâm còn được gọi là đất hai vua do là nơi sinh ra Ngô Quyền và Phùng Hưng.

Trước ngôi đền rêu phong, đoàn học sinh khối 6 đã nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về Ngô Quyền và cùng nhau dâng hương tưởng nhớ đến vị vua nổi tiếng với trận đánh trên sông Bạch Đằng, nhấn chìm toàn bộ chiến thuyền của quân Nam Hán. Trận chiến lịch sử ấy đã chấm dứt 1000 năm đô hộ của phong kiến Trung Hoa, lập nên triều Đại Ngô, nêu cao nền độc lập tự chủ của dân tộc Việt.

 

Cách lăng Ngô Vương khoảng 300m là hàng duối cổ thụ nghìn tuổi. Tương truyền, đây là nơi Ngô Quyền buộc voi và ngựa chiến sau các cuộc tập trận cùng nghĩa quân để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán. Hơn 1.000 năm qua, rặng duối cổ trở thành báu vật của người dân Cam Lâm. Họ luôn tôn kính, coi những cây duối là vị thần bao bọc, bảo vệ, canh gác cho lăng Ngô Vương và dân làng. Thăm rặng duối già, chụp ảnh dưới tán duối cổ sum suê hoa lá, thế hệ hôm nay càng nhớ cái thời khắc quan trọng mà Ngô Quyền chuẩn bị cho trận đánh táo bạo nhất, hào hùng nhất, vẻ vang nhất trong lịch sử của dân tộc thời kì Bắc thuộc chính tại mảnh đất này, bên rặng cây này.

  

Tạm biệt ngôi đền cổ, lăng Ngô Vương và rặng duối nghìn tuổi, đoàn học sinh háo hức đến với đình Mông Phụ, ngôi đình được xây dựng vào thời kỳ Hậu Lê (thế kỷ 14),

dưới thời vua Lê Thần Tông. Đình là nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh – vị đứng đầu trong tứ bất tử của người Việt làm Thành hoàng làng.

          Tập trung trước sân đình cổ, lắng nghe những câu chuyện lịch sử về vùng đất này, các con chăm chú ghi chép, ghi âm, ghi hình … Bao kiến thức mới đã được bổ sung thêm, bao cảm xúc ùa về. Những tràng pháo tay đầy hứng khởi khi có được một giờ học lịch sử, một ngày học lịch sử thật đặc biệt.

Đến với Đường Lâm, học sinh khối 6 trường PTQT Newton cũng đã đến viếng thăm nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh – người đã dũng cảm đối đáp để bảo vệ danh dự dân tộc trước sự xúc phạm của vua Minh.

Đường Lâm còn là nơi lưu giữ những ngôi nhà cổ đã mấy trăm năm. Đặc sản Đường Lâm cũng thật bình dị, dân dã với những món bánh, món chè làm từ gạo, từ lạc, từ vừng, từ mạch nha …. Đường Lâm cũng nổi tiếng về nghề làm tương nếp. Những sản phẩm này đã được bảo tồn, duy trì hàng mấy thế kỷ nay, nó đã và đang góp phần tôn vinh và khẳng định cho các giá trị của di tích. Sản phẩm được dùng trực tiếp trong các bữa ăn hay mang về làm quà rất hợp với túi tiền và sở thích của du khách gần xa.

Và những phóng viên nhí của trường PTQT Newton đã háo hức phỏng vấn những nghệ nhân chân đất, những khách tham quan từ nước ngoài đến để tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn văn hóa của vùng đất cổ Đường Lâm.  

Không chỉ thu lượm kiến thức lịch sử, văn hóa đất cổ Đường Lâm, sau bữa ăn trưa, học sinh khối 6 trường PTQT Newton còn được các nghệ nhân nông dân hướng dẫn làm bánh chè lam. Được quan sát, được tham gia trực tiếp làm món bánh vừa dẻo, vừa thơm, vừa bùi này ai cũng thấy thích thú. Và bánh do mình làm ra hình như ngon hơn, ngọt hơn, thơm hơn, dẻo hơn thì phải!

Vừa thưởng thức bán chè lam, các bạn nhỏ Newton còn được tham gia trò chơi dân gian : thi đập niêu đất có thưởng. Hồi hộp, hò hét, hướng dẫn, chỉ hướng cho bạn, xuýt xoa, tiếc nuối, hỉ hả… đó là những trạng thái cảm xúc của người đứng ngoài theo dõi và cả những người tham gia trò chơi.

Kết thúc một ngày trải nghiệm, đoàn học sinh tập trung trước cổng làng để chụp ảnh. Cổng làng Đường Lâm ở giữa khung cảnh thiên nhiên với màu xanh của đồng lúa, bên cạnh ao làng và cây đa cổ thụ vươn cao, tỏa bóng xanh mướt mát.. Có tiếng reo : “Cô ơi! Đến tận bây giờ con mới nhìn thấy tận mắt hạt lúa, bông lúa ạ! Đẹp cô nhỉ?”. Đúng! Con đường nhỏ dẫn vào cổng làng Đường Lâm là màu xanh của lúa, những bông lúa đang uốn câu, đang ngậm sữa và hứa hẹn một mùa vàng bội thu.

“Đi một ngày đàng  học một sàng khôn”. Ngẫm câu tục ngữ của người xưa và câu nói của Christina Rossetti trong thời hiện đại “Một ngày ở nông thôn đáng giá cả tháng ở thành thị” càng thấy thấm thía. Đường Lâm mãi vẫn là một pho sách quý cho những bạn nhỏ học sinh xa gần khao khát đến học và thưởng ngoạn!  

Newton, ngày 14 tháng 5 năm 2019

Bài và ảnh : Hà Thị Hòa

 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289