Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

WORLD SCHOLAR’S CUP 2020 – HỌC SINH NEWTON CHINH PHỤC SÂN CHƠI HỌC THUẬT TOÀN CẦU

Ngày 11/10/2019, đại diện Ban tổ chức cuộc thi World Scholar’s Cup – thầy Logan Muir – đã có buổi gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với học sinh tại trường Newton nhằm chia sẻ các thông tin về cuộc thi World Scholar’s Cup, đồng thời tuyển sinh cho cuộc thi sẽ diễn ra vào năm sau.

   

World Scholar’s Cup (WSC) là một trong những cuộc thi học thuật lớn nhất thế giới. Tham gia sân chơi WSC, các học sinh được bày tỏ quan điểm về nhiều chủ đề như Chính trị, Khoa học, Lịch sử, Văn học, Nghệ thuật… thông qua các hình thức thi hùng biện, phản biện bằng tiếng Anh. Giải thưởng tại WSC được công nhận bởi các trường nội trú và trường đại học hàng đầu, giúp các học sinh đoạt giải tăng cơ hội được nhận khi tham gia xét tuyển vào Đại học trong tương lai.

Trong hai năm gần đây, Trường Phổ thông liên cấp Newton rất tự hào vì có nhiều đội thi và cá nhân đã tham gia dự thi và đạt giải thưởng cao trong các vòng thi WSC. Đặc biệt, năm học 2018-2019, em Lê Đại Quang và Nguyễn Minh Nam là hai học sinh xuất sắc đã vượt qua các vòng thi Regional Round và tham gia vòng Global Round với những thành tích vô cùng ấn tượng với 11 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc cá nhân, đoạt giải Nhất Junior thi viết, 1 trong top 8 bạn tranh biện tốt nhất cuộc thi…

Mở đầu buổi giao lưu, thầy Logan với kinh nghiệm của một người tổ chức/dẫn chương trình cho WSC và cũng là một cựu Quán quân, đã giới thiệu khái quát về mục đích, cấu trúc và thể lệ cuộc thi. Sau đó, anh đã chia sẻ những thông tin rất rõ ràng, chi tiết về từng vòng thi cũng như những kinh nghiệm và chiến thuật để vượt qua mỗi vòng thi.
Các thí sinh WSC sẽ trải qua 3 vòng thi, trong đó vòng khu vực (Regional round) diễn ra tại Việt Nam, vòng toàn cầu (Global round) và vòng chung kết cuối cùng được tổ chức tại Đại học Yale (Hoa Kỳ).

Học sinh tham dự WSC theo từng nhóm gồm 3 thành viên và được phân vào 4 bảng: Primary từ 8-11 tuổi, Junior từ 12-14 tuổi, Senior từ 15-18 tuổi.

Thí sinh được đánh giá toàn diện kiến thức và kỹ năng thông qua 4 phần thi:

  • Scholar’s Bowl: cả đội sẽ làm việc cùng nhau để trả lời các câu hỏi và thử thách, câu hỏi sẽ tăng dần độ khó và có giới hạn về thời gian.
  • Scholar’s Challenge: dạng thi trắc nghiệm, thí sinh có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, chọn càng ít câu trả lời với xác suất đúng cao thì số điểm càng cao.
  • Collaborative Writing: ban tổ chức sẽ đưa ra 6 luận điểm, mỗi luận điểm thuộc một lĩnh vực khác nhau, 3 thí sinh của mỗi đội sẽ chọn 3 luận điểm để bảo vệ hoặc chống lại. Thí sinh có 30 phút để chuẩn bị với cả đội, 60 phút để viết ra một bài luận và 15 phút cuối để thảo luận nhóm và hoàn tất.
  • Team Debate: Sau khi đề bài được công bố, mỗi nhóm sẽ sử dụng máy tính để nghiên cứu, tìm tư liệu trong 15 phút. Mỗi nhóm được tranh luận 3 lần trong 4 phút, với các chủ đề luân phiên từ chính sách xã hội cho đến thơ văn.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí đầy hứng khởi và gần gũi. Các bạn học sinh Tiểu học, THCS Newton vô cùng hào hứng và đặt rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu kĩ hơn về cuộc thi từ thầy Logan. Thầy Logan rất ấn tượng với sự tự tin, sự hiểu biết và khả năng tiếng Anh của học sinh Newton qua phần thi hỏi và đáp nhanh theo phong cách WSC. Thầy logan cũng đặc biệt dành lời khen với khả năng làm việc nhóm, thuyết trình cùng kiến thức đa dạng của các bạn học sinh. Thầy nhấn mạnh với thế mạnh này, chắc chắn không có bất cứ rào cản nào giữa các học sinh Newton cùng bạn bè quốc tế trong sân chơi học thuật này.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh đáng chú ý trong buổi giao lưu ngày hôm nay nhé!

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289