Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

XU HƯỚNG GIÁO DỤC STEM TẠI HỆ THỐNG TRƯỜNG LIÊN CẤP NEWTON

Theo các chuyên gia giáo dục, STEM rất phù hợp với chương trình giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, STEM vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ tại nhiều trường học ở nước ta. Với tinh thần không ngừng đổi mới, áp dụng những phương pháp giáo dục hiện đại nhất vào quá trình giảng dạy, những năm gần đây, Hệ thống trường liên cấp Newton liên tục đẩy mạnh phương pháp học STEM vào chương trình học tập của nhà trường. 

Giáo dục STEM là gì? 

STEM là viết tắt của các từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng này được tích hợp và lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau để giúp học sinh vừa hiểu được nguyên lý, vừa có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống thường ngày.

 Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn. Theo đó, học sinh sẽ phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Mục tiêu giáo dục STEM tại Hệ thống trường liên cấp Newton

Đón đầu xu hướng giáo dục phát triển của thế giới, đặt nền móng vững chắc cho học sinh, Hệ thống trường liên cấp Newton không nằm ngoài cuộc. Với mục tiêu không chỉ truyền đạt kiến thức, nhà trường muốn học sinh của Newton có tư duy khoa học, tư duy thuật toán, phát triển đầy đủ các kĩ năng để xử lý vấn đề. Các em có thể sử dụng chúng trong cuộc sống tương lai, đặc biệt là trong môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Do đó, STEM là một trong những phương pháp giáo dục nhà trường quan tâm nhằm phát triển năng lực và phẩm chất cho các học sinh của trường trở thành “những công dân toàn cầu”.

Từ cách đây 3 năm, Hệ thống trường liên cấp Newton đã tổ chức tập huấn cho giáo viên của trường về cách triển khai phương pháp học tập này với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu: Chuyên gia giáo dục trong lĩnh vực khoa học công nghệ và giáo dục STEM đến từ Microsoft (TS. Phạm Ngọc Anh Huy), Học viện Sáng tạo S3 và Trung tâm Nano và Năng lượng – ĐH Khoa học Tự nhiên (TS. Đặng Văn Sơn), Trung tâm đào tạo Kidcode (Thầy Hoàng Văn Đông).

Hệ thống trường liên cấp Newton tập huấn phương pháp dạy STEM
Hệ thống trường liên cấp Newton tập huấn phương pháp dạy STEM

Chúng tôi đã triển khai STEM thế nào? 

Từ đó đến nay, nhà trường luôn thúc đẩy các hoạt động giáo dục nhằm áp dụng phương pháp STEM vào giảng dạy cũng như thực tế. Những CLB như CLB Robotics, CLB STEM,… được mở ra với sự hào hứng tham gia của các bạn học sinh và các thầy cô giáo. 

 

Năm học 2017-2018, nhà trường triển khai CLB Khoa học kì thú (nay là CLB Khoa học – STEM), với thầy cô chủ nhiệm phụ trách môn Lý – Hóa – Sinh. CLB lập tức thu hút được sự tham gia hứng thú của rất nhiều học sinh.

Một sản phẩm của CLB khoa học - Hệ thống trường liên cấp Newton
Một sản phẩm của CLB khoa học – Hệ thống trường liên cấp Newton

Các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với khoa học theo hướng trải nghiệm “học qua hành”, không còn cảm thấy mệt mỏi, khô khan hay cứng nhắc  khi học những môn khoa học. Mỗi tháng có ít nhất 01 dự án cho các bạn tham gia, vừa trải nghiệm khoa học vừa thiết kế sản phẩm ứng dụng và làm báo cáo. CLB đã hoạt động được gần 4 năm nay và luôn thu hút rất nhiều học sinh (đặc biệt là THCS) tham gia.
Không chỉ vậy, những CLB còn mang tới cơ hội được giao lưu, hoạt động cùng các bạn học sinh có chung niềm đam mê, sở thích; cơ hội được phát triển những kĩ năng tư duy bản thân cũng như kĩ năng team-work đang ngày càng được đề cao.

Học sinh Newton trải nghiệm quan sát tại đài thiên văn Hòa Lạc
Học sinh Newton trải nghiệm quan sát tại đài thiên văn Hòa Lạc

Năm học 2018-2019, tổ Tự nhiên trường THCS-THPT Newton thực hiện dự án “Nhà thiên văn toàn cầu” với hoạt động tham quan đài thiên văn Hòa Lạc cũng như  thiết kế các dụng cụ và đo chu vi trái đất. Và thật tuyệt vời khi kết quả phân tích từ Cộng đồng thực nghiệm Eratosthenes toàn cầu là kết quả đo của thầy trò nhà trường chỉ sai số dưới 3% so với Chu vi thực của Trái Đất, nhưng hạnh phúc hơn là hình ảnh của học trò chúng tôi đã xuất hiện trên trang tin của dự án toàn cầu, vị trí của NGS (Newton Grammar School) cũng trở thành từ khóa được tìm kiếm nổi bật trên Google Earth. 

Dự án Đo chu vi trái đất của thầy trò hệ thống trường liên cấp Newton
Dự án Đo chu vi trái đất của thầy trò hệ thống trường liên cấp Newton

Đón đầu định hướng giáo dục STEM trong trường phổ thông, Hệ thống trường liên cấp Newton đã phát động và tổ chức thành công các chương trình Ngày hội khoa học mang thương hiệu N-tech – một chương trình của tổ Tự nhiên. Chương trình được tổ chức từ năm 2017,  trở thành một trong những hoạt động trọng điểm thu hút rất nhiều sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh, phụ huynh. 

Học sinh Hệ thống trường liên cấp Newton hào hứng với Robotics
Học sinh Hệ thống trường liên cấp Newton hào hứng với Robotic

N-tech vừa là sân chơi, vừa là nơi học sinh Newton thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình. Cũng từ N-tech, rất nhiều sản phẩm, dự án đã được phát triển tham dự các cuộc thi Nghiên cứu Khoa học cấp quận, cấp thành phố, góp phần ghi danh Newton với ngành giáo dục thủ đô. 

Mùa thứ 4 của ngày hội khoa học công nghệ Ntech dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm học 2019 – 2020.

Học sinh khối Tiểu học Hệ thống trường liên cấp Newton tham dự  ngày hội Robothon
Học sinh khối Tiểu học Hệ thống trường liên cấp Newton tham dự
ngày hội Robothon

Những dự án STEM tại Hệ thống trường liên cấp Newton sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới . Mục tiêu của các dự án là tạo cơ hội cho nhiều em học sinh tiếp cận với STEM hơn nữa, giúp các em phát huy khả năng vận dụng kiến thức và tính sáng tạo của mình thông qua việc tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề thực tiễn. 

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289