Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

World School International Forum 2019, Iasi, Romania

Chương trình Diễn đàn trường học quốc tế 2019 được tổ chức tại Iasi, Rumani, từ ngày 22/9 đến ngày 5/10, với sự tham gia của hơn 20 nước thành viên: Nhật Bản, Úc, Canada, Trung Quốc, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Ma cao, New Zealand, Rumani, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Anh Quốc, Mỹ và Việt Nam. Chương trình được khởi xướng từ năm 1997 bởi trường Phổ thông Quốc tế Kanto, Nhật Bản, tiêu chuẩn chọn học sinh tham gia là học sinh giỏi, đặc biệt thông thạo nói tiếng Anh và có kỹ năng giao lưu tốt. World School với mục tiêu kết nối các học sinh và giáo viên từ các trường phổ thông từ khắp nơi trên thế giới, giúp học sinh hình thành được hình ảnh về một chương trình giáo dục lí tưởng.

Năm 2019 là năm thứ hai Trường THCS – THPT Newton được mời tham dự chương trình. Đoàn đại biểu đại diện của Trường Newton tham dự chương trình gồm: cô Vũ Thị Thu Hương và 3 học sinh Tạ Trâm Anh (lớp 12G), Bùi Tiến Dũng (lớp 11G1) và Đỗ Nam Sơn (lớp 11G2). Cả 3 em đều là những học sinh xuất sắc được lựa chọn từ hơn 1300 học sinh của nhà trường.

Với chủ đề Chế độ ăn uống lành mạnh “Healthy food: From Consumption to consumerism”, cô trò Trường Newton đã chuẩn bị trước chuyến đi nghiên cứu khoa học và bài thuyết trình về vấn đề chế độ ăn uống lành mạnh ở Việt Nam và khu vực Hà Nội để có hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này và có thể cùng thảo luận đưa ra giải pháp với các thành viên từ 21 nước khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu học hỏi về 21 nền văn hóa khác nhau từ khắp các châu lục trên thế giới thông qua gian hàng trưng bày văn hóa các nước, tiết mục văn nghệ truyền thống. Đoàn đại biểu Trường Newton cũng góp phần truyền bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè khắp năm châu thông qua gian hàng giới thiệu đất nước Việt Nam, những món ăn đặc sản dân tộc, trang phục và tiết mục văn nghệ truyền thống.

Một tuần ở homestay với các gia đình người Rumani cũng là khoảng thời gian rất đáng nhớ khi được trải nghiệm văn hóa tại những gia đình nhỏ của một nền văn hóa Đông Nam Châu Âu. Sự dễ mến, hào phóng, thân thiện chu đáo của các gia đình Rumani khiến các bạn học sinh cảm thấy thoải mái như ở chính ngôi nhà của mình vậy. Ngoài ra, trong khoảng thời gian 2 tuần diễn ra chương trình, các bạn học sinh được tham gia nhiều hoạt động học tập, giao lưu văn hóa, hoạt động thể thao, team building.

Học sinh Đỗ Nam Sơn lớp 11G2 đã thành thật thú nhận rằng: “Thời gian mấy tháng liền chuẩn bị cho chương trình từ bài nghiên cứu, đến thuyết trình đến tiết mục văn nghệ quả thật rất căng thẳng và tốn nhiều thời gian, đến mức có những lúc tôi sẵn sàng nhường cơ hội tôi được ban cho một bạn nào khác. Nhưng từ ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước Rumani xinh đẹp, đến với World School, mọi thứ đã thay đổi, tôi bắt đầu cảm nhận được rằng đây chính là sự bắt đầu của một thứ rất tuyệt vời và đặc biệt, khi được kết nối và học hỏi với bạn bè và thầy cô từ khắp mọi nơi trên thế giới. Mọi người đều rất hiền lành, cởi mở, tốt bụng và sẵn lòng giúp đỡ nhau. Tất cả mọi người đều khiến tôi cảm thấy như tôi có một gia đình thứ hai và sau hai tuần tham gia chương trình, World School đã thật sự trở thành gia đình thứ hai của tôi. Và cả chuyến đi tham dự chương trình World School là một thứ mà tôi sẽ không bao giờ đánh đổi cho bất kì cái gì khác. Tôi rất biết ơn cơ hội mà các thầy cô và nhà trường đã trao cho tôi. Đến giờ phút phải chia tay World School, tôi nghĩ lại và hối hận với những suy ngẫm của mình trước khi tham dự World School và chỉ muốn ở lại với World School mãi mãi. World School 2019 đã thay đổi cuộc đời của tôi!”

Học sinh Bùi Tiến Dũng lớp 11G1 cũng có chung cảm xúc ấy. Em chia sẻ rằng: “Có một sự thật là World School đã đem đến cho tôi rất nhiều trải nghiệm thực sự đáng nhớ và những bài học khó quên khi ở 2 tuần trên đất nước Rumanitrời tây. Được gặp và chia sẻ những câu chuyện của chính mình tới rất nhiều bạn bè quốc tế đúng là hiếm có cơ hội được lặp lại trải nghiệm thú vị đó. Từ những thời gian ở cùng gia đình host, cho đến những buổi làm việc cùng các bạn ở World School, tất cả đã cho tôi một chuyến đi vô cùng bổ ích và thay đổi hoàn toàn con người tôi. Tôi đã biết được thêm văn hoá của nhiều nước, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, châu Phi. Tôi có thể cảm nhận được sự thân thiện hay vui vẻ mà tất cả mọi người dành cho nhau. Quan trọng hơn, tôi có thể học cách để thể hiện bản thân mình trước mọi người, vì đơn giản ai cũng chấp nhận sai sót của nhau, và đó không phải là thứ đáng để chê cười. Có lẽ 2 tuần là thực sự chưa đủ để khám phá hết mọi thứ mới mẻ ở Rumani cũng như bản thân những người bạn trong World School, nhưng nó cũng vừa đủ để tôi trở thành một công dân toàn cầu. Cảm ơn các thầy cô và nhà trường đã tạo điều kiện cho con để được tham dự chương trình World School! Con cũng xin cảm ơn cô Thu Hương đã đồng hành cùng chúng con trong suốt quá trình từ khi chuẩn bị đến lúc kết thúc chương trình!. Cảm ơn vì tất cả!”

Học sinh Tạ Trâm Anh lớp 12G cũng tràn đầy cảm xúc sau chuyến đi: “Hai tuần trôi qua trong chớp mắt. Nhiều người đã so sánh trải nghiệm World School của họ như một giấc mơ, nhưng với tôi thì khác. Khi giấc mơ kết thúc, ta dường như quên hết tất cả mọi thứ đã xảy ra trong giấc mơ đó. Bởi thế nên định nghĩa về World School đối với tôi mới không thể chỉ đơn thuần là “giấc mơ”. Từng khoảnh khắc, từng giây phút đều hiện lên trong tôi một cách sống động nhất mỗi khi tôi nghĩ về chúng. Trong đầu tôi đã khắc ghi mọi hình ảnh, mọi khuôn mặt, mọi quang cảnh huyền diệu mà tôi được chứng kiến trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó. Vậy nên với tôi, sẽ chẳng có gì so sánh được với mười bốn ngày tuyệt vời đó cả, nhưng tôi chỉ có thể nói rằng, trải nghiệm này tôi sẽ không bao giờ quên.”

Chương trình kết thúc, cô trò Trường Newton trở về Việt Nam không chỉ với những kiến thức bổ ích về chế độ ăn uống lành mạnh, về văn hóa, phong tục từ các nước khác nhau trên thế giới, mà còn là tình bạn không biên giới, sự yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, sự cởi mở, tự tin, tính trách nhiệm trong công việc chung, và sự khiêm tốn, ham học hỏi. World School kết nối mọi người lại với nhau thành một tập thể vững mạnh, đúng như phương châm của World School: “World School – Where We Stand As One.”

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289