Mỗi học sinh là nhà lãnh đạo tương lai  

XÚC ĐỘNG, TỰ HÀO KHI VÀO LĂNG VIẾNG BÁC

Cứ mỗi dịp Tháng Năm về, nhân dân cả nước lại bồi hồi, bâng khuâng nhớ về ngày sinh của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc Việt Nam. Người đã dành cả cuộc đời mình để thực hiện mong muốn giải phóng dân tộc, đem đến cơm no, áo ấm và hạnh phúc cho nhân dân. Năm nay, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2018), nhiều hoạt động được tổ chức sôi nổi trong cả nước. Và đặc biệt, trái tim của nhân dân cả nước lại cùng nhau hướng về Thủ đô Hà Nội, về Lăng Bác kính yêu. Hoà trong niềm xúc động ấy, sáng ngày 10/5/2018, thầy và trò khối 9, Trường THCS – THPT Newton đã vào Lăng viếng Bác, vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Ngay từ rất sớm, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của nhà trường đã có mặt đông đủ, xếp hàng ngay ngắn cùng dòng người nối dài vào Lăng viếng Bác, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc dành trọn cho Bác kính yêu. Từng bước chân nhẹ nhàng, từng ánh mắt sáng lên niềm xúc động và tự hào của các em khi được tận mắt nhìn thấy hình ảnh của Bác. Bác nằm đó thanh thản, giản dị, hiền từ như đang ngủ. Hình ảnh của Bác khiến các em bồi hồi xúc động nhớ đến những vần thơ của nhà thơ Viễn Phương:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

  Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

  Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

  Mà sao nghe nhói ở trong tim!”

Những câu thơ không còn xa lạ với các em nhưng sao hôm nay đọc lại các em bỗng trào dâng nước mắt. Phải chăng khi được tận mắt nhìn thấy Bác, được ngắm nhìn thật kỹ dáng ngủ yên bình, với chòm râu dài, mái tóc bạc phơ của Người ai cũng muốn thời gian lắng đọng lại để có thể nói hết tình cảm của mình đối với Bác kính yêu. Giây phút ấy sao mà xúc động, thiêng liêng quá! Trong lòng các em đều thầm hứa với Bác, luôn nỗ lực trong học tập, tích cực rèn luyện để xứng đáng là những con ngoan, trò giỏi, chủ nhân tương lai của đất nước.

Tạm chia tay Lăng Bác, các em vào thăm “cõi Bác xưa”. Đó là Phủ Chủ Tịch, là đường xoài hoa trắng, nắng đu đưa, là nhà sàn đơn sơ nhưng chan chứa hơi ấm của Người…Ở mỗi nơi đây đều lưu lại rất nhiều những kỷ niệm về Bác. Đây đôi dép cao su, kia tấm áo ka-ki đã cũ sờn vai…trong lòng các em, ai cũng muốn ghi lại thật nhiều những hình ảnh về vị cha già kính yêu của dân tộc, một con người giản dị, đáng kính.

Buổi chiều cùng ngày, các em tiếp tục vào thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Tại đây, các em đã cùng nhau lưu giữ lại trong ký ức những bức ảnh đẹp nhất của thời học sinh hồn nhiên, đáng yêu và thật nhiều kỷ niệm.

Bài và ảnh

Đặng Vũ Hoa – GV tổ Khoa học xã hội

x Error: Super Forms could not find a form with ID: 289