Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

WORLD SCHOOL INTERNATIONAL FORUM 2019

“Tại sao lại là mình?”

Đó là suy nghĩ đầu tiên trong đầu tôi khi biết rằng mình đã được chọn để tham gia chương trình World School International Forum 2019, khi biết rằng mình sẽ đại diện cho tập thể lớp, cho toàn thể khối 12, cho trường THCS-THPT Newton và quan trọng hơn nhất, là cho cả đất nước Việt Nam!! Quả là một vinh dự lớn lao. Thế nhưng……

“Tại sao lại là mình…… mà không phải ai khác…?”

Nhưng câu hỏi cứ thế lấp đầy tâm trí tôi. Tại sao? Vì sao? Tôi nhìn xung quanh và bắt đầu so sánh mình với các bạn cùng trang lứa. Tôi thấy mình không xứng đáng!! Tôi giày vò bản thân bằng những suy nghĩ về từng chiếc huy chương lấp lánh, từng chiếc bằng khen được đóng khung cẩn thận, nay đã bám đầy bụi trên giá sách. Tôi chưa bao giờ tự hào về những thành tích ấy. Và cứ thế, tôi thu mình lại. Tôi cứ thế vô thức để cho những suy tư, phiền muộn ấy bám chặt quanh mình, dần dần bao bọc tôi trong một chiếc kén.

Ẩn mình trong cái kén nặng trĩu và tối tăm ấy, tôi bước chân lên máy bay, bắt đầu một hành trình mới. Lúc ấy tôi không thể ngờ được rằng đây sẽ là một chuyến đi đổi đời.

Đến với thành phố Iaşi, thủ đô cũ của Rumani, ngay lúc đặt chân xuống sân bay tôi được chào đón bởi đội ngũ giáo viên và học sinh tình nguyện của trường Negruzzi – một ngôi trường danh giá của thành phố. Vì khá mệt mỏi sau 14 tiếng đồng hồ bị mắc kẹt trên những chiếc máy bay nên sau đó chúng tôi đã được đưa đến trường để gặp gỡ với gia đình host của mình. Và sau khi đã dành cả một tuần với gia đình Rumani thân thiện này thì tôi hoàn toàn có thể khẳng định được với các bạn rằng họ quả là những con người tốt bụng nhất mà tôi từng gặp!! Đến bây giờ thì tôi cũng đã coi họ như một gia đình thứ hai rồi, vì họ đối xử với tôi như người một nhà vậy. Quả thật trải nghiệm homestay là một yếu tố không thể thiếu trong chương trình World School, vì nhờ đó chúng tôi có thể hiểu thêm về con người và đất nước Rumani, được họ nấu cho những món ăn mà bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào, được họ dẫn đi khắp các nẻo đường quanh co, những nơi mà bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy nếu bạn đi một mình, và cuối cùng là có cơ hội được gần gũi hơn với người dân nơi đây, để cảm nhận được tấm lòng ấm áp và hiếu khách của họ.

Lễ khai mạc được tổ chức vô cùng long trọng ở Cung điện Văn hóa Iaşi

Lễ khai mạc được tổ chức vô cùng long trọng ở Cung điện Văn hóa Iaşi

Hai tuần trôi qua trong chớp mắt. Nhiều người đã so sánh trải nghiệm World School của họ như một giấc mơ, nhưng với tôi thì khác. Khi giấc mơ kết thúc, ta dường như quên hết tất cả mọi thứ đã xảy ra trong giấc mơ đó. Bởi thế nên định nghĩa về World School đối với tôi mới không thể chỉ đơn thuần là “giấc mơ”. Từng khoảnh khắc, từng giây phút đều hiện lên trong tôi một cách sống động nhất mỗi khi tôi nghĩ về chúng. Trong đầu tôi đã khắc ghi mọi hình ảnh, mọi khuôn mặt, mọi quang cảnh huyền diệu mà tôi được chứng kiến trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó. Vậy nên với tôi, sẽ chẳng có gì so sánh được với mười bốn ngày tuyệt vời đó cả, nhưng tôi chỉ có thể nói rằng, trải nghiệm này tôi sẽ không bao giờ quên.

Đoàn WSIF2019 tham quan Tòa Thị Chính

Tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống

Sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Gian hàng của đoàn Việt Nam

Đến với World School, tôi đã rất bỡ ngỡ và bàng hoàng. Ngày nào lịch trình cũng dày đặc và phải chuẩn bị rất nhiều thứ, thế nhưng xen kẽ vào các hoạt động học tập và làm việc là những chuyến tham quan, những thí nghiệm bổ ích, những trò chơi giải trí đã góp phần giúp chúng tôi quen biết, gần gũi hau hơn. Quả thật là tôi vô cùng ngưỡng mộ và cảm kích trường Negruzzi khi đã đảm nhận cương vị chủ trì chương trình World School International Forum 2019 một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất. Từng ngày một đều được sắp xếp một cách khoa học nhất và vui vẻ nhất. Không có một giây phút nào chúng tôi cảm thấy nhàm chán cả. Ngoài ra đội ngũ giáo viên và học sinh tình nguyện cũng đã làm rất xuất sắc. Họ luôn tìm cách giúp đỡ chúng tôi khi chúng tôi cần. Có một buổi tối nọ, đã muộn rồi, tôi đang chuẩn bị đi từ phòng hội trường về phòng để ngủ thì nhận ra ai đó đã cầm nhầm chiếc ba lô của mình. Vậy là ngay lập tức, tôi liên lạc với một giáo viên và thông báo cho họ. Họ liền hỏi tôi có cần chiếc túi ngay hôm nay không, có gì quan trọng trong đó không. Tôi trả lời rằng tôi có một lọ thuốc ở trong đó và nó khá là thiết yếu đối với tôi. Vậy là ngay lập tức họ liên hệ với đội học sinh tình nguyện để đi hỏi từng phòng xem ai đã cầm nhầm chiếc túi của tôi. Kết quả là sáng hôm sau chiếc ba lô đã quay trở về tay tôi.

Tham quan trường Đại Học USAMV

Tự tay làm những thí nghiệm về thực phẩm

Thu thập thông tin từ bài giảng của những chuyên gia và giảng viên trường USAMV

 

Một trong những trò chơi giải lao. Người chơi chọn ngẫu nhiên một bức ảnh và miêu tả nét tương đồng giữa bản thân và bức ảnh đó

Nghi lễ trồng cây

Giao lưu văn hóa Rumani: Vẽ lên vỏ trứng bằng sáp nóng

Còn về việc giao lưu và kết bạn…thú thật là tôi cũng không quá giỏi về khoản giao tiếp, chuyện trò. Và kết cục là tôi cũng chẳng có được người bạn nào cả. Thay vào đó, thứ mà tôi có được bây giờ là cả một đại gia đình. Một gia đình với hàng chục con người, khác nhau về quốc tịch, về văn hóa, về ngôn ngữ, về ngoại hình, nhưng tất cả đều chung một tấm lòng. Chúng tôi từ những người xa lạ, không quen biết, nay trở thành một tập thể đoàn kết, thương yêu nhau, bao bọc, che chở cho nhau và luôn sẵn sàng dang tay giúp đỡ. Có nằm mơ tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra. Vậy nên mới nói, World School thật nhiệm màu.

Hoạt động nhóm

Thuyết trình kết quả

Đêm biểu diễn

Thuyết trình về kết quả của từng quốc gia

Thuyết trình về kết quả của từng quốc gia

Những người bạn cùng châu lục

Quay trở lại câu hỏi ban đầu của tôi:

Tại sao lại là tôi?

Bởi vì tôi xứng đáng. Và bạn cũng thế. Ai cũng xứng đáng được có một cơ hội để thay đổi bản thân, thay đổi số phận và cuộc đời của mình. Có thể bây giờ bạn cảm thấy tự ti, cảm thấy mình chẳng bằng ai cả. Nhưng nếu được trao tặng một cơ hội để thay đổi điều đó, tôi khuyên bạn hay chủ động nắm chặt lấy nó! Ban đầu có thể bạn còn rụt rè và lo sợ, nghi ngờ khả năng của bản thân, nhưng tôi cho rằng, trong tất cả chúng ta đều có một chú bươm bướm đang kiên nhẫn chờ từng ngày, từng giờ để được thoát khỏi những “chiếc kén vô hình” mà bản thân chúng ta tự tạo ra, tự nhốt mình vào đó. World School đã dạy cho tôi những bài học quý giá về cuộc đời, cũng như những kiến thức bổ ích. Nó đã rèn giũa tôi thành một con người mạnh mẽ và trưởng thành hơn hẳn so với tôi của cách đây một tháng. Và chính nó cũng đã trả lời cho tôi câu trả lời mà tôi tự đặt ra, đó là: Nếu không phải tôi thì còn là ai nữa? Nếu không phải bây giờ thì còn lúc nào khác nữa? Tôi đã học được cách nắm bắt thời cơ để không bao giờ còn phải nuối tiếc, và tôi hi vọng các bạn cũng sẽ có cơ hội được như vậy. Và cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với trường THCS-THPT Newton, ngôi trường đã cho tôi được tiếp cận với World School, cho tôi được tỏa sáng và tự do tung cánh bay lên trời cao!!

Học sinh Tạ Trâm Anh – lớp 12G

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289